Chuyển động thị trường

Văn phòng SPS Việt Nam: Cần thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa Việt Nam và Trung Quốc để thích ứng Lệnh 248, Lệnh 249

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị với Trung Quốc tại cuộc họp song phương với Trung Quốc về Lệnh 248, 249 bên lề phiên họp thứ 83 của Ủy ban SPS-WTO.

Trao đổi với ông Bi Zhonglin, Đại sứ Thường trực của Trung Quốc tại WTO, ông Ngô Xuân Nam nêu rõ, quá trình hướng dẫn doanh nghiệp thích ứng Lệnh 248, Lệnh 249 vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vì vậy Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị cần thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa Văn phòng SPS Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc để giải quyết những lo ngại có thể phát sinh trong quá trình hướng dẫn doanh nghiệp thích ứng 2 Lệnh trên.

Bên cạnh đó, Trung Quốc được đề nghị bổ sung mã HS và CIQ, theo đề xuất thông qua đường dây liên lạc giữa Văn phòng SPS Việt Nam và Hải quan Trung Quốc. Nguyên nhân là do nhiều lô hàng thực phẩm chế biến sẵn đã có mã HS và lịch sử giao dịch hiện chưa thể xuất sang thị trường nước bạn do thiếu mã HS/CIQ trong hệ thống đăng ký CIFER.

Ảnh minh hoạ: Internet

Văn phòng SPS Việt Nam cũng nêu trở ngại trong việc quản lý những doanh nghiệp tự đăng ký trên hệ thống CIFER. Cụ thể, Văn phòng SPS Việt Nam đã mất nhiều thời gian để rà soát 60 doanh nghiệp theo đề nghị từ phía Trung Quốc, nhằm xác thực những đơn vị này. Vì vậy, đoàn Việt Nam rất mong có một kênh vừa hỗ trợ trao đổi thông tin, vừa hỗ trợ kỹ thuật giữa hai nước, nhằm tạo cơ sở dữ liệu, cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sẽ có thời hạn đến tháng 6/2023 để hoàn thành hồ sơ đăng ký trên CIFER. Sau đó, phía Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra trực tuyến các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói của nước ta.

Phía Việt Nam đề nghị Trung Quốc sớm cung cấp các nội dung, phương thức và tần suất khi kiểm tra trực tuyến.

Ngoài ra, Hải quan Trung Quốc cũng được nghề nghị cho phép sửa các thông tin như: tên doanh nghiệp, địa chỉ nhà máy, mã số doanh nghiệp do doanh nghiệp có một số lỗi chính tả khi kê khai đăng ký…

Phía Trung Quốc ghi nhận ý kiến của đoàn Việt Nam, đồng thời bày tỏ sẽ xử lý trong thời gian sớm nhất có thể.

Thuỳ Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button