Thị trường quốc tế

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc tăng mạnh

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, luỹ kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tăng 21%, đạt hơn 9,7 triệu USD. 

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, sau khi tăng trưởng liên tục trong 3 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm 34%, đạt gần 2,8 triệu USD.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc đã được khống chế phần nào, chính quyền Trung Quốc đã nới lỏng dần các biện pháp cách ly nên nhu cầu NK mực, bạch tuộc của nước này đã phục hồi.

Các sản phẩm mực tiếp tục là nhóm sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam chiếm 90%, bạch tuộc chỉ chiếm 10% tổng XK nhuyễn thể chân đầu sang Trung Quốc.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên toàn thế giới, nhu cầu tiêu thụ mực, nhất là mực khô/nướng có xu hướng tăng mạnh ở Trung Quốc cũng như ở tất cả các thị trường NK.

NK mực khô/nướng vào Trung Quốc từ Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ấn tượng hơn 300% so với năm 2020.

Bên cạnh đó, XK mực tươi và đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này cũng đã tăng trở lại. Trong khi XK các sản phẩm bạch tuộc đều giảm so với cùng kỳ.

Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc chủ yếu là mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực ống đã phân loại đông lạnh, mực tẩm bột Tempura đông lạnh, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh…

Theo VASEP, tính đến hết tháng 4/2021, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhuyễn thể chân đầu đơn lẻ lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 6% trong tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc.

Trong 3 năm trở lại đây, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc có xu hướng tăng trưởng liên tục. Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2020 tăng gần 61% so với năm 2019. Dự kiến năm 2021, xu hướng tăng trưởng này vẫn tiếp tục duy trì.

Thanh Hằng

Back to top button