Thị trường trong nước

Việt Nam tiếp tục là một trong số những nước tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới

Việt Nam đứng thứ ba ở châu Á sau Trung Quốc và Hàn Quốc về tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người, dự báo sẽ vươn lên vị trí thứ 2 vào cuối năm 2021.

Giá thịt lợn trong nước tiếp tục giảm 

Trong tháng 9/2021, lệnh hạn chế di chuyển tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục tác động tới hoạt động vận chuyển và tiêu thụ thịt lợn. Cùng với sản lượng tiếp tục phục hồi, giá lợn hơi tiếp tục giảm trên cả nước.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại Tổng hợp, giá lợn hơi tại các khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 44.000 49.000 đồng/kg, giảm 5.000-7.000 đồng/kg so với cuối tháng 8/2021; tại các khu vực vực miền Trung và miền Nam dao động trong khoảng 47.000 49.000 đồng/kg, giảm 4.000 6.000 đồng/kg so với cuối tháng 8/2021. 

Đây được đánh giá là mức giảm giá mạnh hơn so với các tháng trước, xu hướng giảm giá có thể kéo dài đến hết tháng 10/2021. Dự báo đầu tháng 11/2021, khi nhu cầu tăng theo quy luật thị trường, thì giá thịt lợn sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 07 Lúc 16.38.08
Diễn biến giá lợn hơi tại miền Bắc, miền Trung Tây Nguyên và miền Nam trong tháng 9/2021 (ĐVT: nghìn đồng). Nguồn: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại Tổng hợp.

Ngoài ra, giá các loại thịt gia cầm ở miền Bắc có xu hướng tăng trở lại, trong khi giá tại miền Nam vẫn ở mức thấp do nhu cầu yếu. Với việc giá gà giảm ở mức thấp, cộng thêm giá thức ăn chăn nuôi tăng cao trong thời gian này khiến người nuôi rất dè dặt tái đàn. Nhận định, nguồn cung thịt gà có thể sẽ thiếu trong thời gian tới, đặc biệt là gà ta vì hiện tại nhiều công ty đang bán trứng giống thành trứng thương phẩm.

Việt Nam sẽ là thị trường tiêu thụ thịt lợn thứ 2 ở châu Á

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Việt Nam có khả năng sẽ vươn lên vị trí thứ 2 châu Á về tiêu thụ thịt lợn. Hiện, Việt Nam tiếp tục là một trong số những nước tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người hàng đầu thế giới, đứng thứ ba ở châu Á sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định, sự phát triển của ngành chăn nuôi lợn thịt Việt Nam là động lực chính của ngành thực phẩm trong nước. 

Dự kiến sản lượng thịt lợn tăng lên 4 triệu tấn vào năm 2025, trước khi đạt mức 4,7 triệu tấn vào năm 2030, tương ứng với tốc độ tăng trưởng bình quân năm 3,1% trong giai đoạn 2021-2030.

OECD dự báo đối với thị trường gia cầm, sản lượng tiêu thụ trong 10 năm tới tại Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng bình quân 2,9%/năm. Tuy nhiên, giá gia cầm trong nước đang chứng kiến xu hướng giảm trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Thuỳ Chi

Back to top button