VIDEOS

Bản tin Kinh tế tuần qua – Số 06 ngày 12/10/2020

Thăm dò, khai thác dầu khí trái phép có thể bị phạt tới 2 tỷ đồng; Xuất khẩu rau quả 9 tháng qua đạt gần 2,5 tỷ USD, giảm 11%;  Áp lực nợ xấu, Vietinbank tăng tốc rao bán loạt khoản nợ “khủng”; Phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi tầm nhìn đến 2045;  Nhiều người cho rằng TPCN xương khớp Mộc Thanh đang “bẫy” người tiêu dùng…sẽ là nội dung chính được đề cập trong "Bản tin kinh tế tuần qua" số 06 của Doanh nghiệp & Đầu tư phiên bản Multimedia. Trân trọng mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Thăm dò, khai thác dầu khí trái phép có thể bị phạt tới 2 tỷ đồng

Nghị định số 99/2020/NĐ-CP ban hành ngày 26/08/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí có hiệu lực từ ngày 11/10/2020.

Nghị định quy định đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí, tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí là 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức.

Cụ thể, đối với hoạt động thăm dò dầu khí, Nghị định quy định phạt tiền từ 300 – 400 triệu đồng đối với hành vi khoan ra ngoài diện tích ghi trong hợp đồng dầu khí khi cơ quan có thẩm quyền chưa cho phép mà chưa phát sinh các nguồn lợi hoặc số tiền thu lợi bất hợp pháp dưới 1 tỷ đồng.

Xuất khẩu rau quả 9 tháng qua đạt gần 2,5 tỷ USD, giảm 11%

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu rau quả tháng Chín vừa qua đạt 250 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 9 tháng đạt gần 2,5 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái

Xuất khẩu rau quả giảm bởi Trung Quốc là thị trường đứng đầu nhập khẩu rau quả của Việt Nam giảm mạnh với mức trên 26% so với cùng kỳ năm 2019. Đây cũng là lý do khiến thị trường này hiện chỉ chiếm trên 58% thị phần. Giá trị xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc trong 8 tháng đạt 1,31 tỷ USD.

Tuy nhiên, ở nhiều thị trường khác, xuất khẩu rau quả Việt Nam đều có sự tăng trưởng tốt như Hoa Kỳ tăng gần 6%; Hàn Quốc tăng 18%; Nhật Bản tăng 11%, đặc biệt Thái Lan tăng gần 230%.

Bên cạnh đó, giá trị xuất khẩu rau quả giảm còn do giá trị xuất khẩu của một số mặt hàng chiếm tỷ trọng cao giảm. Điển hình có thanh long – mặt hàng chiếm thị phần cao nhất với trên 36% tổng giá trị xuất khẩu giảm gần 6%; chuối chiếm gần 6%, giảm gần 10%; sầu riêng giảm 58,5%; vải quả giảm trên 21%…

Áp lực nợ xấu, Vietinbank tăng tốc rao bán loạt khoản nợ “khủng”

Tính đến cuối tháng 6/2020, tổng nợ xấu của VietinBank tăng 48% so với đầu năm. Do đó, Vietinbank đang ráo riết rao bán các khoản nợ có giá trị “khủng” để gấp rút thu hồi nợ.

Đầu tháng 10/2020, Vietinbank vừa thông báo bán khoản nợ 257 tỷ đồng của CTCP phần Beton 6 (BT6) chỉ với giá khởi điểm là 52 tỷ.

Theo đó, khoản nợ bán là các nợ được bên bán nợ cấp tín dụng cho bên nợ theo các điều khoản và điều kiện của HĐTD bao gồm các quyền của chủ nợ đối với bên nợ, quyền xử lý tài sản đảm bảo và các quyền khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Tổng giá trị khoản nợ tạm tính đến 31/7/2020 là 257 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 188 tỷ đồng, tiền lãi trong hạn là 47,6 tỷ, lãi quá hạn 21 tỷ đồng. VietinBank bán khoản nợ trên với giá khởi điểm là 52 tỷ, chưa bao gồm thuế, phí, lệ phí…

Phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi tầm nhìn đến 2045

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 1520/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045.

Mục tiêu chung Chiến lược đặt ra là công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển bền vững và nâng cao sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi. Đến năm 2030, sản xuất chăn nuôi nước ta thuộc nhóm các quốc gia tiên tiến trong khu vực. Sản phẩm chăn nuôi hàng hóa được sản xuất chủ yếu trong các trang trại, hộ chăn nuôi chuyên nghiệp bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, thân thiện với môi trường, đối xử nhân đạo với vật nuôi, đáp ứng yêu cầu chất lượng, an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và tăng cường xuất khẩu.

Nhiều người cho rằng TPCN xương khớp Mộc Thanh đang “bẫy” người tiêu dùng

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin cùng tâm lý sợ hãi của người bệnh, nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo “hỏa mù” như một liều thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Thực phẩm chức năng có tên là Xương khớp Mộc Thanh cũng thế, được giới thiệu là bài thuốc bí truyền của người Mường, có khả năng chữa các bệnh về xương khớp. Vì thế, nhiều người cho rằng TPCN xương khớp Mộc Thanh đang “bẫy” người tiêu dùng.

Hiện nay trên các website, xương khớp Mộc Thanh được giới thiệu là bài thuốc bí truyền của người Mường do Lương y Lê Thị Miểu kế thừa. Theo quảng cáo, bằng bài thuốc này Lương y Miểu đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi các vấn đề về xương khớp: đau nhức xương khớp, Viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị, sưng – cứng xương khớp…  Thậm chí “bệnh nhân bị mắc bệnh xương khớp trên 10 năm tôi còn giải quyết được thì đau xương khớp của bà con không là gì với tôi”.

Khắp các tỉnh thành cả nước, ở đâu cũng được giới thiệu là có bệnh nhân được Lương y Miểu điều trị xương khớp. Những quảng cáo khẳng định chắc nịch về công dụng “thần thánh” của sản phẩm này đã “qua mặt” biết bao khách hàng.

Tổng hợp & thực hiện
XUÂN THỜI – THU MINH

Back to top button