VIDEOS

Từ chuyện vợ chồng Bill Gates ly hôn: Liệu doanh nghiệp của các tỷ phú có bị ảnh hưởng vì hôn nhân?

Vụ ly hôn giữa vợ chồng tỷ phú Bill Gates mới đây như một “quả bom” dội vào giới siêu giàu và phủ sóng ở hầu khắp các trang báo lớn nhỏ trên toàn thế giới. Sự kiện này đã đặt ra cho chúng ta một dấu chấm hỏi, rằng: Liệu doanh nghiệp của các tỷ phú có bị ảnh hưởng vì hôn nhân?

Vụ ly hôn “bom tấn” của người giàu thứ 4 thế giới

Mới đây, ngày 3/5/2021, thông qua mạng xã hội Twitter, tỷ phú Mỹ Bill Gates, nhà đồng sáng lập kiêm cựu CEO của Microsoft, và vợ của ông – bà Melinda French Gates công bố sẽ ly hôn sau 27 năm chung sống.

“Sau khi suy nghĩ kỹ và cân nhắc kỹ lưỡng về mối quan hệ của mình, chúng tôi đã quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân này. Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy 3 người con tuyệt vời và xây dựng một tổ chức hoạt động trên toàn thế giới nhằm giúp tất cả mọi người đều có một cuộc sống khỏe mạnh và hiệu quả”, vợ chồng tỷ phú Bill Gates cho hay.

Sau gần 30 năm chung sống, vợ chồng Bill Gates quyết định “đường ai nấy đi”.

Việc vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn đã tạo ra một cú sốc lớn cho giới mộ điệu trên toàn thế giới, đặc biệt là các tổ chức từ thiện được quỹ Bill & Melinda Gates Foundation tài trợ.

Được biết, năm 2000, cặp đôi này đã thành lập quỹ Bill and Melinda Gates Foundation – một tổ chức từ thiện tư nhân tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu và vận động xã hội trên toàn cầu, trong đó có những quốc gia kém phát triển nhất thế giới.

Khi được hỏi về ảnh hưởng của cuộc ly hôn giữa vợ chồng Bill Gates, nhà sử gia về hoạt động từ thiện, kiêm nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Urban – Benjamin Soskis đã cho biết: “Đây là một khoảnh khắc không thoải mái khi tất cả chúng ta đều để ý đến vấn đề riêng tư của một cặp đôi nhưng điều này thực sự nhắc nhở chúng ta về việc mọi thứ sẽ được sắp xếp như thế nào khi việc đó xảy ra với những cá nhân quyền lực như vậy”.

Tuy nhiên, vợ chồng tỷ phú Bill Gates – đồng chủ tịch của quỹ từ thiện trên cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc vì sứ mệnh nhân đạo hậu ly hôn.

Đọc thêm: “Chảy máu thương hiệu Việt” – Những cảnh báo có thực!

Sự kiện vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn được xem là phi vụ ly hôn “thập kỷ” thứ hai trong những người giàu nhất thế giới những năm gần đây, đứng sau cuộc ly hôn năm 2019 của tỷ phú Jeff Bezos và vợ là MacKenzie Scott.

Việc phân chia tài sản hậu ly hôn của cặp đôi Jeff Bezos và MacKenzie Scott đã khiến bà MacKenzie trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Sau khi ly hôn, bà cũng trở thành nhà hoạt động từ thiện có ảnh hưởng nhất thế giới khi quyên góp hàng tỷ USD cho những tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận trên thế giới. Có thể nói, việc vợ chồng Jeff Bezos ly hôn đã làm đế chế Amazon không khỏi “lung lay”.

Hay như ở Việt Nam, báo giới cũng từng một phen xôn xao bởi vụ ly hôn “nghìn tỷ” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Là người “cầm cương” tập đoàn cà phê Trung Nguyên, khi giải quyết vụ ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán chênh lệch với số tiền hơn 1.190 tỷ đồng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Trao đổi với báo chí sau khi phiên tòa kết thúc, ông Vũ không ngần ngại chia sẻ với báo chí rằng, vụ việc của 2 vợ chồng đã ảnh hưởng rất nặng đến Trung Nguyên. Thời điểm hiện tại chỉ hoạt động cầm cự, cả hệ thống gần như bị tê liệt, thậm chí có lúc muốn chi tiền để đầu tư nhưng cũng không được.

“Trung Nguyên hiện nay đã bị kiệt quệ trong thương hiệu, nếu so sánh với hệ thống cafe mới ra hiện nay là Aha ở phía Bắc, hay Highlands, Coffee House, thậm chí là các hệ thống nhỏ lẻ, thì Trung Nguyên không còn tính mới nữa”, ông Vũ nói.

