Pháp lý doanh nghiệp

Úc chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng của Việt Nam

Do có biên độ bán phá giá không đáng kể, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đề nghị chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng của Việt Nam (vụ việc 580).

Vừa qua, ADC đã ban hành Kết luận điều tra sơ bộ đối với vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm ống đồng được nhập khẩu từ Việt Nam. 

Theo đó, ADC kết luận rằng các nhà xuất khẩu Việt Nam không bán phá giá do có biên độ bán phá giá không đáng kể và đề nghị chấm dứt điều tra đối với Việt Nam. 

Cục Phòng vệ thương mại Việt Nam cho rằng, kết quả này có khả năng sẽ được duy trì tại Kết luận điều tra cuối cùng của ADC.

ống đồng
Ảnh minh hoạ: Internet

ADC cho biết giai đoạn tiếp theo sẽ dự kiến hoàn thành Kết luận điều tra cuối cùng và báo cáo Bộ trưởng phụ trách Công nghiệp, Năng lượng và Giảm phát thải (Bộ trưởng) muộn nhất vào 13/12/2021. Bộ trưởng sẽ quyết định về việc áp thuế hoặc không áp thuế CBPG đối với mặt hàng ống đồng trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo của ADC.

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng bị điều tra từ Việt Nam sang Úc đạt xấp xỉ 19,6 triệu USD. Trong trường hợp kết quả tích cực này được duy trì tại Kết luận điều tra cuối cùng, các nhà xuất khẩu ống đồng của Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp tục giữ vững và phát triển thị trường Úc.

Trước đó, vào cuối tháng 3 năm 2021, ADC đã có thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng (copper tube) có xuất xứ từ Việt Nam.

Nguyên đơn là Công ty TNHH Metal Manufacturers (MM Kembla). Hàng hóa bị điều tra là ống đồng đúc tròn phù hợp với tiêu chuẩn Australia AS 1432, tiêu chuẩn Australia và New Zealand AS/NZ 1571 hoặc tiêu chuẩn Australia AS 1572 với đường kính danh nghĩa bên ngoài từ 9,52mm đến 53,98mm và độ dày danh nghĩa từ 0,71mm đến 1,83mm, bao gồm cả ống mạ (mô tả chi tiết có trong thông báo của ADC).

Thuỳ Chi

Back to top button