VIDEOS

[Video] Bản tin Kinh tế tuần qua – Số 05 ngày 5/10/2020

Hành khách có thể mua vé tàu Tết  trả góp; Hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 gần 700 tỷ chính thức khởi công; Lãi suất điều hành tiếp tục giảm; Bamboo Airways mở đường bay thẳng từ Hà Nội, Hải Phòng, Vinh đến Côn Đảo...sẽ là nội dung chính được đề cập trong "Bản tin kinh tế tuần qua" số 05 của Doanh nghiệp & Đầu tư phiên bản Multimedia. Trân trọng mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Hành khách có thể mua vé tàu Tết trả góp

Từ 1/10, đường sắt Hà Nội chính thức mở bán vé tàu Tết Tân Sửu 2021. Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên hành khách có thể mua vé sử dụng dịch vụ vận tải bằng hình thức trả góp.

Theo đó, từ 8 giờ sáng 1/10, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội bắt đầu mở bán vé tàu khách dịp Tết Nguyên đán trên tuyến Hà Nội – TP Hồ Chí Minh (ngày đi từ 28/1 đến 28/2/2021).

Vé Tết được mở bán trên các đôi tàu chạy thường xuyên trong dịp Tết Tân Sửu, gồm SE1/SE2, SE5/SE6, SE9/SE10; các đôi tàu chạy tăng cường trong những ngày cao điểm trước và sau Tết:  SE19/SE20, SE29/SE30, TN3/TN4, SE23/SE24.

Hành khách có thể mua vé mọi lúc, mọi nơi với các lựa chọn như mua vé tại ga, mua trên các trang web: dsvn.vn; vetauonline.vn; Viettelpay; Vnpay; các đại lý bán vé tàu hỏa trên toàn quốc.

Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết, giá vé tàu Tết Nguyên đán năm nay giảm từ 10 đến 20% so Tết năm 2020 tùy theo thời gian đi tàu cụ thể và giảm thêm 5% cho hành khách mua vé khứ hồi.

ĐSVN cũng thực hiện việc giảm từ 10-30% giá vé đối với sinh viên các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề.

Ngoài ra, ĐSVN vẫn duy trì áp dụng giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội như Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người nhiễm chất độc hóa học, người khuyết tất nặng, người cao tuổi, trẻ em, đoàn viên công đoàn, hành khách có thẻ khách hàng…

Cũng từ 1/10, công ty vận tải đường sắt Hà Nội triển khai phương thức mua vé tàu trả góp lãi suất 0% qua thẻ tín dụng, nhằm giúp hành khách giảm áp lực chi tiêu khi cần thiết. Điều kiện áp dụng với đơn hàng từ 3 triệu đồng trở lên.

Hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 gần 700 tỷ chính thức khởi công

Dự án hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 đã chính thức được khởi công sáng 2/10, tổng mức đầu tư gần 700 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành trong khoảng 2 năm.

Tại buổi lễ khởi công, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội Phạm Hoàng Tuấn, cho biết, dự án có quy mô đầu tư gồm: Xây dựng hầm chui bê tông cốt thép theo hướng Lê Văn Lương – Tố Hữu và ngược lại; tổng chiều dài hầm là 475m, trong đó hầm kín dài 95m, hầm hở và gờ chắn dẫn vào hầm kín dài 380m (mỗi bên dài 190m); mặt cắt ngang thiết kế hai hầm riêng biệt, mỗi hầm có bề rộng 7,75m, lưu thông mỗi chiều 2 làn xe cơ giới, mỗi làn rộng 3,5m; xén hè hai bên để mở rộng đường Lê Văn Lương với chiều dài khoảng 315m; xén hè hai bên để mở rộng đường Tố Hữu với chiều dài khoảng 390m;

Tổng mức đầu tư dự án 698 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố Hà Nội; thời gian thực hiện khoảng 18 tháng tính từ ngày khởi công.

Sau khi hầm chui Lê Văn Lương được xây dựng, nút giao sẽ có tổng cộng 10 làn xe theo hướng Lê Văn Lương – Tố Hữu và ngược lại, thay vì 8 làn xe như hiện nay.

