Sức khỏe

Việt Nam chính thức ký hợp đồng chuyển giao công nghệ vaccine với Nga, Mỹ, Nhật

Mới đây, trong báo cáo với Quốc hội tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 25/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện tại Việt Nam đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ vaccine với Nga, Mỹ, Nhật. Theo đó, đây là bước tiến lớn thúc đẩy kiểm soát đại dịch Covid-19 ở nước ta.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện tại hợp đồng chuyển giao công nghệ vaccin với phía Nga đã xong giai đoạn 1 gia công. Quá trình đóng ống đã hoàn thành và đang được kiểm định chất lượng tại Nga. Dự kiến trong tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam và chuyển sang giai đoạn 2 để chuyển giao công nghệ sản xuất vào cuối năm nay.

Đối với hợp đồng với Mỹ việc chuyển giao công nghệ vaccine hiện đang được tiến hành thử nghiệm vào tháng 8. Theo đó, Việt Nam cũng sẽ xây dựng nhà máy sản xuất với quy mô đạt tới 200 triệu liều dự kiến đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Theo Bộ trưởng Y tế tính đến hết quý 1/2021, Việt Nam hiện đang là một trong bốn quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện phân lập, nuôi cấy virus mở đường cho nghiên cứu vaccine chống lại Covid-19.

Hiện tại, Việt Nam cũng đã ký các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ từ các nước như: Trung quốc, Mỹ, Nhật, Australia, Anh và các nước khác với số lượng vaccine lên đến 130 triệu liều. Đồng thời nước ta cũng đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.

Tính riêng trong tháng 7, hơn 12 triệu liều sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế; các tỉnh khác để tiêm cho các nhóm ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Viet Nam Chinh Thuc Ky Hop Dong Chuyen Giao Cong Nghe Vaccine Voi Nga My Nhat
Ảnh: Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Quốc hội chiều 25/7

Hiện tại, Việt Nam đang lực tiếp cận và ngoại giao bằng hàng loạt cuộc đàm phán trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng để có được hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Các cuộc đàm phán cũng cho kết quả khả quan.

Trên toàn thế giới, tình hình Covid-19 vẫn diễn và ngày càng khó kiểm soát do biến chủng mới. Vậy nên, Việt Nam cũng phải đối diện với tình trạng khan hiếm vaccine do khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn. Đồng thời, nguyên nhân vaccine khan hiếm cũng do các trung tâm sản xuất tại Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên đã dừng xuất khẩu.

Tính đến ngày 23/7, Việt Nam đã tiếp nhận 15 đợt vaccine với gần 10,2 triệu liều vaccine từ các nguồn viện trợ của Covax Facility từ các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Nga. Dự kiến, đến hết cuối tháng 7/2021 Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm khoảng gần 6,8 triệu liều trong đó 552.240 liều của Pfizer, 3.000.060 liều của Modema do Mỹ viện trợ thông qua Covaxx và 1.682.400 liều của AstraZeneca do Covax cung cấp, 1.228.500 liều của AstraZeneca mua của Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam và 415.000 liều của Anh viện trợ.

Theo thống kê, cả nước đã tiêm được trên 4,4 triệu liều trong tổng số trên 6,1 triệu liều vaccine phân bổ 11 đợt và ước tính đã đạt 72,1%. Làn sóng dịch Covid-19 đã khiến Việt Nam cần phải đẩy mạnh ký kết chuyển giao công nghệ hơn nữa để có thể ổn định xã hội, bảo vệ sức khỏe cho người dần và phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button