Chuyển động thị trường

Xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ tăng mạnh

Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng 8,8% về lượng và tăng 9,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo, nửa cuối năm 2021 sẽ tiếp tục tăng trường khả quan, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và EU.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính chung 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu tôm của Việt Nam ước đạt 142,9 nghìn tấn, trị giá 1,26 tỷ USD, tăng 8,8% về lượng và tăng 9,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, riêng tháng 5/2021, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 34 nghìn tấn, trị giá 305 triệu USD, tăng 6,3% về lượng và tăng 3,4% về trị giá so với tháng 5/2020. 

Cục Xuất nhập khẩu cho biết, xuất khẩu tôm sang thị trường Hoa Kỳ, EU, Anh, Úc, tăng, trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ca-na-đa, ASEAN… giảm.

Tôm 2
Hoa Kỳ tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Internet

Nhìn chung, từ đầu năm 2021, nhu cầu nhập khẩu tôm thế giới tăng trở lại, đặc biệt ở những thị trường lớn, trong khi nguồn cung tôm từ một số quốc gia như Ấn Độ và một số nhà cung cấp khác giảm do chịu tác động bởi dịch Covid – 19 là yếu tố hỗ trợ xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng, xuất khẩu tôm của Việt Nam trong nửa cuối năm 2021 sẽ tiếp tục tăng trường khả quan, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ và EU.

Hiện nay, việc triển khai tiêm vaccine cho người dân Hoa Kỳ đang diễn ra nhanh chóng, nhu cầu nhập khẩu tôm của nước này trong năm 2021 nhiều khả năng sẽ tăng mạnh. Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp tôm Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ khi ngành sản xuất tôm Ấn Độ đang gặp nhiều khó khăn do Covid-19.

Với thị trường EU, nhu cầu tiêu thụ tôm dự báo sẽ tăng mạnh khi dịch vụ ăn uống ngoài gia đình được phép mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA khiến tôm Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh so với tôm của Ấn Độ, Thái Lan… Do đó, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan, Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh.

Khuê Hiền

Back to top button