Thị trường quốc tế

Việc phục hồi kinh tế ở Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại

Theo Dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, ba tháng liên tiếp ghi nhận sản lượng nhà máy chậm lại cũng như doanh số bán lẻ, tăng trưởng đầu tư có kết quả thấp hơn kỳ vọng đặt ra.

Từ kết quả thống kê của Trung Quốc được công bố ngày 16/06, vào tháng 5, sản lượng công nghiệp của quốc gia này tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn mức 9,8% sản lượng công nghiệp vào tháng 4. Theo Reuters, kết quả 8,8% này cũng không đạt dự báo 9,0% trước đó mà quốc gia này đề ra. Đáng chú ý là sản lượng ô tô có xu hướng giảm, khi giảm 4% so với cùng kỳ năm 2020 cũng như thấp hơn số liệu của tháng 4 là 6,8%. Nguyên nhân dẫn đến sự giảm sút này là do tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Theo nhà kinh tế cấp cao về châu Á của Commerzbank, Hao Zhou nhận định, đây là sự suy giảm theo chu kỳ bình thường sau khi nền kinh tế phục hồi.

Trước đó, các nhà kinh tế học đều dự báo sản lượng công nghiệp sẽ giảm vào tháng 5 do chi phí đầu vào cao, các đơn hàng xuất khẩu ngày một giảm cũng như sự hạn chế chặt chẽ về môi trường với ngành công nghiệp nặng. Ngoài ra, một số cảng chính đã bị tắc nghẽn trước đợt bùng dịch Covid-19 tại Đồng bằng sông Châu Giang.

Các rủi ro bên ngoài như số ca nhiễm tiếp tục ngày một tăng, sự phục hồi không đồng đều, không cân bằng cũng như không ổn định của nền kinh tế thế giới cũng chính là các tác nhân gây sụt giảm doanh số bán hàng của Trung Quốc.

Viec Phuc Hoi Kinh Te O Trung Quoc Co Dau Hieu Cham Lai

Trong khi đó, doanh số bán lẻ tháng 5 của quốc gia này tăng 12,4% so với cùng kỳ 2020. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức 13,6% dự báo và giảm so với tháng 4 vừa qua khi tháng 4 tăng 17,7%. Bên cạnh đó, ngàng du lịch nội địa cũng có tín hiệu tốt khi việc triển khai vaccine đang diễn ra nhanh chóng cùng với nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi, giải trí tăng lên của người tiêu dùng.

Đại diện Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, nhà phát ngôn Phó Lăng Huy cho biết, Trung Quốc đang có dấu hiệu hồi phục khi tăng trưởng trung bình hai năm liên tiếp với doanh số bán lẻ ở mức 4,5% trong tháng 5, nhanh hơn tháng 4 khi kết quả tháng 4 là 4,3%.

Trong tháng 5 qua, đầu tư tài sản cố định tăng 15,4%, thấp hơn mức 16,9% dự báo và bị chậm lại so với 4 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, đã có những chuyển biến tích cực trong việc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất khi tăng trưởng trung bình 2020 và 2021 đã có xu hướng tăng.

Phó tổng giám đốc Hwabao WP Fund Management, Li Huiyong chia sẻ, một số chỉ số yếu kém như đầu tư sản xuất và tiêu dùng đang dần được cải thiện và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Mặc khác, tỷ lệ thất nghiệp ở các khu vực tại Trung Quốc ngày một giảm, ghi nhận là giảm còn 5% trong tháng 5 vừa qua, đây là mức thấp nhất kể từ 05/2019.

Xuất hiện một bức tranh đan xen sáng tối trước tình hình nền kinh tế Trung Quốc vào tháng 5/2021. Khi giá cả hàng hóa leo thang là nguyên nhân chính đẩy mạnh lạm phát lên mức cao nhất trong hơn 12 năm qua, tình hình này cũng làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các công ty trung và hạ nguồn.

Theo các chuyên gia hàng đầu về kinh tế của Trung Quốc, việc cho vay ngân hàng bất ngờ tăng nhưng tăng trưởng tín dụng trên diện rộng tiếp tục chậm lại. Đây là xu hướng mà các nhà kinh tế học cho rằng có thể gây ảnh hưởng hoạt động trong 6 tháng cuối năm của quốc gia này.

Phan – Uyên

Back to top button