Thương hiệu địa phương

Việt Nam có nguy cơ mất cơ hội thi ‘World’s Best Rice’

Ngày 26-5 vừa qua, tổ chức The Rice Trader thông báo với báo chí cảnh báo Việt Nam có nguy cơ mất quyền tham gia cuộc thi gạo ngon nhất thế giới -'World's Best Rice' do vi phạm bản quyền.

Theo The Rice Trader, đến thời điểm hiện tại chỉ mới có doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất và đầu tiên được chính thức chấp nhận cho phép sử dụng biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” độc quyền cho mục đích quảng cáo và kinh doanh.

Bà Phan Mai Hương – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của TRT tại Việt Nam, thông tin: “công ty tư nhân Hồ Quang Trí là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tôn trọng và trung thực trong việc sử dụng thương hiệu giải thưởng quốc tế “’World’s Best Rice’ ” của chúng tôi sau khi đã hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết”.

Viet Nam Co Nguy Co Mat Co Hoi Thi Worlds Best Rice
The Rice Trader cho biết Việt Nam có thể bị truất quyền tham gia cuộc thi gạo ngon nhất thế giới

Trong thời điểm này, có khoảng 10 công ty Việt Nam dùng thương hiệu này để in trên bao bì, tài liệu xuất bản trong nước và xuất khẩu nhưng không có sự cấp phép hay có sự đồng ý của TRT.

“Một số công ty khi chúng tôi làm việc đã tỏ rõ thái độ thiếu hợp tác và không tôn trọng TRT cũng như các quy định hiện hành về bản quyền. Điều này bắt buộc TRT cần có những hành động quyết liệt để bảo vệ thương hiệu, uy tín của giải thưởng cũng như những đơn vị tham gia giải thưởng và làm ăn uy tín”, bà Hương cho biét.

Qua thông cáo này, TRT đưa ra lời cảnh báo chính thức tới các doanh nghiệp Việt Nam vi phạm bản quyền về sự tôn trọng cần thiết khi sử dụng biểu tượng thương hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” trên các bao bì gạo của họ đang được kinh doanh trên thị trường. Đây là hành động vi phạm pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quy định của biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”.

TRT cho biết thêm, người tham gia cuộc thi công nhận rằng họ không có chức năng sử dụng thương hiệu cuộc thi nếu không được cấp phép và quốc gia chiến thắng cũng được yêu cầu tuân thủ các cam kết của cuộc thi. Nếu không có biện pháp phù hợp cho động thái này, những tên doanh nghiệp đó sẽ được công khai vì những tác động của họ đối với định hướng chung của ngành.

“Mặt khác, tổ chức của chúng tôi quan tâm vấn đề này một cách nghiêm túc đến việc quốc gia thậm chí bị truất quyền tham gia cuộc thi này trong những năm tiếp theo. Chúng tôi hi vọng chắc chắn những người tạo ra giá trị xứng đáng được tưởng thưởng và đây luôn là suy nghĩ của chúng tôi trong suốt quá trình tổ chức cuộc thi này”, đại diện TRT thông tin thêm.

Giải thưởng gạo ngon nhất thế giới “World’s Best Rice” được xem là giải thưởng độc quyền được tổ chức hằng năm trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới liên tục trong 12 năm, do TRT lập ra và chủ sở hữu duy nhất.

Năm 2019, tại Hội nghị gạo thế giới TRT thường niên lần thứ 11 tại Philippines, lần đầu tiên kể từ khi tham gia cuộc thi, Việt Nam đã giành ngôi vương với loại gạo ST25. Việt Nam cũng đứng ở vị trí á quân tại cuộc thi tổ chức năm 2020.

Ngay sau khi ST25 giành giải thưởng gạo ngon nhất thế giới năm 2019, thị trường trong nước đã xuất hiện rất nhiều địa điểm bán tràn lan loại gạp này dù người sáng tạo của giống lúa này là Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua khẳng định chưa cung cấp hàng ra thị trường.

Trong thời gian qua, nhiều hãng in nhãn hiệu và logo “World’s Best Rice” lên bao bì gạo để bán trong nước cũng như xuất khẩu mà chưa có sự đồng ý của TRT.

Phan Huy – Hồng Nhung

Back to top button