Quản trị doanh nghiệp

Xác định lại khả năng phục hồi kinh doanh giữa bối cảnh Covid-19

Ngày 15/10,  Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt nam (VACD) và Liên minh kinh doanh Trung Quốc - ASEAN (CABA) đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Xác định lại khả năng phục hồi kinh doanh giữa bối cảnh Covid-19”. Đây là những bài học kinh nghiệm quý báu trong việc xác định lại khả năng phục hồi kinh doanh giữa bối cảnh Covid của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Khảo sát do Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thực hiện vào giữa tháng 8/2021 cho thấy, có 69% trong tổng số 21.517 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được khảo sát đã phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh do đại dịch. 

Hơn một nửa số doanh nghiệp trong khảo sát này còn đang cố gắng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cho biết, dòng tiền hiện tại chỉ có thể giúp duy trì họ hoạt động từ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Bên cạnh khó khăn về tài chính, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều thách thức khác trong quá trình vượt khó và hồi phục như vấn đề tái cấu trúc, duy trì và nâng cấp nguồn nhân lực, giữ chân đối tác và thị trường…

Tuy nhiên, “trong nguy luôn có cơ”, một số doanh nghiệp trong nước và khu vực đã chứng tỏ được khả năng ứng biến linh hoạt hơn, nhanh chóng điều chỉnh các chiến lược để hóa giải thách thức, tận dụng tốt các cơ hội để có thể phục hồi nhanh chóng, hiệu quả hơn và rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu.

Đáng chú ý, tại hội thảo, các diễn giả là nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia hàng đầu Việt Nam và khu vực đã có chia sẻ kinh nghiệm về việc xác định lại khả năng phục hồi kinh doanh giữa bối cảnh Covid-19.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 15 Lúc 10.32.01
Các diễn giả tại Hội thảo “Xác định lại khả năng phục hồi kinh doanh giữa bối cảnh Covid-19”. Ảnh: Trần Thuỳ

Sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ

Ông Teng Theng Dar – Đại sứ không thường trú tại Oman cho biết, hiện vấn đề tiêm chủng của Việt Nam đã đạt khoảng 50%, dự kiến đến cuối năm sẽ là 70%. Chính phủ Việt Nam cũng đã có sự quan tâm đặc biệt đến các khu vực là khu công nghiệp lớn của cả nước như TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội… với hy vọng tạo ra cộng đồng miễn dịch.

Hương Vũ – Phó tổng giám đốc EY Việt Nam cũng nhận định vai trò đặc biệt của Chính phủ trong việc lắng nghe và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. 

Cụ thể là thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tôi đánh giá cao tầm quan trọng của Tổ công tác đặc biệt này nhờ những xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ, các vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã có các gói hỗ trợ miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, các gói hỗ trợ để doanh nghiệp trả lương cho người lao động…

Ông Teng Theng Dar cũng lưu ý, doanh nghiệp không nên chỉ ngồi đợi Chính phủ hỗ trợ, thay vào đó các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng đối mặt với vấn đề lạm phát, chi phí vận tải… Doanh nghiệp cũng cần có trách nhiệm, tái cơ cấu quy mô sản xuất, cơ cấu lại con người lao động. 

“Tôi rất đồng tình cho mô hình chiến lược dài hạn, tận dụng công nghệ số, đo lường chi phí và kết quả công việc để quản lý chi phí hiệu quả”, ông Teng Theng Dar nhấn mạnh. 

Khoảng 3-5 tháng tới, vấn đề chi phí là vấn đề mà các doanh nghiệp phải gánh, vì vậy cần vận dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo về vận hành sản xuất có hiệu quả hơn.  

Bài học đặt ra

Ông Nguyễn Đức Thuận – Phó Chủ tịch Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam VACD bày tỏ, điều đặc biệt trong thời gian qua là dịch Covid-19 đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình số hóa của các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, giúp giảm thời gian đi lại, giảm tiếp xúc trực tiếp và giảm thanh toán tiền mặt, nhằm hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các doanh nghiệp. 

Các hoạt động trực tuyến cả trong khối văn phòng và khối công nghiệp đang từng bước được áp dụng, điều này vừa đạt được mục tiêu khối lượng công việc, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động.

Cũng thông qua các giải pháp được Chính phủ hỗ trợ, cộng đồng doanh nghiệp đã có sự chia sẻ với nhau trong hoàn cảnh khó khăn…

Ông Nguyễn Đức Thuận đưa ra một số khuyến nghị: cần có những hỗ trợ cụ thể đối với một số lĩnh vực khó khăn về mất cân đối tài chính. Đồng thời cần tạo hành lang pháp lý cho những lĩnh vực công nghiệp nhạy cảm, những khu vực nhạy cảm. 

Hiện, chính sách lưu thông, mở cửa của các địa phương chưa đồng nhất, vì vậy cần đồng nhất chính sách áp dụng trên toàn quốc để thuận tiện cho logistics toàn quốc, không bị ảnh hưởng vận chuyển để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm sản xuất.  

Việc mở cửa nền kinh tế đối với quốc gia này vẫn đang được tính toán rất cẩn trọng sau một thời gian dài áp dụng biện pháp mạnh để kiểm soát Covid-19, phần nào gây kìm hãm đà phục hồi kinh tế. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã chủ động và thành công trong việc tìm cách duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh – những bài học cho các doanh nghiệp có thể học hỏi.

Bà Hương Vũ bày tỏ, với những cố gắng của doanh nghiệp cộng với nỗ lực của Chính phủ, tôi tin kinh tế Việt Nam sẽ sớm phục hồi trở lại.

Trần Thuỳ

Back to top button