Khối tài sản khổng lồ sẽ được xử lí như thế nào hậu ly hôn?

Hiện tại, với khối tài sản được Forbes ước tính có giá trị khoảng 124 tỷ USD, Bill Gates xếp thứ 4 thế giới về độ giàu có. Là người đồng sáng lập Microsoft năm 1975 và giữ chức giám đốc điều hành cho tới năm 2000, Bill Gates đã rời hội đồng quản trị của công ty này vào năm ngoái và dành phần lớn thời gian cùng công sức cho các hoạt động từ thiện.

Đọc thêm: Góc nhìn từ Bệnh viện Thu Cúc: Mặt trái của quảng cáo “gây sốc”

Tính đến thời điểm hiện nay, Bill Gates vẫn sở hữu khoảng 1,3% cổ phần của Microsoft. Ngoài ra, theo các thông báo tài chính, quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation do hai vợ chồng Bill Gates thành lập có khối tài sản là gần 50 tỷ USD. Đây được xem là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới trong suốt 20 năm qua.

Vậy, khối tài sản khổng lồ của vợ chồng tỷ phú Mỹ Bill Gates sẽ được phân chia ra sao khi họ ly hôn có lẽ là thắc mắc rất lớn mà mọi người đặt ra.

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Bill Gates là từ Microsoft nhưng cổ phần trong tập đoàn phần mềm này có lẽ chỉ chiếm chưa tới 20% giá trị tài sản của ông. Bill Gates đã chuyển nhiều cổ phần của ông sang quỹ Bill & Melinda Gates Foundation trong những năm qua.

Được biết, ngoài tài sản trên định giá qua chứng khoán, vợ chồng nhà Bill có một biệt thự ở Lake Washington trị giá 130,8 triệu USD theo định giá năm 2020. Gia đình Gates là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ và có nhiều khoản đầu tư, bất động sản khác. Theo Forbes, suốt nhiều năm qua, Bill Gates đã mua 242.000 mẫu đất nông nghiệp trên toàn nước Mỹ.

Chi tiết của việc phân chia tài sản của gia đình Gates sau ly hôn hiện chưa được công bố. Chỉ biết rằng, hiện tại Bill Gates đang nắm 1,37% cổ phiếu của Microsoft, giá trị khối cổ phiếu này ước tính hơn 26 tỷ USD, theo tính toán của FactSet.

David Callahan – nhà sáng lập của trang web Inside Philanthrophy, cho biết, tầm ảnh hưởng của Melinda Gates sẽ trở nên lớn hơn trong những năm tới. Bà đã sở hữu công ty của riêng mình là Pivotal Ventures – đầu tư vào những vấn đề liên quan đến việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Nếu nhận được một phần cổ phần mà Bill Gates đang nắm giữ trong Microsoft, bà có thể sẽ thành lập một quỹ mới hoặc trực tiếp đóng góp đến những hoạt động khác đang tham gia.

Đọc thêm: KFC, Lotteria, Jollibee, Burger King và “cuộc chiến vương quyền” đồ ăn nhanh tại Việt Nam

Theo luật tài sản của bang Washington, hầu hết tài sản có được sau khi kết hôn sẽ thuộc sở hữu chung và được phân chia đều cho hai vợ chồng sau khi ly hôn. Tuy nhiên cặp đôi có thể nhất trí rằng một số tài sản là tài sản riêng và sẽ không được chia.

“Không nhất thiết phải chia 50 – 50. Tòa án sẽ đưa ra phán quyết với tỷ lệ nhiều hơn hoặc ít hơn dựa trên những căn cứ hợp lý và công bằng”, Janet George, một luật sư tại công ty luật McKinley Irvin ở Washington cho hay.

Còn đối với vụ phân chia tài sản hậu ly hôn của gia đình Bezos, theo thoả thuận dàn xếp, bà Mackenzie sẽ nhận được 4% của Amazon, trị giá khoảng 36 tỷ USD. Các thủ tục ly hôn dự kiến sẽ hoàn tất trong khoảng 90 ngày. Sau khi nắm giữ 4% cổ phần của Amazon, bà sẽ trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới. Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân: “Tôi rất vui khi để anh ấy nắm giữ Washington Post, Blue Origin cùng 75% cổ phiếu Amazon của cả hai và quyền biểu quyết trong cổ phần của tôi.”

