Chuyển động thị trường

Xuất khẩu gạo Việt Nam tiềm ẩn nhiều khó khăn

Chất lượng luôn giữ vững, nguồn cung dồi dào, thị trường được đảm bảo... xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có nhiều ưu thế trên thị trường, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro.

Xuat Khau Gao Viet Nam Tiem An Nhieu Kho Khan
Giá gạo Việt Nam đạt 493 USD/tấn vào đầu tháng 5 và giữ ổn định cho đến thời điểm này.

Chất lượng vượt trội, giá tăng cao

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), cho biết dù tổng khối lượng gạo xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 2,7 triệu tấn với giá trị 1,48 tỉ USD, giảm 11,3% về khối lượng và giảm 5% về giá trị so với thời điểm năm 2020, nhưng xuất khẩu gạo của Việt Nam đang chiếm nhiều ưu thế trong tình hình dịch bệnh COVID-19 lan rộng như hiện nay.

Trên thị trường thế giới, trong tháng 5.2021, giá gạo Việt Nam đạt 493 USD/tấn vào đầu tháng và giữ ổn định. Hiện nay nhu cầu mua của các thương nhân nước ngoài không nhiều và đang tâm trạng chờ đợi vụ thu hoạch hè thu.

Giá gạo 5% của Ấn Độ đạt 374 USD/tấn vào đầu tháng 5 nhưng đã tăng nhẹ vào gần cuối tháng với mức khoảng 382 USD/tấn.

“Dịch COVID-19 đang khiến cho Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, hoạt động logistics bị gián đoạn khiến giá gạo tại Ấn Độ đang trở nên khó kiểm soát, bất chấp việc Chính phủ nước này đang có chính sách mở kho dự trữ để cung cấp lương thực tốt hơn cho người dân bị tác động” – TS Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cho biết.

Giá gạo Thái Lan đang ở mức 480 USD/tấn vào đầu tháng và giảm xuống 465 USD/tấn vào gần cuối tháng, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu của thương nhân nước ngoài đối với gạo Thái Lan khá thấp, trong khi nguồn cung trong nước khá dồi dào.

Quan tâm đến các yếu tố bất lợi

Theo Bộ NNPTNT, trong thời gian tới, xu hướng nhu cầu thị trường đối với xuất nhập khẩu lúa gạo vẫn khá khả quan. Tuy nhiên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng đưa ra phân tích: Xuất khẩu gạo của nước ta dự kiến có sự cạnh tranh lớn từ các nguồn cung khác như Thái Lan, Ấn Độ bởi giá gạo Việt Nam đang ở mức cao hơn 20USD/tấn so với giá gạo Thái Lan và hơn 100USD/tấn so với gạo Ấn Độ.

Mặt khác, một yếu tố nguy cơ khác là mới đây, để đảm bảo an ninh lương thực và giảm lạm phát, Philippines đã xoá bỏ sự chênh lệch về mức thuế giữa nhập khẩu từ ASEAN, ngoài ASEAN và MFN (nguyên tắc đối xử tối huệ quốc (tiếng Anh: Most Favoured Nation, viết tắt: MFN, được hiểu là nếu một nước dành cho một nước thành viên một sự ưu đãi nào đó thì nước này cũng sẽ phải dành sự ưu đãi đó cho tất cả các nước thành viên khác),phần còn lại với mục đích tăng nhập khẩu gạo rẻ hơn từ Ấn Độ và Pakistan.

Việc các quốc gia khác cũng được hưởng chính sách mức thuế suất 35% làm Việt Nam mất đi lợi thế về thuế suất, bởi thời gian trước, trong khi nhập khẩu gạo từ các nước nói trên phải chịu mức thuế 50% (trong hạn ngạch) và 40% (ngoài hạn ngạch), thì gạo Việt Nam được hưởng lợi mức thuế 35% – tương đương mức thuế hiện tại mà Philippines giảm xuống trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày 30.5.2021.

“Nếu mức thuế cùng đồng loạt giảm về 35%, thì tất cả các nước đều được hưởng mức thuế này ngang nhau, do đó Việt Nam mất đi cơ hội cạnh tranh” – ông Phạm Thái Bình – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, cho biết.

Tuy nhiên, nhiều thương nhân xuất khẩu gạo vẫn đặt kỳ vọng xuất khẩu gạo của Việt Nam, ưu thế vẫn áp đảo những yếu tố tiềm ẩn bất lợi.

Hoàng Đông

Back to top button