Default

Yên Thủy – Hòa Bình: “hạ cốt nền” để khai thác đất bán ?

Hàng nghìn mét khối đất tại xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu (huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình), đang được một doanh nghiệp tại đây đã vô tư vận chuyển đất đi bán “chui” gây ra nhiều hệ lụy môi trường nghiêm trọng tại địa phương.

Img 2817
Nối vào khu mỏ như một đại công trường với nhiều máy móc, xe cộ hoạt động rầm rộ suốt một thời gian dài.

Thời gian qua, việc hoạt động khai thác mỏ đất trên địa bàn xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) có dấu hiệu bị buông lỏng, tác động tiêu cực đến môi trường và lãng phí tài nguyên đất.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường có rất nhiều máy múc cùng hàng chục chiếc ô tô trọng tải lớn di chuyển vào khu vực xóm Hợp Nhất thuộc xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đang thực hiện khai thác đất, hạ cốt nền rầm rộ; tiếng máy múc, tiếng xe ben chở đất huyên náo, gây kinh động cả một vùng thôn quê suốt ngày đêm.

Từng mét đất đang bị những chiếc máy múc thản nhiên khai thác, hàng loạt xe nối đuôi nhau vào ăn đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác. Hoạt động này đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân khu vực do xe trở đất không được che chắn cẩn thận khiến đất vương vãi ra đường, ngày mưa thì đường lầy lội, ngày nắng thì bụi bặm.

Img 2822
Những chiếc xe 4 chân chở cao có ngọn có biểu hiện quá khổ, quá tải di chuyển gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Qua tìm hiểu, ngày 03/12/2021, UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy phép số 47/GP-UBND về Khai thác đất san, lấp (Công trình cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp tại xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy) với người đứng tên giấy phép là hộ gia đình bà Bùi Thị Ẹm. Vị trí khai thác thửa đất số 201, bản đồ số 01 tại xóm Hợp Nhất diện tích 10.000m2, thời gian khai thác 09 tháng…

Tại mục 3 điều 2 nêu rõ: “Phối hợp với đơn vị thi công thực hiện khai thác theo phương án đã phê duyệt; khối lượng đất dôi dư được phép khai thác chỉ để phục vụ cho Dự án xây dựng thao trường huấn luyện Trường sĩ quan chính trị tại thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn” và mục 7 điều 2 có nội dung: “Thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác, cải tạo mặt bằng”.

Hằng ngày, những đoàn xe tại đây nối đuôi nhau vào “ăn” đất, sau đó lần lượt chở đi các ngả đường về hướng đường mòn Hồ Chí Minh, về cảng tại thị trấn Chi Nê (huyện Lạc Thủy) sau đó đổ xuống tàu đi tiêu thụ thay vì chở đến phục vụ dự án theo như quy định tại giấy phép.

Một số hộ dân khu vực xóm Hợp Nhất thuộc xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình), bức xúc cho biết: “Hoạt động khai thác đất đã diễn ra rầm rộ ở đây suốt một thời gian dài, mỗi ngày có vài trăm lượt phương tiện liên tục ra vào chở đất đi ra ngoài. Xe cộ đi lại không che chắn rơi vãi ra đường bụi bay mù mịt, họ tưới nước ít lắm gần như là không có. Người dân ở đây vừa bị ô nhiễm tiếng ồn do máy móc khai thác, vừa ô nhiễm môi trường chả biết bao giờ người dân ở đây mới hết khổ. Dân như chúng tôi chả biết kêu ai, phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đều không nhận được câu trả lời. Cũng không thấy có cơ quan chức năng nào vào kiểm tra xử lý việc khai thác này”.

Lần theo những chiếc xe chở đất từ xóm Hợp Nhất, chúng tôi chứng kiến những chiếc xe đã đổ đất xuống những con tàu tải trọng lớn chờ sẵn ở bến thuộc địa bàn thi trấn Chi Nê. Quá trình đổ đất được người ở bến ghi chép số lượng chi tiết, đầy đủ…

Img 3430
Điểm đến của hàng nghìn khối đất là những con tàu trọng tải lớn chờ sẵn ở bến thuộc địa bàn thị trấn Chi Nê.

Với khoảng cách từ vị trí khai thác đến nơi đổ hàng dài hàng chục ki-lô-mét, những chiếc xe ben hạng nặng chở đất mà người dân cho rằng thường chở quá tải hàng chục lần cho phép đã góp sức tàn phá không thương tiếc hạ tầng các tuyến giao thông mà nó đi qua.

Trao đổi với ông Bùi Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hiệu qua điện thoại ngày 16/3 (do dịch COVID-19 không gặp được trực tiếp – PV), ông Hồng khẳng định họ không làm sai và làm đúng mốc giới?. Còn vấn đề hệ lụy môi trường và việc tài nguyên đất dôi dư có dấu hiệu “bán chui” ra ngoài, không đúng trong giấy phép hoạt động, ông Hồng không trả lời.

Có hay không việc việc buông lỏng quản lý của UBND xã Bảo Hiệu để cho người dân tự do lợi dụng việc san gạt hạ cốt nền để khai thác tài nguyên đất vận chuyển bán đất chui, ảnh hưởng đến cảnh quan, ô nhiễm môi trường và thất thu ngân sách không đúng trong giấy phép cần sớm được các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình vào cuộc làm rõ.

Nhóm PV

Back to top button