Dự án được kỳ vọng sẽ giải quyết xung đột giao thông tại nút giao Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến – Tố Hữu, giảm ô nhiễm môi trường trong đô thị, từng bước hoàn chỉnh giao thông theo quy hoạch được duyệt.

Lãi suất điều hành tiếp tục giảm, dấu hiệu cho thấy sự ảm đạm của thị trường

Ngân hàng Nhà nước vừa tiến hành hạ lãi suất điều hành lần thứ tư trong năm 2020. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành động này nhưng nguyên nhân chính vẫn là do đầu ra tín dụng không đạt kỳ vọng.

Ngày 30/09/2020, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo về việc hạ lãi suất điều hành. Theo đó, lãi suất tiền gửi VND ngắn hạn từ 1 đến 6 tháng bắt đầu từ ngày 01/10 sẽ có mức trần mới là 4%, giảm 0,25% so với lãi suất trước đó. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng trở lên vẫn do các ngân hàng ấn định trên cơ sở cung cầu vốn thị trường. Lãi suất kỳ hạn tương tự tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 4,75% xuống 4,5% một năm.

Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn của các tổ chức tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế, mức giảm là 0,5%, từ 5% xuống 4,5%. Lãi suất cho vay ngắn hạn phục vụ cho nhu cầu này Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô cũng có mức giảm tương tự xuống còn 5,5%.

Lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu, cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các nhà băng cũng giảm 0,5% một năm.

Bamboo Airways mở đường bay thẳng từ Hà Nội, Hải Phòng, Vinh đến Côn Đảo

Sáng 29/09, tại sân bay Cỏ Ống – Cảng hàng không Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), hãng hàng không Bamboo Airways (thuộc tập đoàn FLC) đã tổ chức khai trương đường bay mới từ Hà Nội, Hải Phòng, Vinh đến Côn Đảo.

Dòng máy bay được Bamboo Airways đưa vào khai thác trên chặng bay tới Côn Đảo là máy bay Embraer E195, có tốc độ tối đa 871 km/giờ, tầm bay tối đa 4.260 km. Đây là thế hệ máy bay phản lực tân tiến với chiều dài, chiều cao và sải cánh vượt trội so với các mẫu máy bay cùng dòng.

Khoang khách của máy bay được thiết kế thông minh, có thể vận chuyển lên đến 124 hành khách theo cấu hình 2 dãy ghế, mỗi dãy 2 ghế, một lối đi ở giữa, tạo điều kiện cho việc di chuyển và nghỉ ngơi thoải mái trong khoang. Giá vé dao động từ 1,999,000 VNĐ/chiều (chưa bao gồm thuế, phí). Thời gian bay thẳng từ Hà Nội/Hải Phòng đi Côn Đảo xấp xỉ 2 giờ 10 phút/chặng và từ Vinh đi Côn Đảo chỉ xấp xỉ 1 giờ 45 phút/chặng, tiết kiệm 1,5 giờ di chuyển so với các chuyến bay nối chuyến thông thường tới đây.

Khác với quy định về hành lý thông thường, khi đặt vé máy bay đi Côn Đảo, hành khách bay hạng Bamboo Plus được mang theo tối đa 15kg hành lý kí gửi miễn cước và 7kg hành lý xách tay. Đối với hạng Thương gia Bamboo Business, hành khách được mang theo tối đa 25kg hành lý kí gửi miễn cước và 7kg hành lý xách tay.

Đại dịch Covid-19 “thổi bay” 55.000 tỷ đồng doanh thu dịch vụ lưu trú

Theo Tổng cục Thống kê, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 9 tháng năm nay ước tính đạt 369.000 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, “thổi bay” hơn 55.000 tỷ đồng.

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, do ảnh hưởng mạnh từ đại dịch Covid-19, nên trong quý II/2020, lượng khách quốc tế tới Việt Nam đạt 44.000 lượt, chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cộng gộp cả 3 quý, tổng lượng khách quốc tế chỉ đạt 3,788 triệu lượt, giảm 70,6% so với cùng kỳ năm trước, giảm tương đương 9 triệu lượt khách.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 9 tháng năm nay ước tính đạt 369.000 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, “thổi bay” hơn 55.000 tỷ đồng.

