Thị trường quốc tế

Xuất hiện sự phân hóa mạnh giữa giá cả hàng năng lượng và hàng lương thực

Trong báo cáo về kinh tế vĩ mô mới đây của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), biến động thị trường hàng hóa thế giới Quý II/2021 có sự phân hóa mạnh giữa giá cả các mặt hàng năng lượng và các mặt hàng lương thực.

Theo đó, giá dầu thô tiếp tục đà leo thang của Quý 1, từ 62,35 USD/thùng vào tháng 3 lên 71,38 USD/thùng vào tháng 6. VEPR cho biết, nguyên nhân bắt nguồn từ sự hồi phục mạnh mẽ của kinh tế thế giới, dẫn đến nhu cầu nhiên liệu tăng, cùng sự thiếu hụt của nguồn cung. Ngoài ra, một số nhân tố như lạm phát gia tăng và đồng USD trượt giá cũng là nguyên do khiến giá dầu liên tục chạm đỉnh trong Quý II. 

Dầu Thô
Ảnh minh hoạ: Internet

Với các mặt hàng năng lượng khác, giá than đá Úc tăng đáng kể trong Quý II/2021 do nhu cầu sử dụng các thiết bị điều hòa tăng đột biến vào mùa hè, kết thúc ở mức 129,97 USD/tấn vào cuối Quý II, tăng 36,9% so với cuối quý trước.

Trong khi đó, giá gạo châu Á có xu hướng chống lại xu hướng chung của nhóm các mặt hàng lương thực, liên tục giảm do chuỗi cung ứng gặp ảnh hưởng nặng nề từ lệnh phong tỏa và sự thiếu hụt tàu chở hàng trong đại dịch. 

Theo đó, giá gạo Thái Lan và Việt Nam lần lượt giảm xuống còn 466 USD/tấn và 474 USD/tấn vào tháng 6. 

Gạo
Gạo Việt Nam giảm xuống còn 474 USD/tấn vào tháng 6. Ảnh: Internet

VEPR cho biết, triển vọng về nhu cầu gạo vẫn tương đối lạc quan, tuy nhiên dự kiến sẽ diễn ra sự cạnh tranh giá lớn giữa các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu, đặc biệt khi giá gạo Ấn Độ trong thời gian gần đây liên tục duy trì ở mức thấp.

Trên thị trường tài sản, giá vàng thế giới trong Quý II có xu hướng hồi phục mạnh mẽ nhờ công bố duy trì mức lãi suất của Fed khiến tỷ giá USD giảm nhiệt. Đồng thời, sự phục hồi kinh tế toàn cầu cũng thúc đẩy việc tiêu thụ vàng của các ngân hàng trung ương. Giá vàng thế giới chạm mức đỉnh 1907,5 USD/oz vào đầu tháng 6. 

Tuy nhiên, VEPR cho biết thêm, công bố của Fed vào ngày 16/6 về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ đã ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng. Thông báo này đã đẩy chỉ số USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lên mức cao, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, khiến giá vàng trượt dốc từ mức 1859,5 USD/oz vào ngày 16/6 xuống chỉ còn 1773,8 chỉ trong vòng một đêm.

Trần Thuỳ

Back to top button