Chuyển động doanh nghiệp

World bank cảnh báo tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ chậm lại

Theo Ngân hàng Thế giới, mặc dù nền kinh tế Việt Nam phát triển tương đối tốt trước đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Tuy nhiên, một số dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế sẽ chậm lại nếu đại dịch không được kiểm soát trong ngắn hạn.

Đợt dịch lần thứ tư này ảnh hưởng đến tình hình kinh tế như thế nào?

Ngày 11/6, Ngân hàng thế giới (WB) đã có báo cáo về nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2021.

Theo World bank, Việt Nam có một số chỉ số kinh tế giảm sút trong đợt bùng phát đại dịch thứ 4.

Cụ thể, Việt Nam thu hút được 1,7 tỷ USD FDI, giảm 20% so với tháng trước. Mức thu hút đầu tư thấp hơn này có thể phản ánh các yếu tố thời vụ, không những thế, nó cũng thể hiện sự thận trọng của các nhà đầu tư nước ngoài trước tình hình dịch bệnh phức tạp này.

Tín dụng tăng trưởng 1,1% (so với tháng trước), giảm so với mức 2% trong tháng 4. Sự bùng dịch khiến việc đi lại bị hạn chế thêm vào đó thông báo giãn cách xã hội sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Trong khi đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn một tháng tăng từ 0,9% trong tháng 4 lên 1,5% vào tháng 5, phản ánh tăng trưởng tiền gửi giảm mạnh hơn tăng trưởng tín dụng. Việc chênh lệch lãi suất tiền gửi và tiền vay sẽ dẫn đến tình trạng khó khăn về thanh khoản.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3% (so với tháng trước), chủ yếu phản ánh tác động của việc tăng giá hàng hóa toàn cầu đến giá cả trong nước. So với cùng kỳ năm 2020, CPI tăng 2,9% – thấp hơn mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa giảm lần lượt 6,7% và 9,4% (so với tháng trước). Mức sụt giảm xuất khẩu này là mức lớn nhất kể từ tháng 6/2020.

Một số lĩnh vực vẫn có tốc độ tăng trưởng tốt

Bên cạnh các ngành hàng bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn có một số lĩnh vực phát triển khá tốt.

Cụ thể, giá trị xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa trong 5 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt mức cao nhất mà Việt Nam từng ghi nhận, tăng lần lượt 29,1% và 35,4% so với cùng kỳ năm 2020.

World Bank Canh Bao Toc Do Tang Truong Cua Viet Nam Se Cham Lai

Ngoài ra, trong 5 tháng đầu năm 2021, sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu điện thoại, dệt may và giày dép, lần lượt tăng 19,5%, 16,1% và 27,0% (so với cùng kỳ năm trước). Nguyên nhân chính dẫn đến mức tăng trưởng này đó là xuất phát từ nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ từ Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng như các thị trường đang dần phục hồi từ Hàn Quốc, Nhật Bản, EU hay ASEAN.

Mặc dù đại dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nhưng sản xuất công nghiệp trong tháng 5/2021 ước tính tăng 1,6% (so với tháng trước) và 11,2% (so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số PMI đạt mức 53,1 trong tháng 5, cho thấy điều kiện kinh doanh cải thiện so với tháng trước, mặc dù thấp hơn so với mức 54,7 vào tháng 4.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán tiếp tục trên đà tăng trưởng tốt, tác động tích cực đến các hoạt động kinh tế thực.

Điểm tích cực khác nữa đó là chính ngân hàng nhà nước thặng dư khoảng 86 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,7 tỷ USD) trong 5 tháng đầu năm 2021. Tổng thu ngân sách tăng 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cho phép Chính phủ đạt 49,7% mục tiêu của năm chỉ trong 5 tháng.

Đồng thời, tổng chi ngân sách giảm 3,7% (so với cùng kỳ năm trước) xuống 581,6 nghìn tỷ đồng, chủ yếu do tiến độ đầu tư công chậm lại (giảm 16,5% so với cùng kỳ năm 2020).

Cần có chính sách phù hợp hơn

Mặc dù nền kinh tế phát triển tương đối tốt trước đợt dịch nhưng vẫn xuất hiện các dấu hiệu chứng tỏ nền kinh tế sẽ chậm lại nếu như đại dịch bệnh không được kiểm soát tốt trong ngắn hạn.

Do đó, World bank khuyến nghị: Chính phủ cần quan tâm đặc biệt đến sự phát triển của hai ngành: sản xuất công nghiệp và bán lẻ vì hai ngành này bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng của đại dịch trong lần thứ tư này. Việc thu hẹp sản xuất ở một số khu công nghiệp cũng có thể khiến xuất khẩu bị tác động.

Nếu đợt bùng phát dịch bệnh lần này không được nhanh chóng ngăn chặn, khắc phục, Chính phủ có thể cần xem xét áp dụng chính sách tài khoá thích ứng hơn để hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp đối phó với đại dịch COVID-19, đồng thời  đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công để kích thích nhu cầu trong nước.

Phan Huy – Thu Uyên

Back to top button