Ẩm thực - Đồ uống

Vì sao thức ăn nhanh có hại cho sức khỏe lại có mùi vị hấp dẫn

Thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn chiên rán có hại cho sức khỏe nhưng tại sao chúng lại có mùi vị hấp dẫn đến vậy?

Thực ra, hương vị của thức ăn nhanh không có thật. Nếu nó không được tẩm ướp với bột ngọt, đường, gia vị và các chất hóa học khác (một thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng cũng đã truyền thông rằng để có một miếng gà rán ngon lành họ đã tẩm ướp “11 hương vị thảo mộc” vào nguyên liệu) bạn sẽ hoàn toàn không nếm được hương vị của món ăn.

Thuc An Nhanh La Gi Tac Hai Cua Thuc An Nhanh Va Cac Loai Tot Cho Suc Khoe 1 1200x676

Cùng với đó, những đồ ăn nhanh, ăn vặt, hay các loại Junk food (thức ăn chứa nhiều đường, tinh bột như khoai tây chiên, pizza, hamburger, bánh kẹo, thức ăn khô giòn hay thức ăn nhẹ như snack food) sẽ kích thích não sản sinh dopamine, một chất hóa học trong cơ thể tăng cảm giác hưng phấn và thèm ăn.

Theo giáo sư Stephanie Borgland đến từ trường đại học Calgary (Canada), việc sinh sống trong một môi trường có thể dễ dàng tiếp cận với đồ ăn nhiều năng lượng và mang đến cảm giác ngon miệng sẽ khiến người ta thèm ăn hơn dù không hề đói bụng.

Một nghiên cứu trước đây đã cho thấy những thức ăn nhiều đường và chất béo cũng có thể gây nghiện như cocaine. Những người bị béo phì thường có xu hướng mất kiểm soát khi nhìn thấy hình ảnh của những món đồ ăn vặt, giống như người nghiện cocaine dễ lên cơn nghiện ngay lập tức khi nhìn thấy túi bột trắng.

Minh Quang

Back to top button