Kết nối giao thương

Vương quốc Anh thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại xuyên Thái Bình Dương

Ngày 22/6, Vương quốc Anh đã khởi động các cuộc đàm phán để gia nhập một khối thương mại xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) khi nước này tìm kiếm các cơ hội mới sau khi rời khỏi Liên minh Châu Âu và củng cố các lợi ích chiến lược của mình ở Châu Á.

Vương Quốc Anh hiện đang tìm cách đạt được quy chế đối tác đối thoại với ASEAN vì nước này theo đuổi hướng nghiêng về khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương để đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên trường thế giới. Điều này được khuyến nghị bởi một đánh giá gần đây của chính phủ Anh về chính sách quốc phòng và đối ngoại.

“Vương quốc Anh cam kết tăng cường tình hữu nghị trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng tôi đang thể hiện điều này thông qua cam kết tham gia CPTPP, hợp tác với ASEAN và đầu tư nhiều năng lượng, thời gian và nỗ lực hơn vào các mối quan hệ song phương của chúng tôi trong khu vực.” Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Dominic Raab cho biết.

Euan Graham, chuyên gia cấp cao về an ninh châu Á – Thái Bình Dương của Văn phòng Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Singapore cho biết sự thúc đẩy này diễn ra khi các nước trong khu vực đang tìm kiếm “các lựa chọn và lựa chọn thay thế”, lấy Trung Quốc làm nguồn vốn và cơ hội giao dịch chính.

Vuong Quoc Anh Thuc Day Cac Cuoc Dam Phan Thuong Mai Xuyen Thai Binh Duong
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp tại Hà Nội.

Ngoài thương mại, đầu năm nay, Anh đã cử một nhóm tấn công do tàu sân bay chủ lực của Hải quân Hoàng gia Anh là HMS Queen Elizabeth dẫn đầu trong một đợt triển khai kéo dài 28 tuần tới châu Á. Ông Graham cho biết họ cũng dự kiến ​​sẽ thông báo về việc triển khai các tàu Hải quân Hoàng gia nhỏ hơn tới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. “Nó sẽ không thay đổi cán cân quyền lực, nhưng nó chứng minh cho Trung Quốc và những nước khác thấy rằng đây không chỉ là động lực song phương Mỹ – Trung.” Ông Graham nói.

Sau Việt Nam, ông Dominic Raab sẽ đến thăm Campuchia và sau đó kết thúc chuyến đi đến khu vực này tại Singapore. Ông cho biết việc tham gia CPTPP sẽ mở ra cơ hội tiếp cận mới cho các nền kinh tế đang phát triển nhanh trên khắp châu Á – Thái Bình Dương và châu Mỹ, bao gồm Mexico, Malaysia và Việt Nam. Các quốc gia khác trong hiệp ước bao gồm Australia, New Zealand và Canada nhưng Anh sẽ là quốc gia châu Âu đầu tiên nếu nước này thành công trong việc gia nhập.

Anh đã chọn kỹ thuật số, dịch vụ và tài chính là những lĩnh vực có thể thu được lợi nhuận từ một thỏa thuận thương mại mà nước này cho rằng có nghĩa là thương mại miễn thuế đối với 99,9% hàng xuất khẩu.

“Việc trở thành thành viên của đối tác thương mại tự do CPTTP sẽ mở ra cơ hội vô song cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang phát triển nhanh chóng. Đó là một cơ hội thú vị để xây dựng tinh thần kinh doanh và lịch sử tự do kinh doanh của đất nước này để mang lại lợi ích kinh tế trên toàn Vương quốc Anh.” Thủ tướng Boris Johnson nói.

CPTTP là một thỏa thuận “thoải mái” hơn nhiều so với Liên minh châu Âu mà Vương quốc Anh chính thức rời bỏ vào năm ngoái,vì nó không bao gồm bất kỳ hội nhập chính trị nào.

Sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp nhằm mục đích làm suôn sẻ sự ra đi của Vương quốc Anh, quốc gia này hiện có thể đàm phán các thỏa thuận thương mại của riêng mình. Tuần trước, chính phủ Anh đã đàm phán về các phác thảo rộng rãi của một thỏa thuận thương mại với Australia, sẽ loại bỏ thuế quan đối với một loạt hàng hóa trong những năm tới.

Chính phủ Anh cho biết các nước CPTPP chiếm khoảng 110 tỷ bảng Anh (153 tỷ USD) thương mại của Vương quốc Anh vào năm 2019. Mặc dù đáng kể, nhưng số tiền này ít hơn khoảng sáu lần so với hoạt động kinh doanh mà Vương quốc Anh tiến hành với EU.

Phan Huy – Thi Trang

Back to top button