Chuyển động thị trường

VASEP: Dự kiến, xuất khẩu cá ngừ giảm tốc trong thời gian tới

Sau cú sốc kép của dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia. Điều này đang ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 4 tiếp tục tăng trưởng tốt 46% so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 108 triệu USD. Tính lũy kế 4 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu đạt gần 368 triệu USD, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ và các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ghi nhận tăng so với cùng kỳ năm trước. 

Cụ thể,  4 tháng đầu năm 2022 xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt 201 triệu USD, tăng 112% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này tiếp tục giúp Mỹ củng cố vị trí thị trường xuất khẩu cá ngừ số 1 của Việt Nam, với tỷ trọng chiếm gần 55%. Bên cạnh đó, tổng giá trị xuất khẩu sang các nước tham gia CPTPP trong 4 tháng đầu năm đạt gần 42 triệu USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2021.

VASEP dự kiến, xuất khẩu cá ngừ giảm tốc trong thời gian tới. Ảnh minh hoạ: VASEP

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 4 tiếp tục tăng trưởng tốt, nhưng tốc độ tăng trưởng đã có xu hướng “giảm tốc” so với những tháng trước đó. 

Cụ thể, tại khối thị trường EU, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã giảm sau khi tăng trưởng liên tục trong 3 tháng đầu năm. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong tháng 4 đạt 15 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2021. 

Nhưng nhờ sự tăng trưởng tốt đầu năm nên giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2022 vẫn tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, đạt 53 triệu USD. 

Năm 2021, nhiều chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng 2022 sẽ là năm kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Các doanh nghiệp sẽ trở lại hoạt động sau dịch COVID-19; người tiêu dùng sẽ thoải mái tiêu tiền tiết kiệm cho các kỳ nghỉ và những hoạt động họ không thể làm trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, sau cú sốc kép của dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia. Điều này đang ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường. 

Do đó, hiện một số thị trường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam đã bắt đầu có dấu hiệu bất ổn hay sụt giảm nhập khẩu, trong khi một số thị trường vẫn tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt nhưng dự kiến sự tăng trưởng này sẽ khó duy trì trong thời gian tới.

VASEP dự kiến, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới. Tuy nhiên, hiện giá cá ngừ nguyên liệu trên thị trường thế giới vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, bên cạnh đó chi phí hoạt động của các doanh nghiệp ngày càng tăng đã “bào mòn” lợi nhuận của doanh nghiệp và làm giảm khả năng cạnh tranh.

Bên cạnh đó, các nước đang đưa ra các giải pháp để kiềm chế lạm phát, khôi phục kinh tế, ví dụ như kế hoạch dỡ bỏ thuế quan Mỹ – Trung của Tổng thống Biden… dự kiến sẽ làm gia tăng cạnh tranh tại các thị trường. Đồng thời điều này sẽ kìm hãm tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng tới.

Khuê Hiền

Back to top button