Quản trị doanh nghiệp

Xuất khẩu thuỷ sản vào Bắc Âu, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu bắt buộc sau

Để được xuất khẩu thủy sản vào EU, trong đó có Bắc Âu, quốc gia xuất khẩu cần được các cơ quan có thẩm quyền của EU công nhận để đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm và không gây ra mối đe dọa cho người tiêu dùng châu Âu, các quy định về ghi nhãn, nguồn gốc hợp pháp…

Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển thông tin đến các doanh nghiệp những yêu cầu bắt buộc khi nhập khẩu thủy sản vào khu vực Bắc Âu.

Quốc gia và cơ sở chế biến phải được công nhận

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển nhấn mạnh, quốc gia xuất khẩu thuỷ sản muốn xuất khẩu vào Bắc Âu cần được các cơ quan có thẩm quyền của EU công nhận để đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm và không gây ra mối đe dọa cho người tiêu dùng châu Âu.

Cơ quan có thẩm quyền là cơ quan chính phủ ở nước xuất khẩu chịu trách nhiệm giám sát các sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang EU và là cơ quan phê duyệt cơ sở chế biến trong nước được phép xuất khẩu sang EU. Cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam là Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

EU có các quy định nghiêm ngặt và phức tạp về mức dư lượng tối đa (MRL) đối với thủy sản. Các mức này được nêu trong các văn bản quy định khác nhau. Tùy thuộc vào loài và nguồn gốc (thủy sản hoặc nuôi trồng thủy sản), cần có giấy chứng nhận sức khỏe do phòng thí nghiệm được công nhận cung cấp cho mỗi lô hàng để chứng minh sản phẩm không vượt quá mức dư lượng tối đa.

Hàm lượng chlorate trong thủy sản nhập khẩu là một trong những tồn dư được chú ý vào năm 2019 và MRL sẽ sớm được thắt chặt hơn. Các cơ sở chế biến không có nước sạch sử dụng chlorate để xử lý nước trước khi đưa vào cơ sở chế biến. 

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những yêu cầu khi xuất khẩu thuỷ sản vào Bắc Âu. Ảnh minh hoạ

Vào cuối năm 2019, các nhà chức trách Đức đã phát hiện thấy hàm lượng chlorate trong các sản phẩm thủy sản nhập khẩu, điều này làm dấy lên lo ngại về tính an toàn cho người tiêu dùng, một cuộc tranh luận đã bắt đầu về mức độ chlorate là hợp lý. Cuối cùng, cuộc tranh luận này có thể dẫn đến sự thay đổi mức chlorate có thể chấp nhận được trong thực phẩm xuất khẩu sang châu Âu. Thuốc trừ sâu gốc chlorate đã bị cấm.

Các quy định về ghi nhãn

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển nhấn mạnh, các quy định của EU về ghi nhãn rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể có sự khác biệt nhỏ giữa việc ghi nhãn thủy sản chưa chế biến và đã chế biến, và giữa việc ghi nhãn cho thủy sản đánh bắt và nuôi trồng. 

Nhãn thủy sản nhập khẩu vào Bắc Âu phải được ghi bằng tiếng Thụy Điển, Đan Mạch, hoặc Na Uy.

Tất cả các Quy định mới của Liên minh châu Âu đều dựa trên cơ sở để đảm bảo niềm tin và sự an toàn của người tiêu dùng để “người tiêu dùng sẽ không bị đánh lừa bởi bất kỳ sản phẩm hoặc bao bì nào”. Một số quy định ghi nhãn mà doanh nghiệp cần lưu ý:

Quy định 853/2004 (Phụ lục II, đoạn 11) cho phép ghi nhãn tối thiểu thay vì các yêu cầu ghi nhãn thông thường;

Quy định 1169/2011 về việc cung cấp thông tin thực phẩm cho người tiêu dùng;

Quy định (EU) 1379/2013 về tổ chức chung của thị trường thủy sản và các sản phẩm nuôi trồng thủy sản, chủ yếu nhằm vào thị trường bán lẻ, trong đó có các quy định về ghi nhãn.