Đó là đại gia đất Mỹ, còn đại gia Việt Nam thì sao? Kết thúc vụ ly hôn gây chấn động toàn Việt Nam, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được toàn quyền sở hữu cổ phần chung tại Trung Nguyên, tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng. Trong khi đó, bà Thảo được sở hữu toàn bộ tiền, vàng, ngoại tệ trong ngân hàng do bà Thảo quản lý,  khoảng hơn 1.764 tỷ đồng.

Ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại cho bà Thảo 1.510 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trên, ông Vũ có quyền liên hệ các cơ quan chức năng để thay đổi tên, thành viên trong các công ty Trung Nguyên.

Liệu doanh nghiệp của các tỷ phú có bị ảnh hưởng vì hôn nhân?

Việc doanh nghiệp của các tỷ phú bị ảnh hưởng từ việc ly hôn chắc chắn sẽ diễn ra ở một góc độ nào đó. Nếu trước hôn thú, hai vợ chồng chưa có bản thoả thuận về việc phân chia tài sản, thì việc các tỷ phú phải cắt cổ phần hay “sẻ nửa” doanh nghiệp, tài sản của mình khi tiến hành ly hôn là việc không thể tránh khỏi.

Hợp đồng tiền hôn nhân là văn bản thỏa thuận của các cặp đôi nam nữ được lập trước khi kết hôn và có nội dung quy định chế độ tài sản của vợ chồng trong suốt thời kỳ hôn nhân.

Ở một số nước trên thế giới, nhất là phương Tây, hợp đồng này được công nhận rộng rãi. Đây cũng là một biện pháp để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ khi chấp nhận “sống thử” trước khi kết hôn chính thức. Mặt khác, hợp đồng tiền hôn nhân cũng thể hiện được sự minh bạch trong tài sản giữa vợ và chồng khi hai bên có thỏa thuận. Họ sẽ trao đổi và thảo thuận về những vấn đề pháp lý như phân định tài sản chung, riêng, trước, trong và sau hôn nhân hoặc liên quan đến việc một hoặc hai bên muốn chấm dứt hợp đồng hôn nhân, quyền nuôi con và chia tài sản nếu vợ chồng ly hôn…

Vụ ly hôn năm 2019 giữ nhà sáng lập Amazon – Jeff Bezos, và vợ MacKenzie Scott là phần nào thực tế minh chứng cho việc không có thoả thuận tiền hôn nhân. Cụ thể, sau khi ly hôn, bà Scott đã nhận được số cổ phần trong công ty này trị giá 36 tỷ USD và ngay lập tức đóng góp hàng tỷ USD cho một loạt tổ chức từ thiện.

Theo đó, vợ chồng Bill và Melinda cũng có thể cũng rơi vào tình huống tương tự “ông trùm” ngành dầu mỏ Harold Hamm hồi tháng 2014. Vị CEO của Continental Resourses đã bị tòa án yêu cầu chia cho người vợ cũ là Sue Ann Arnall gần 1 tỷ USD tiền mặt và tài sản khi cặp đôi ly hôn sau 26 năm chung sống. Khi đó, tổng giá trị tài sản của cặp vợ chồng là 18 tỷ USD.

Không chỉ vậy, việc Bill Gates và vợ ly hôn còn khiến tương lai của quỹ từ thiện lớn nhất thế giới bị bỏ ngỏ. Trong tuyên bố thông báo quyết định ly hôn, vợ chồng tỷ phú Bill Gates cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong sứ mệnh từ thiện. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu họ có tiếp tục tạo ra những nỗ lực từ thiện riêng bên ngoài quỹ mà họ đã cùng nhau thành lập hay không.

Ông David Callahan, người sáng lập kiêm tổng biên tập của Inside Philanthropy, một trang web chuyên về từ thiện nhận định: “Có rất nhiều tiền đang bỏ ngỏ, tùy thuộc vào việc có thỏa thuận tiền hôn nhân hay không và các điều khoản là gì. Nếu Melinda nhận được một phần số tiền đó thì nó sẽ đủ để cung cấp cho bà với tư cách là một nhà từ thiện độc lập trên quy mô lớn”.

Nếu không thể phân chia tài sản một cách hợp lý hậu ly hôn, có lẽ những nghĩa cử nhân đạo vì mục đích từ thiện tốt đẹp của vợ chồng tỷ phú Bill Gates sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Đó quả là một mất mát lớn cho những người dân đang cần sự giúp đỡ trên toàn thế giới.

Hãy nhớ theo dõi và đăng ký kênh của chuyên mục Thương hiệu & Góc nhìn thuộc Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp và Đầu  tại đây để không bỏ lỡ những bản tin đặc sắc về thương hiệu của chúng tôi nhé!

Thanh Xuân

Back to top button