Nông nghiệp

UBND TP Hà Nội trình Thủ tướng công nhận NTM cho huyện Chương Mỹ

Mới đây, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 tổ chức hội nghị thảo luận về việc công nhận NTM cho huyện Chương Mỹ.

Tromg Hội thảo về viễ xét duyệt NTM cho huyện Chương Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội – ông Chu Phú Mỹ cho biết, đến năm 2020, huyện Chương Mỹ đã có 30/30 (100%) số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Để kết quả đánh giá được khách quan, Ban Chỉ đạo đã thực hiện lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Chương Mỹ và có đến 54.122 hộ/83.264 hộ (tỷ lệ 65%) hộ dân được lấy ý kiến, đại đa số các hộ dân đều đồng tình, hài lòng với kết quả, quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới của huyện. Ngoài ra, có 20 sở, ngành thành phố; 17/17 huyện, thị xã được lấy ý kiến đều nhất trí đề nghị công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Ubnd Tp Ha Noi Trinh Thu Tuong Cong Nhan Ntm Cho Huyen Chuong My
Hội nghị thảo luận về việc công nhận NTM cho huyện Chương Mỹ

Căn cứ quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện nông thôn mới và quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Dựa trên các tiêu chí, huyện Chương Mỹ đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Tại hội nghị, 100% thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 có mặt đã tán thành gửi hồ sơ đề nghị Bộ NN&PTNT tổ chức thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xét công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Cụ thể, hồ sơ đề nghị xét công nhận của huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới đã được hoàn thành đầy đủ, đúng quy định. Ban Chỉ đạo cũng đã thực hiện việc thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn nông thôn mới của huyện bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch, đúng trình tự, đủ thủ tục theo quy định đề ra trong thủ tục công nhận NTM.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ – ông Nguyễn Đình Hoa cho biết, dựa trên các chỉ tiêu đã đạt được, huyện Chương Mỹ đã bảo đảm đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện trước 1 năm so với kế hoạch đã đề ra.

Ông Hoa cũng cho biết, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện, huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn NTM. Huyện phấn đấu đến năm 2025, sẽ có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu hướng đến dẫn đầu cả nước về xây dựng NTM gắn liền với phát triển bền vững.

Hoàn thiện các nội dung xây dựng NTM

Tuy huyện Chương Mỹ đã đạt được các tiêu chí đề ra. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo đã làm rõ một số vấn đề nhằm hoàn thiện các nội dung xây dựng nông thôn mới của huyện. Thời gian tới huyện cần giải quyết triệt để các vướng mắc liên quan đến 3 tiêu chí chưa được người dân hài lòng cao, gồm: Nước sạch; môi trường; trung tâm văn hóa, thể thao cấp xã, huyện và đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Chương Mỹ rà soát đầy đủ, chất lượng các nội dung trong hồ sơ xét công nhận nông thôn mới theo đúng quy định

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chương Mỹ để xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao huyện Chương Mỹ cần phối hợp với Sở NN&PTNT, các sở, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM trong thời gian sớm nhất để trình lên Thủ tướng xét duyệt và công nhận.

Ubnd Tp Ha Noi Trinh Thu Tuong Cong Nhan Ntm Cho Huyen Chuong My 2

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu huyện Chương Mỹ tiếp tục nâng cao chất lượng của các tiêu chí, rà soát các nội dung người dân chưa hài lòng để có báo cáo trình UBND thành phố, kèm theo phương hướng, lộ trình khắc phục những hạn chế trong quá trình xây dựng NTM.

Đứng trước những khó khăn còn vướng mắc, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý huyện Chương Mỹ phải coi những nội dung người dân chưa hài lòng là mong muốn của người dân, phải tập trung giải quyết trong thời gian sắp tới, đi đôi với tuyên truyền để người dân nắm bắt chính sách tốt hơn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Các sở, ngành liên quan cũng phải quan tâm, tập trung giải quyết, nhất là việc cung cấp nước sạch, hoàn thiện các trung tâm văn hóa, đáp ứng được môi trường lành mạnh về học tập và giải trí cho người dân trên địa bàn huyện.

Không chỉ hoàn thành mục tiêu của NTM, thời gian tới huyện phối hợp với các sở, ngành tập trung đẩy nhanh phương án bảo vệ 19 làng nghề, tăng cường tuyên truyền vận động người dân tham gia trồng cây xanh, bảo đảm nông thôn sáng xanh, sạch, đẹp, cải thiện chất lượng môi trường, đời sống an sinh – xã hội cho người dân trong huyện.

Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết.
Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button