Nông nghiệp

Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn từ ngành chăn nuôi lợn

Mức độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi lợn đang có nguy cơ chậm lại do nhiều yếu tố, điển hình như Dịch tả lợn Châu Phi ở châu Á đang bùng phát cao, chi phí thức ăn chăn nuôi tăng trong khi giá thịt giảm và tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Nhiều khó khăn “dồn dập” kéo đến

Ngành chăn nuôi lợn hiện đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí là nguy cơ thua lỗ. Đó là sự kết hợp cùng lúc các rủi ro đang diễn ra trên toàn cầu.

Đầu tiên phải kể đến Dịch tả lợn châu Phi (African swine fever virus – ASF) đang có nguy cơ bùng phát khiến sức khỏe đàn lợn bị đe dọa mạnh, gây tỷ lệ tử vong ở đàn lợn rất cao. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, từ đầu tháng 6 tới nay, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện hai ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Chương Mỹ. Kết quả là hơn 20 con lợn phải tiêu hủy, lũy kế từ đầu năm tới nay, dịch đã xuất hiện 11 ổ trên 6 địa bàn. Không những thế, đàn lợn trên còn đối mặt với nhiều lại bênh khác như Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn, bệnh tiêu chảy cấp ở lợn, lở mồm long móng… Để đối phó và phòng chống dịch, người chăn nuôi đã bỏ thêm một chi phí lớn cho công tác tiêm phòng, khử khuẩn…

Viet Nam Dang Doi Mat Voi Nhieu Thach Thuc Lon Tu Nganh Chan Nuoi Lon

Thứ hai, giá thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất ngày một tăng. Theo thống kê, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng trung bình 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa) ông Lê Văn Thanh chia sẻ, giá cám đã tăng so với cuối năm 2020 khi tăng khoảng 50.000 đồng/bao 25 kg. Như vậy, hợp tác xã đang bù thêm 30 triệu đồng tiền cám mỗi ngày so với trước để nuôi 3.000 lợn nái và 17.000 lợn thịt.

Đối nghịch với chi phí chăn nuôi tăng thì giá thịt lợn đang có đà đi xuống vào khoảng 2 tháng nay. Hiện mức giá thịt lợn hơi dao động quanh mốc 62.000 – 70.000 đồng/kg. Đây được cho là mức giá thấp nhất trong vòng một năm qua.

Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi lợn. Cụ thể như, giãn cách xã hội khiến các nhà hàng, bếp ăn đóng cửa làm giảm sức tiêu thụ sản phẩm tiêu dùng nói chung và sản phẩm thịt lợn nói riêng. Dịch diễn ra khiến việc nhập khẩu nguyên liệu chăn nuôi gặp thách thức, đẩy giá cám lên cao. Theo ông Bùi Tuấn Khải, chủ tịch Hội Chăn nuôi Hà Nội chia sẻ, các khó khăn chỉ là tạm thời nhưng đã ảnh hưởng, gián đoạn nghiêm trọng đến quá trình chăn nuôi lợn, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn.

Người dân chật vật xoay sở trong quá trình chăn nuôi

Ngành chăn nuôi lợn đang tăng trưởng chậm lại trước những thách thức bủa vây. Để giảm thiểu rủi ro, các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ đã chọn phương án “treo chuồng”, các trang trại lớn hơn thì có những điều chỉnh giảm đàn, thay đổi phương thức sản xuất nhằm tối thiểu hóa chi phí.

Ông Nguyễn Văn Lâm – chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai cho biết, với chi phí sản xuất cao nhưng người chăn nuôi lợn vẫn có lãi nhưng không cao như trước. Tuy nhiên, một số hộ chăn nuôi đối diện với nguy cơ thua lỗ khi không tính toán kỹ lưỡng trong việc mua con giống giá cao (từ 2,1 triệu đến 2,4 triệu đồng/cao) mà không mang lại năng suất. Để giảm thiểu rủi ro, ông Lâm đã giảm đàn lợn từ 600 con xuống còn 200 con, ngoài ra, ông chủ động trong việc mua nguyên liệu về tự phối trộn thức ăn chăn nuôi để giảm bớt chi phí.

Tương tự, hợp tác xã chăn nuôi Hòa Lâm đã chủ động ứng dụng công nghệ để giảm chi phí nhân công cũng như nhập dây chuyền uống nước và cho ăn tự động. Mặc dù chi phí đầu vào lớn nhưng đã giảm được nhân công từ 100 người còn 60 người. Bên cạnh đó, hợp tác xã đã nhập con giống có chất lượng cao để tăng năng suất hơn.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, để giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn về vấn đề tài chính thì việc người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn là rất quan trọng trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu các thách thức trên tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung vào thời gian tới. Do đó, để kịp thời “trở tay”, người chăn nuôi cần có chiến lược, kế hoạch kinh doanh cụ thể như ứng dụng công nghệ để giảm chi phí, chủ động thay đổi phương thức sản xuất, chế biến… Khi dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu về thực phẩm cho các ngành chế biến, các nhà hàng, bếp ăn sẽ rất lớn.

Phan Thu Uyên

Back to top button