Điểm đến đầu tư

Xây dựng TP Hà Tĩnh trở thành một trong những đô thị trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ

Ngày 16/10, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp nghe và cho ý kiến về dự thảo Đề án xây dựng và phát triển TP Hà Tĩnh, Đề án về tích tụ ruộng đất và một số nội dung trình kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khoá XVIII.

Đề án phát triển TP Hà Tĩnh do UBND TP Hà Tĩnh phối hợp Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT) xây dựng, đã được Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan thẩm định.

Đề án đánh giá tình hình phát triển KT-XH của thành phố giai đoạn vừa qua, trong đó tập trung vào những bất cập về kết cầu hạ tầng; phân tích các khó khăn, thách thức, hạn chế của thành phố trong những năm tới đối với sự phát triển; dự báo bối cảnh của quốc tế, quốc gia và của tỉnh ảnh hưởng đến thành phố.

Đề án cũng đưa ra mục tiêu phát triển thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 và những năm tiếp theo; đề xuất 8 nhiệm vụ và giải pháp về: mở rộng không gian đô thị; đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đổi mới tăng trưởng kinh tế, cải tạo cảnh quan đô thị… để xây dựng và phát triển TP Hà Tĩnh trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Img 20211016 214002

Thảo luận, góp ý dự thảo đề án tại cuộc họp, các đại biểu đồng tình, nhất trí với việc ban hành đề án về phát triển TP Hà Tĩnh và đề án tích tụ ruộng đất. Các đại biểu cho rằng, cần đánh giá kỹ phần thực trạng, hạn chế của thành phố; có lộ trình thực hiện các đề án; làm rõ hơn một số giải pháp trọng tâm trong phát triển thành phố và tích tụ ruộng đất về các nội dung: mở rộng không gian đô thị thành phố, tuyên truyền để người dân thực hiện tích tụ ruộng đất, cơ chế chính sách cho người dân khi tích tụ ruộng đất…

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ Trương Thanh Huyền cho rằng, cần tập trung công tác tuyên truyền cho Nhân dân để tạo đồng thuận trong thực hiện; nghiên cứu cụ thể các giải pháp đảm bảo tính khả thi.

Trong khi đó, theo Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng thì cần tính toán kỹ hơn về diện tích mở rộng không gian đô thị thành phố. Làm rõ hơn một số giải pháp trong đề án tích tụ ruộng đất.

Mặt khác, theo Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Văn Trọng thì cần đánh giá sâu hơn về nội dung các tuyến đường giao thông, hệ thống thoát nước. Có lộ trình triển khai thực hiện đề án.

Img 20211016 214004

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh, mở rộng địa giới hành chính, tăng quy mô dân số, xứng tầm trung tâm tỉnh lỵ là nhiệm vụ phải làm để cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Do đó, cùng với chủ trương, phải có cơ chế cho thành phố và cần tăng quyền chủ động cho thành phố.

Về phần giải pháp, cần bổ sung thêm nội dung phối hợp với các địa phương của huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên để bảo vệ quy hoạch; chú trọng phát triển hơn về du lịch, dịch vụ sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao cũng như phải giữ được nét đặc sắc của thành phố.

Thành phố phải tăng cường quản lý về quy hoạch; siết chặt kỷ luật, kỷ cương theo thẩm quyền; tăng cường cải cách hành chính; tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường trồng cây xanh; giải quyết vấn đề thoát nước; quan tâm lĩnh vực văn hoá – giáo dục…

Phan Quyên – Xuân Khánh

 

Back to top button