Tài chính - ngân hàng

VAFI kiến nghị thanh tra cổ phiếu rác

Hiệp Hội các nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) đã có kiến nghị gửi đến Thanh tra Bộ Tài chính về việc thực hiện thanh tra tình trạng các cổ phiếu rác, tình trạng doanh thu lợi nhuận ảo, vốn điều lệ không đúng và tình trạng thổi giá chứng khoán “thần tốc” nhằm thu lợi bất chính.

Theo kiến nghị của VAFI, Bộ Tài Chính cần thanh tra tình trạng các cổ phiếu rác, thực chất là không đảm bảo tiêu chuẩn niêm yết tại sàn HOSE nhưng được sử dụng  vào chỉ số VN30 trong vòng 6 năm từ 2014-2020. VAFI nhận định, những cổ phiếu không đủ tiêu chuẩn này có đủ các chiêu trò làm giá, thổi giá, nâng vốn điều lệ sai quy định nhưng không bị ngăn cản phát hiện từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, từ HOSE.

Đa số tất cả các nhà đầu tư giá trị tránh xa cổ phiếu rác này và chỉ có những nhà đầu tư nhỏ lẽ, không có kiến thức nền, không am hiểu chứng khoán bị dụ lao vào giao dịch để từ đó những chủ doanh nghiệp này lợi dụng bán giấy thu lợi hàng ngàn tỷ đồng. Có trường hợp giá cổ phiếu rác này thấp hơn nhiều lần so với mệnh giá cổ phần trong khoảng thời gian tương đối dài, dưới 10 nghìn đồng nhưng chủ doanh nghiệp vẫn thực hiện nhiều đợt bán cổ phiếu mới bằng với mệnh giá cổ phần.

“Những vụ buôn bán này nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường không có khả năng mua, nhà đầu tư giá trị cũng không mặn mà vậy thì ai nhúng tay vào mua, ai tài trợ hay chỉ là vấn đề được tăng vốn điều lệ để bán giấy mà thôi?”, VAFI đưa ra băn khoăn

Vafi Kien Nghi Thanh Tra Co Phieu Rac

VAFI cũng đề nghị thanh tra công ty chứng khoán làm công cụ làm giá chứng khoán cho những chủ doanh nghiệp của mình. VAFI cho biết, cần điều tra có hàng trăm tài khoản giao dịch được mượn đứng tên từ nhân viên trong doanh nghiệp, người thân trong gia đình nhưng giao dịch liên quan hàng ngày là do công ty chứng khoán đảm nhiệm.

Không khó nhận ra khi người có thu nhập bình thường không thể thường xuyên có những giao dịch lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ… Cần yêu cầu Trung tâm lưu ký cung cấp dữ liệu cần thiết để xác định những đối tượng đầu tư giả, đầu tư ảo. Với những công ty chứng khoán không đáng tin cậy thì hầu như không có nhà đầu tư lớn nào (không có quan hệ với nhóm lừa đảo), nhà đầu tư giá trị mở tài khoản tại đó, từ đó dễ dàng nhận biết được danh sách các nhà đầu tư giả được công ty chứng khoán sử dụng để thao túng giá chứng khoán.

Trong tình hình Covid- 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, trước mắt có thể làm thí điểm một nhóm nhiều công ty nhưng thuộc một nhóm cổ đông chủ chốt sở hữu, tiến hành thanh tra, kiểm tra đồng bộ, trong đó mấu chốt có công ty chứng khoán để làm rõ những sai phạm.

Tại công ty chứng khoán này cũng phát hiện danh sách “nhà đầu tư nước ngoài’’ đang mở tại đó kiểm tra xem giả hay thật, điều này khá đơn giản. Nhà đầu tư nước ngoài giả thường là lao động người Việt sang nước ngoài làm việc và được lợi dụng.

VAFI cho biết, cần thiết phải có đợt thanh tra, kiểm tra toàn diện như trên để tình trạng thao túng trục lợi và lừa đảo cổ phiếu giảm dần, bảo đảm thực thi pháp luật chứng khoán nghiêm minh và tăng cường củng cố vai trò cho các nhà đầu tư chứng khoán và cộng đồng các công ty niêm yết, chỉ có cách làm quyết liệt như trên thì thị trường chứng khoán Việt Nam mới thực sự trong sạch.

Phan Huy – Hồng Nhung

Back to top button