TIẾNG NÓI DOANH NHÂN

Vì sao căn hộ, đất nền TP.HCM và vùng phụ cận chiếm lĩnh thị trường trong năm 2021

Xoay quanh việc các kênh đầu tư và xu hướng của dòng tiền trong năm 2021, PV Doanh nghiệp và Đầu tư đã có cuộc phỏng vấn Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam

Trải qua một năm kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đầy khó khăn, theo ông trong năm 2021, bất động sản Việt Nam sẽ xoay theo chiều hướng nào?

Năm 2021, chỉ số tăng trưởng kinh tế GDP được dự báo lên đến 6.5%, kéo theo các lĩnh vực, ngành nghề phát triển. Đặc biệt, bất động sản luôn dẫn đầu sự sôi động, có nhiều đóng góp cho phát triển chung của nền kinh tế.

Trong năm nay, có thể tin tưởng vào sự phục hồi và khởi sắc của đa số các phân khúc bất động sản: Nhà ở, bất động sản công nghiêp, thương mại – dịch vụ,… Sự phục hồi bao gồm nguồn cung mới được cải thiện, sức mua hy vọng sẽ được tốt hơn. Thông thường, sau giai đoạn suy giảm, thị trường sẽ có xu hướng phục hồi đi lên, phát triển chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, cũng có những thách thức, rủi ro có thể làm cho thị trường biến động bất ổn như giá bất động sản tăng mạnh, nguồn cung được cải thiện nhưng vẫn bị vướng mắc hoặc kéo dài, quy trình thủ tục pháp lý chưa có nhiều đột phá, nhà ở vừa túi tiền cho người mua nhà lần đầu chưa đáp ứng được nhu cầu của đại bộ phận dân chúng,…

Bất động sản vẫn thu hút lượng lớn nhà đầu tư bởi tính lợi nhuận đi cùng xu thế phát triển của dân số ngày càng đông. Ảnh IT

Vậy theo ông, so với các kênh đầu tư khác, bất động sản nắm những lợi thế nào?

Bản chất của bất động sản là đầu tư lâu dài, ổn định, giá trị gia tăng theo thời gian và sự phát triển chung của kinh tế quốc gia. So với các kênh đầu tư khác, hiện nay bất động sản có những lực đẩy và tiềm năng sau:

Mục tiêu của Nhà nước/Chính quyền địa phương và nhu cầu về Nhà ở còn rất lớn, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng,… dẫn đến sức mua và cả nguồn cung mới còn rất nhiều dư địa phát triển.

Các dự án đầu tư công, dự án về hạ tầng giao thông/hạ tầng xã hội được Nhà nước và chính quyền địa phương quan tâm thúc đẩy. Đây là những yếu tố tác động trực tiếp nhanh nhất đến thị trường bất động sản.

Nguồn tiền/tài chính của một lớp trung lưu mới tạo ra sức mua rất tiềm năng. Đối với người đầu tư bất động sản, việc đầu tư không đòi hỏi quá nhiều về kiến thức chuyên sâu (nhưng yêu cầu người mua phải tìm hiểu kỹ dự án định đầu tư và thị trường/phân khúc,…), không yêu cầu người đầu tư phải thường trực theo dõi (ví dụ như đầu tư chứng khoán).

Lãi suất cho vay đang giữ xu hướng giảm, đây cũng là yếu tố có 2 mặt tích cực. Người có tiền nhàn rỗi sẽ lựa chọn đầu tư để có mức lợi nhuận tốt hơn so với gửi tiết kiệm. Đối với người mua nhà (đặc biệt mua nhà để ở), mức cho vay với lãi suất giảm sẽ hỗ trợ tốt hơn cho sức mua.

Xin ông cho biết, trong năm 2021, thị trường bất động sản TP.HCM có thể sôi động trở lại?

Theo đánh giá trong các báo cáo, của nhiều chuyên gia và cả người tham gia thị trường bất động sản, thị trường năm 2020 đã có sự biến động mạnh mẽ, bao gồm suy giảm mạnh và nghịch lý tiềm ẩn rủi ro nhưng cũng có nhiều yếu tố tích cực.

Bước sang năm 2021, thị trường sẽ có những bước phục hồi tích cực ở hầu hết các phân khúc, cụ thể như theo dự báo của DKRA Vietnam:

Bất động sản Nhà ở (căn hộ, nhà gắn liền với đất, đất nền) sẽ có những bước phục hồi nhẹ so với năm 2020, bao gồm nguồn cung mới và sức mua.

