Default

Xuất hiện nhiều ổ dịch lở mồm long móng tại Hà Nội là do người dân ‘giấu dịch’

– Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Để dịch xảy ra là do chủ quan

Tính đến cuối tháng 12/2018, cả nước có 38 ổ dịch lở mồm long móng (LMLM). Trong đó, Hà Nội là địa phương có tới 16 ổ dịch, cao nhất nước. Dịch bệnh LMLM đã xảy ra tại 15 xã thuộc 4 huyện trên địa bàn Hà Nội, gồm: Quốc Oai, Ba Vì, Đan Phượng và Thường Tín, buộc phải tiêu hủy 821 con gia súc.

Phân tích nguyên nhân bùng phát dịch LMLM tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) cho rằng, là do nhận thức phối hợp của người dân chưa tốt. Các địa phương nắm được tình hình dịch bệnh, nhưng không báo cáo như quy định. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y đã cử nhiều đoàn xuống kiểm tra tại và đề nghị phải báo cáo ngay khi phát hiện dịch.


Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi kiểm tra tình hình chống dịch lở mồm long móng ở ngoại thành Hà Nội. Ảnh H.V

Cũng theo ông Nguyễn Văn Long, khi tiến hành kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã quán triệt tinh thần nếu địa phương nào giấu dịch sẽ bị xử lý, lúc đó các địa phương mới bắt đầu báo cáo dồn dập.

Đến nay, công tác chống dịch cơ bản đã thành công. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, hiện chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới. Hà Nội đã quyết tâm dập dịch, không để bùng phát ổ dịch mới, kịp thời phát hiện, khai báo, tiêm phòng bao vây, tẩy uế toàn thành phố từ 15 – 25/12/2018.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cũng thừa nhận, Cục và Hà Nội đã triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch. Dù họ chưa thông báo cho Cục Thú y nhưng họ đã triển khai dập dịch quyết liệt, chính vì thế từ bùng phát 16 ổ dịch, nay chỉ còn 2 ổ dịch.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, Chi cục Thú y đã thông tin đến tất cả các ban chỉ đạo ở xã, thị trấn về vấn đề khai báo dịch bệnh, thông báo cơ chế hỗ trợ 38.000 đồng/kg thịt lợn để người dân hiểu và khai báo kịp thời.

Thú y phải đi kiểm tra hàng ngày

Với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trước Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo thú y xã, thôn hàng ngày phải đi kiểm tra. Nếu thấy lợn chết phải tiêu hủy ngay, tìm hiểu thông tin về lợn bệnh từ nguồn nào, khai báo kịp thời”.

Về công tác chống dịch, trách nhiệm đầu tiên là của người dân phải khai báo với chính quyền địa phương, mỗi xã, huyện sẽ có ban chỉ đạo để xử lý vấn đề này. Ban chỉ đạo này sẽ kết hợp với Thú y cơ sở để thực hiện dập dịch, còn riêng lực lượng thú y thì không thể điều tra, nắm bắt hết được.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, trách nhiệm của Thú y trước hết là tham mưu kỹ thuật về chống dịch, tiêm phòng chống dịch nhưng khâu tổ chức là do chính quyền địa phương các cấp thực hiện. Trong đó, trách nhiệm đầu tiên là ban chỉ đạo các cấp từ thôn, xã, huyện, sau đó mới lên tới thành phố.

Mặc dù dịch lở mồm long móng trên đàn lợn ở Hà Nội cơ bản đã được khống chế nhưng với thời tiết và môi trường như hiện nay có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Ngành thú y Hà Nội đang nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Nhưng hiện nay thú y không được phép kiểm tra việc vận chuyển động vật trong tỉnh, nên khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Trong khi đó, Tết Nguyên đán đang đến gần, việc vận chuyển động vật thường cao hơn bình thường từ 30 – 40% và địa bàn Hà Nội rất rộng.

Theo  TTXVN

Back to top button