Kết nối giao thương

Vải thiều lần đầu tiên có cơ hội xuất sang thị trường EU

Lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) lần đầu tiên cơ hội xuất sang EU theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA), vạch ra hướng đi cho các lô vải thiều của Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng sẽ được xuất sang thị trường này trong tuần tới.

Theo thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, chiều 7-6, lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên đã xuất khẩu đi EU qua sân bay Nội Bài (Hà Nội) .

Lô vải đầu tiên này sẽ đi đường hàng không đến Cộng hòa Czech – nơi có dân số khá đông và cộng đồng người Việt Nam lớn nhất nhì châu Âu. Tổng giám đốc Pacific Foods Chung Trí Phong chia sẻ vải thiều xuất khẩu đều đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe GlobalGAP, VietGAP. Sau ba năm thương lượng, đàm phán các thủ tục và điều kiện kỹ thuật phù hợp, việc xuất khẩu vải sang EU giờ đã sẵn sàng. Sau quả vải sẽ là các sản phẩm nông sản phù hợp khác như mít, thanh long, gạo.

Tuy nhiên, ông Phong cho biết hành trình để quả vải sang đến tay người tiêu dùng châu Âu phải trải qua nhiều cam go. Ngay từ đầu vụ, vùng vải phục vụ sản xuất sang châu Âu phải được các đối tác nhập khẩu kiểm tra hệ thống quản lý sản xuất và chấp nhận về phần mềm quản lí giám sát.

Vai Thieu Lan Dau Tien Co Co Hoi Xuat Sang Thi Truong Eu
Vải thiểu Việt Nam lần đầu tiên được xuát khẩu sang thị trường EU

Do đó, doanh nghiệp phải liên kết với nhiều đối tác quan trọng trong việc đầu tư máy móc trang thiết bị để sơ chế, bảo quản từ khi thu hoạch đến khi tới tận tay người tiêu dùng.

Ông Vũ Bá Phú, cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho hay mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc triển khai các giải pháp để tìm thị trường tiêu thụ được thực hiện đồng bộ từ đầu niên vụ 2021. Để xuất khẩu sang các nước châu Âu, Công ty Pacific Foods là doanh nghiệp đã đẩy mạnh tìm kiếm đối tác, kết nối thành công đưa trái vải sang thị trường khó tính này.

Cùng với hàng chục tấn vải thiều của 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã có mặt trên kệ hàng tại các chuỗi siêu thị Nhật Bản, Singapore, tới đây sẽ có mặt tại thị trường khó tính Châu Âu. Đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của rau, quả Việt Nam, cộng thêm việc giảm thuế theo cam kết EVFTA, giúp quả vải tăng khả năng cạnh tranh so với các đối thủ khác chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia…

Tổng Giám đốc Pacific Foods Chung Trí Phong chia sẻ, việc Pacific Foods xuất khẩu thành công lô vải thiều từ 2 vùng nguyên liệu nổi tiếng trong nước thường gọi là Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang) theo tiêu chuẩn Global GAP, Vietgap,… vào EU tiếp theo nền Hiệp định thương mại EVFTA, một lần nữa chứng  minh rằng, trái vải thiều Việt Nam luôn được khách hàng thế giới đánh giá cao, và các doanh nghiệp trong nước ngày càng tuân thủ nhiều yêu cầu khắt khe của các thị trường, mà EU là một điển hình.

Trong tương lai, Pacific Foods sẽ dồn sức cho thị trường châu Âu, đẩy mạnh xuất khẩu không chỉ trái vải mà còn nhiều loại trái cây phong phú như mít, xoài, thanh long,… và các nông sản thế mạnh của Việt nam sang thị trường này; cũng như các thị trường tiềm năng khác trên thế giới.

Năm 2021, tỉnh Bắc Giang có diện tích vải thiều đạt khoảng 28.100 ha, sản lượng dự kiến đạt 180.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất đáp ứng theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh dự kiến trên 15.200 ha, theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 82 ha.

Vùng sản xuất để xuất khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, Australia.. có diện tích 218 ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn; vùng sản xuất vải thiều sang thị trường Nhật Bản là 219 ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn.

Phan Hồng Nhung

Back to top button