VIDEOS

World Bank dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 tăng trưởng còn 4,8%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương kỳ mùa thu vừa được phát hành, Ngân hàng thế giới (World Bank) dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam có thể sẽ giảm còn khoảng 4,8% trong năm 2021 do phải chịu tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Dự báo được đưa ra trong ấn bản mới nhất của Take Stock – bản cập nhật 6 tháng một lần của Ngân hàng Thế giới về tình hình hoạt động kinh tế của Việt Nam nêu bật những nỗi đau vì sự “chảy máu nền kinh tế” – hậu quả của đợt bùng phát COVID-19 gần đây nhất. Các biện pháp giãn cách xã hội được chính phủ áp dụng để ngăn chặn đại dịch đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế trong nước.

World Bank Du Bao Kinh Te Viet Nam Nam 2021 Tang Truong Con 48
Theo World Bank, Covid-19 tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Nguồn: Internet.

Cụ thể, WB cho rằng trong nửa đầu năm 2021, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng vững chắc ở mức 5,6%, tuy nhiên hiện đang phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng do dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong nước và lan ra hầu hết các địa phương từ cuối tháng Tư. Mặc dù có khả năng chống chịu tương đối tốt nhưng nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế ngày càng nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine còn thấp.

Trong tháng 7, doanh số bán lẻ giảm 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020, trong khi chỉ số sức mua hàng (PMI) cũng giảm đáng kể. Về đối ngoại, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt trong vài tháng qua trong khi các nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra thận trọng trước khi quyết định rót vốn vào Việt Nam. Có vẻ như sự gián đoạn trong các khu công nghiệp và chuỗi cung ứng do diễn biến phức tạp của COVID-19 trên diện rộng đã buộc các nhà xuất khẩu phải đóng cửa nhà máy tạm thời hoặc trì hoãn sản xuất.

Về khu vực kinh tế đối ngoại, Việt Nam vẫn duy trì được vị thế tích cực với dự trữ ngoại hối tăng lên nhưng cả cán cân thương mại hàng hóa và cán cân vãng lai đã giảm đi trong nửa đầu năm. Nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu, cán cân thương mại hàng hóa đã chuyển sang thâm hụt, trong khi cán cân dịch vụ tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc đóng cửa biên giới quốc gia đối với hầu hết khách quốc tế. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giảm 11% trong 7 tháng qua so với cùng kỳ năm 2020.

Còn trong dài hạn, World Bank dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,5 đến 7% từ năm 2022 trở đi. Theo World Bank, những dự báo báo này được tính toán trên giả định là các biện pháp hạn chế đi lại sẽ giúp kiểm soát lây nhiễm thành công vào cuối quý III để nền kinh tế bật lại vào quý IV/2021.

Và sự phục hồi kinh tế toàn cầu được duy trì sẽ đảm bảo nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ở những thị trường xuất khẩu chủ lực (Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc). Bên cạnh đó, quá trình phục hồi cũng sẽ được hỗ trợ bằng chiến dịch tiêm chủng diện rộng giúp 70% dân số trưởng thành được tiêm vaccine vào giữa năm 2022, giúp ngăn ngừa các đợt dịch nghiêm trọng mới.

World Bank Du Bao Kinh Te Viet Nam Nam 2021 Tang Truong Con 48 2
Sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ đảm bảo nhu cầu cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam. Nguồn: Internet.

Báo cáo của WB cũng nhận định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, trong khi Chính phủ quay về với chính sách tài khóa trung lập hơn trong nửa đầu năm 2021. Tín dụng tăng trưởng khoảng 15% trong những tháng gần đây, so với 10%-12% trong năm 2020, giúp hỗ trợ vốn tốt hơn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chính sách này cũng có thể đem lại rủi ro cao hơn cho khu vực tài chính.

Theo ông Rahul Kitchlu, quyền Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam liệu có phục hồi vào nửa sau năm 2021 hay không còn tùy thuộc vào kết quả kiểm soát đợt dịch COVID-19 bùng phát hiện nay, hiệu quả triển khai vaccine và hiệu suất của các biện pháp tài khóa nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình bị ảnh hưởng, và để kích thích phục hồi. “Tuy rủi ro theo hướng suy giảm đã gia tăng nhưng các yếu tố căn bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc và nền kinh tế có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch ở mức từ 6,5%-7% từ năm 2022 trở đi,” ông Rahul Kitchlu nhấn mạnh.

Báo cáo đề xuất rằng các cấp có thẩm quyền nên giải quyết các hệ quả xã hội của cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách cải thiện chiều sâu và hiệu quả của các chương trình an sinh xã hội. Các cấp chính quyền cần đề phòng rủi ro gia tăng trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt chú ý đến các khoản nợ xấu. Chính sách tài khóa cũng cần được quan tâm hơn nữa vì các nhà hoạch định chính sách cần tìm cách cân đối cho phù hợp giữa nhu cầu hỗ trợ phục hồi kinh tế và nhu cầu duy trì nợ công ở mức bền vững.

World Bank Du Bao Kinh Te Viet Nam Nam 2021 Tang Truong Con 48 3
Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế Việt Nam. Nguồn: Internet.

Ngoài việc phân tích các xu hướng gần đây của nền kinh tế, ấn bản kỳ này dưới tiêu đề “Việt Nam số hóa – Con đường đến tương lai,” đi sâu vào những gì Việt Nam cần thực hiện để đạt được tham vọng trở thành một trong những nền kinh tế số tiên tiến nhất trên thế giới. Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế trong nước khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cung cấp dịch vụ trực tuyến. Chính phủ cũng đã tăng cường số hóa các thủ tục và cơ sở dữ liệu của mình.

Báo cáo cho rằng cũng giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Việt Nam có trở thành công xưởng thế giới về công nghệ số hay không sẽ không phụ thuộc nhiều vào khả năng tạo ra những đột phá về công nghệ mà được quyết định bởi năng lực khai thác được nhiều nhất những công nghệ số được phát triển ở các quốc gia khác.

Phú Giang

Back to top button