Bất động sản Công nghiệp tiếp tục phát triển mạnh và cạnh tranh như những năm qua do các hoạt động phát triển kinh tế. Việt Nam tham gia nhiều hơn vào quá trình chuỗi cung ứng mới toàn cầu, nhờ đó Việt Nam sẽ là điểm đến hàng đầu của dòng vốn FDI.

Bất động sản Nghỉ dưỡng có thể chưa có dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi khi các hoạt động du lịch vẫn chưa sôi động trở lại như năm 2019 trở về trước. Có thể đến cuối năm 2021, ngành du lịch phục hồi mới có thể thúc đẩy bất động sản Nghỉ dưỡng phục hồi.

Về sức mua, có những yếu tố để hỗ trợ: Lãi suất đã giảm ở mức thấp hơn so với trước đây; một lớp nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền luôn sẵn sàng và nhiệt tình đón đầu hoặc tranh thủ cơ hội; thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh trong thời gian qua tạo ra dòng tiền lợi nhuận và có sự tác động với thị trường bất động sản; các hoạt động kinh tế sôi động phát triển làm cho thu nhập người dân tăng và kéo theo nhu cầu mua bất động sản tăng.

Xin ông cho biết, với thực trạng phát triển và tâm lý nhà đầu tư, phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2021?

Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, phân khúc nào cũng hấp dẫn, tùy thuộc sự am hiểu của nhà đầu tư vào mỗi phân khúc và cũng như năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường đã cho thấy phân khúc căn hộ luôn là phân khúc bao trùm do số lượng nguồn cung cũng như nhu cầu và sức mua. Phân khúc này không chỉ ở các thành phố lớn mà đã lan ra các thành phố lân cận, đặc biệt là những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, điển hình như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, do tư duy của người mua và sự đa dạng, phát triển hạ tầng ở một số địa phương, tỉnh/thành giáp ranh TP.HCM, đất nền luôn là phân khúc được ưu tiên hàng đầu.

Nhìn chung, đối với bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận, căn hộ và đất nền vẫn là hai phân khúc chiếm lĩnh thị trường.

Ông đánh giá thể nào về thị trường bất động sản vùng ven?

Do sự phát triển kinh tế nói chung và là xu hướng tất yếu trong thời gian tới, tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, thị trường bất động sản Nhà ở 2020 đã có nhiều sôi động, thay đổi và phát triển mạnh mẽ ở tất cả các phân khúc từ đất nền, căn hộ, nhà phố biệt thự (nhà gắn liền với đất),…

Mỗi một địa phương sẽ có những phân khúc bất động sản nổi bật riêng (do những dự án và chủ đầu tư lớn dẫn dắt thị trường). Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2021, cụ thể như Bình Dương, Biên Hòa với phân khúc căn hộ; Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu với đất nền và nhà gắn liền với đất.

Thị trường bất động sản các tỉnh lân cận là sự bổ sung và kết nối, tương thích và cạnh tranh với thị trường TP.HCM, vì thế luôn sôi động, hấp dẫn cùng TP.HCM.

Trong những năm qua, khi thị trường bất động sản tăng trưởng cũng có mặt trái là nhiễu loạn thông tin, nhiều công ty ma bán “vịt trời” gây thiệt hại cho khách hàng và thị trường, xin ông cho lời khuyên?

Chính vì sự sôi động hấp dẫn của bất động sản, cùng với sự minh bạch còn chưa được cải thiện, còn nhiều thiếu sót, kẽ hở của luật pháp, nhiều hiện tượng tiêu cực đã xảy ra trong thời gian qua.

Với sự phát triển của thông tin và truyền thông, nhà đầu tư đứng trước sự nhiễu loạn và rủi ro lừa đảo, vi phạm pháp luật. Để tránh những điều này, người mua bất động sản để đầu tư hay để ở cần chú ý một số điểm:

Tìm hiểu dự án thật kỹ tất cả các khía cạnh, đầu tiên là pháp lý, quy hoạch, thiết kế, giấy phép,…

Tìm hiểu chủ đầu dự án, về đơn vị môi giới bán hàng có uy tín, có danh tiếng, có chuyên nghiệp hay không.

Hiểu biết rõ hoặc có thông tin cập nhật về tình hình thị trường bất động sản theo phân khúc, loại hình, địa phương,… từ đó đưa ra những quyết định phù hợp.

Lyka – Gia Linh

Back to top button