Thủy sản phải có nguồn gốc hợp pháp

Quy định của EU về ngăn chặn nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2010. Đánh bắt IUU có tác động tiêu cực đến việc quản lý bền vững nguồn cá toàn cầu (và địa phương), và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với những loài đánh bắt hợp pháp và có trách nhiệm.

Do vậy, các sản phẩm đánh bắt tự nhiên cần được kèm theo giấy chứng nhận khai thác đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Giấy chứng nhận khai thác phải chứa tất cả các thông tin quy định trong mẫu được nêu trong Phụ lục II của luật IUU của châu Âu. 

Nhà xuất khẩu có thể xin giấy chứng nhận khai thác đối với thủy sản được mua từ các tàu đã được đăng ký và cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu.

Kiểm tra tại cửa khẩu

Thông thường, không phải tất cả các lô hàng sẽ được kiểm tra thực tế; tuy nhiên, kiểm tra tài liệu có hệ thống và kiểm tra danh tính là phổ biến. Tần suất kiểm tra thực tế phụ thuộc vào hồ sơ rủi ro của sản phẩm và vào kết quả của các lần kiểm tra trước đó. Các lô hàng bị phát hiện không tuân thủ quy định của EU sẽ bị tiêu hủy hoặc, trong những điều kiện nhất định, được gửi lại trong vòng 60 ngày. Ngoài ra, doanh nghiệp xuất khẩu có thể bị phong tỏa và cơ quan có thẩm quyền có thể phải đối mặt với hình thức trừng phạt.

Thương vụ cho biết, mặc dù việc kiểm tra tài liệu và danh tính phải được thực hiện trên tất cả các lô hàng, nhưng tần suất kiểm tra thực tế sẽ giảm đối với các sản phẩm từ các quốc gia “hài hòa”. Khoảng 20% ​​các sản phẩm cá đựng trong hộp kín, cá tươi và đông lạnh, và các sản phẩm khô hoặc/và muối được kiểm tra thực tế. Đối với các sản phẩm thủy sản khác và nhuyễn thể hai mảnh vỏ, khoảng 50% là đối tượng kiểm tra thực tế.

Chứng nhận

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2010, mỗi lô hàng thủy sản phải kèm theo Giấy chứng nhận vệ sinh và đánh bắt.

Kể từ ngày 15/6/2011, các lô hàng thủy, hải sản xuất khẩu phải có giấy chứng nhận sức khỏe. Giấy chứng nhận sức khỏe tuân theo Quy định 2006/199/EC về sức khỏe cộng đồng và Quy định (EU) 1012/2012 về sức khỏe động vật.

Giấy chứng nhận sức khỏe phải được cấp bằng một trong những ngôn ngữ chính thức của quốc gia nhập cảnh vào lãnh thổ EU, và nếu cần, bằng ngôn ngữ của quốc gia đến. Tuy nhiên, một Quốc gia Thành viên có thể đồng ý sử dụng một trong 23 ngôn ngữ chính thức của EU không phải là ngôn ngữ của Quốc gia đó.

Ngoài ra, doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản cũng cần phải có các chứng nhận bắt buộc như:

Quốc gia và cơ sở được phép xuất khẩu đi châu Âu (được cấp code);

Truy xuất nguồn gốc;

Thủy sản khai thác nhằm chống lại nạn khai thác thủy sản trái phép (IUU);

Kiểm dịch và an toàn thực phẩm;

Tiêu chuẩn HACCP;

Kiểm soát các chất lây nhiễm;

Ô nhiễm vi sinh, phòng ngừa thông qua các biện pháp vệ sinh.

Thương vụ nêu rõ, sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ đã dẫn đến sự ra đời của Quy định mới về nông nghiệp hữu cơ tại EU, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Phần quan trọng nhất của quy định này đối với các nhà sản xuất từ ​​các nước đang phát triển là phải tuân thủ cùng một bộ quy tắc như các nhà sản xuất ở EU, để đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm hữu cơ được bán ở EU đều có cùng tiêu chuẩn.

Khuê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button