Tài chính - ngân hàng

UOB nhận giải thưởng ngân hàng tốt nhất thế giới dành cho doanh nghiệp SME

Nhờ năng lực kết nối mạnh mẽ trong khu vực, chuyên môn sâu rộng cùng nỗ lực không ngừng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch. Ngân hàng UOB vừa được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất thế giới dành cho các doanh nghiệp SME.

Ngân hàng UOB Việt Nam bắt đầu hoạt động như một ngân hàng độc lập ngày 6/8/2018 và là một ngân hàng con của Ngân hàng UOB tại Singapore. Ngày nay, UOB Việt Nam cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân và doanh nghiệp cho cả khách hàng Việt Nam và nước ngoài thông qua mạng lưới kết nối khu vực của UOB. Năm 2019, UOB Việt Nam mở rộng ra thị trường phía Bắc với việc khai trương văn phòng chi nhánh tại Hà Nội.

Uob Nhan Giai Thuong Ngan Hang Tot Nhat The Gioi Danh Cho Doanh Nghiep Sme

Tại Lễ trao giải Global Awards for Excellence 2021 do tạp chí Euromoney tổ chức, ngân hàng UOB đã được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất thế giới dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nhờ năng lực kết nối mạnh mẽ trong khu vực, chuyên môn sâu rộng cùng nỗ lực không ngừng hỗ trợ cho các doanh nghiệp SME trên con đường phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch.

Đây là giải thưởng mới nhất mà UOB giành được sau các giải thưởng SME quan trọng khác, bao gồm giải thưởng Ngân hàng SME tốt nhất tại Singapore và giải thưởng Dịch vụ tài chính bán lẻ xuất sắc tại Châu Á – Thái Bình Dương do tạp chí The Asian Banker’s bình chọn vào tháng 6 năm nay.

Cách thức để doanh nghiệp SME thích ứng và phục hồi sau đại dịch Covid-19

Tại thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, với niềm tin vào vai trò trụ cột của các doanh nghiệp SME đối với các nền kinh tế trong khu vực, UOB đã nhanh chóng hỗ trợ các doanh nghiệp. Vào tháng 2/2020, trước khi chính phủ thực hiện các biện pháp đối phó với đại dịch, UOB đã công bố gói hỗ trợ trị giá 3 tỷ đô la Singapore cho các công ty.

Đáng chú ý, UOB cũng là ngân hàng đầu tiên thành lập một đội ngũ chuyên trách việc tái cấu trúc đã tích cực tương tác cùng các doanh nghiệp nhằm thấu hiểu những thách thức của họ, từ đó hỗ trợ điều chỉnh lại nhu cầu tài chính. Cho đến nay, UOB đã hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp SME trên toàn khu vực giúp họ duy trì hoạt động kinh doanh.

Đặc biệt, nhận thức được tầm quan trọng ngày càng tăng của việc số hóa trong quá trình xây dựng doanh nghiệp bền vững sau đại dịch Covid-19, UOB đã giúp nhiều doanh nghiệp SME áp dụng hình thức thanh toán điện tử.

Vào năm 2020, số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến của UOB, UOB BIBPlus, đã tăng 58%. Chỉ trong vòng nửa năm 2021, Ngân hàng UOB Việt Nam cũng đã hỗ trợ hơn 400 doanh nghiệp tài trợ tổng cộng 4,5 triệu đô la Singapore thông qua gói vay UOB BizMerchant. Từ đầu năm 2021 đến 30/6/2021, số lượng khoản vay mới UOB thực hiện giải ngân cho các doanh nghiệp cũng tăng gấp 2 lần và tổng giá trị vay tăng 2,5 lần so với năm trước.

Ông Wee Ee Cheong – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn UOB cho biết, không chỉ hỗ trợ giảm bớt gánh nặng, UOB cũng đang đồng hành cùng các doanh nghiệp SME trên con đường chuyển đổi số, nắm bắt các cơ hội xuyên biên giới và tăng trưởng có trách nhiệm để phát triển lâu dài.

Giải thưởng Ngân hàng tốt nhất thế giới dành cho các doanh nghiệp SME do tạp chí Euromoney bình chọn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của UOB trong việc thấu hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp, đồng thời coi đó là cốt lõi cho các giải pháp và dịch vụ của ngân hàng.

“UOB cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp SME trong suốt các chu kỳ kinh tế và thị trường cũng như hợp tác với họ nhằm xây dựng các doanh nghiệp ngày càng bền vững và linh hoạt hơn”, ông Wee Ee Cheong chia sẻ.

UOB tạo điều kiện các doanh nghiệp SME tiếp cận nguồn tài chính bền vững

Vào năm 2020, UOB đã triển khai bốn khung tài chính bền vững nhằm đơn giản hóa khái niệm bền vững trong hoạt động kinh doanh. Nội dung của cả 4 khung đều hướng tới những tiêu chí cần thiết để đảm bảo các công ty có khả năng tiếp cận nhiều sản phẩm ngân hàng bền vững, đồng thời giảm bớt nhu cầu phát triển khung riêng cho các doanh nghiệp SME.

Thêm vào đó, bộ khung của Ngân hàng còn cung cấp hướng dẫn đo lường tác động đến môi trường và xã hội, giúp các doanh nghiệp SME dễ dàng theo dõi hiệu suất bền vững và tiếp cận nguồn tài chính bền vững dễ dàng hơn.

Điển hình, nhà cung cấp dịch vụ chuỗi giá trị biển và ngoài khơi Kim Heng Limited đã nhận được khoản vay xanh theo Khung Tài chính bền vững cho lĩnh vực thành phố thông minh của UOB. Công ty này bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế do đại dịch bùng phát và khoản vay xanh đã tạo điều kiện cho công ty đa dạng hóa hoạt động kinh doanh sang năng lượng tái tạo, bắt tay vào các dự án như trang trại điện gió ở Đài Loan và Việt Nam.

Ngoài ra, UOB còn tham vấn cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tiến tới mở rộng hoạt động kinh doanh dựa trên mạng lưới hiện diện rộng rãi và hệ sinh thái đối tác chiến lược khắp ASEAN và Trung Quốc.

Một trong những nỗ lực của ngân hàng có thể kế đến như làm việc với khách hàng để đưa ra các giải pháp quản lý chuỗi cung ứng tài chính, giúp các nhà cung cấp SME của UOB tại khu vực ASEAN nâng cao năng lực tín dụng.

Các nhà cung cấp SME thường phải đối mặt với nhiều thách thức về thanh khoản do các điều khoản tín dụng dài hạn từ các khách hàng có quy mô lớn, nguồn tài chính cần thiết cho phép họ đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất của công ty.

UOB còn giúp hơn 3.500 công ty mở rộng hoạt động trên khắp châu Á và tạo điều kiện đẩy mạnh các quy trình kinh doanh trị giá hơn 270 tỷ đô la Singapore trong khu vực thông qua hợp tác chiến lược với các cơ quan chính phủ, cơ quan thương mại và công nghiệp trên toàn khu vực.

Lê Tuấn Anh

Back to top button