Nông nghiệp

Xuất khẩu hạt tiêu trắng tăng mạnh

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong khi xuất khẩu hạt tiêu đen và trắng dạng thô giảm thì xuất khẩu hạt tiêu đen xay và hạt tiêu trắng xay của Việt Nam tăng mạnh.

Tiêu Trắng
Xuất khẩu hạt tiêu trắng của Việt Nam tăng mạnh. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo Cục Xuất nhập khẩu, 4 tháng đầu năm 2021, ngành hạt tiêu Việt Nam đã có sự chuyển dịch trong cơ cấu chủng loại xuất khẩu, giảm lượng nhưng tăng chất. Xuất khẩu hạt tiêu đen xay và hạt tiêu trắng xay tăng mạnh, trong khi xuất khẩu hạt tiêu đen và trắng dạng thô giảm.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng giảm lần lượt 23,6% và 26,1% về lượng, đạt 72,21 nghìn tấn và 6,51 nghìn tấn. Ngược lại, xuất khẩu hạt tiêu đen xay và hạt tiêu trắng xay tăng lần lượt 14,5% và 69,3% về lượng, đạt 9,9 nghìn tấn và 2,51 nghìn tấn.

Giá xuất khẩu tất cả các chủng loại hạt tiêu tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2021. Trong đó, giá xuất khẩu hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng tăng mạnh 45,2% và 44,6% so với cùng kỳ năm 2020, lên mức 2.834 USD/ tấn và 4.368 USD/tấn.

Tuy nhiên, đối với thị trường trong nước, việc Trung Quốc đẩy mạnh thu mua hạt tiêu khiến giá phục hồi trở lại từ cuối tháng 5/2021. Song, sức mua không tăng mạnh như kỳ vọng, đồng thời cước phí tàu biển tiếp tục tăng nên các doanh nghiệp hạn chế việc mua vào, khiến giá hạt tiêu trong nước đầu tháng 6/2021 giảm so với cuối tháng 5/2021.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam thời gian tới sẽ thuận lợi về giá khi các thị trường Hoa Kỳ, châu Âu, Ấn Độ nới lỏng giãn cách xã hội, Trung Quốc tăng nhập khẩu để bù đắp phần thiếu hụt từ những tháng trước đó. Tuy nhiên, lượng hạt tiêu còn lại trong dân không còn nhiều do đã đẩy mạnh bán ra từ trước đó. Điều này sẽ tác động tích cực lên giá hạt tiêu trong thời gian tới.

Trần Thuỳ

Back to top button