Mức giảm mạnh ở những địa phương có thế mạnh về du lịch như: Khánh Hòa, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng,…

Trong khi đó, doanh thu du lịch lữ hành 9 tháng cũng giảm mạnh 56,3% so với cùng kỳ năm trước, ước tính đạt 14.200 tỷ đồng.

Một số địa phương có doanh thu du lịch lữ hành 9 tháng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước như Khánh Hòa giảm 78,7%, TP.HCM giảm 73,7%, Quảng Nam giảm 70,6%, Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 68,5%, Đà Nẵng giảm 68,1%,…

Còn theo số liệu của Sở Du lịch các tỉnh, thành phố, trong 3 quý vừa qua, hàng nghìn khách sạn đã phải đóng cửa. Riêng tại Hà Nội, tính tới hết tháng 8/2020, khoảng 950 cơ sở lưu trú tạm dừng hoạt động với khoảng 16.000 lao động tạm thời không có việc làm.

Nam Định: Một người dân “tố” bị tư vấn viên lừa tham gia bảo hiểm “An phát trọn đời” của Bảo Việt Nhân Thọ

Tòa soạn Doanh nghiệp & Đầu tư nhận được đơn thư của anh Lê Đắc Thọ, thường trú tại xóm 9 xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định khiếu nại về việc anh bị tư vấn viên của công ty Bảo Việt Nhân Thọ Nam Định “gài” để anh mua gói bảo hiểm  An Phát Trọn Đời của Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ.

Trình bày trong khiếu nại, anh Thọ viết: Ngày 10/7/2020 tôi được anh Đàm Sơn Lâm, cán bộ tư vấn viên của Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Nam Định tư vấn cho vợ chồng tôi về sản phẩm bảo hiểm “An phát trọn đời” của công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Nội dung anh Lâm tư vấn như sau: nếu gia đình tôi tham gia gói bảo hiểm an phát trọn đời với mức phí đóng 1.000.000 ( một triệu đồng) trên 1 tháng; 12 triệu đồng một năm, thời gian tham gia là 20 năm liên tục thì tôi sẽ nhận được các quyền lợi: Đối với tình huống rủi do tai nạn tử vong, sẽ được hưởng mức bồi thường do Bảo hiểm chi trả 250 triệu đồng; các tình huống khác như thương tật, bệnh hiểm nghèo sẽ chi trả theo quy định với mức bồi thường là 100 triệu đồng. Trường hợp ốm đau nằm viện sẽ được bảo hiểm chi trả 200 ngàn đồng 1 ngày, nếu phải phẫu thuật BH sẽ chi trả 2 triệu đồng cho 1 lần. sau khi kết thúc hợp đồng (20 năm) người tham gia BH (tôi) sẽ được lấy về toàn bộ số tiền đã đóng là 240 triệu đồng kèm theo lãi suất 107 triệu đồng tổng số tiền tôi được công ty bảo hiểm trả là 347 triệu đồng.

Với tâm lý mong muốn có được một khoản tiết kiệm khi về già, anh Thọ đã đặt bút ký với với Bảo Việt Nhân Thọ gói bảo hiểm An Phát Trọn Đời với mức phí 1 triệu đồng 1 tháng ( 12 triệu đồng 1 năm chia 2 kỳ đóng phí), thành 240 triệu đồng trong thời gian 20 năm.

Sau khi nộp đủ số tiền 6.000.000đ cho tư vấn viên khoảng Đàm Sơn Lâm, anh Thọ cất hợp đồng đi và không được anh Lâm dặn dò thêm gì. 04 tháng sau, anh Thọ xem kĩ lại bản hợp đồng thì giật mình nhận ra những gì tư vấn viên trước đó đã nói hoàn toàn không đúng với nội dung được thể hiện trong hợp đồng.

Thực hiện
XUÂN THỜI – THU MINH

  • Quý bạn đọc có thể xem toàn bộ các bản tin truyền hình của Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp & Đầu tư trên kênh chính thức tại đây

Back to top button