Chuyển động thị trường

Từ 01/01/2021, các mã HS hàng hóa sẽ được cập nhật mới

Cứ sáu năm một lần, mã hàng hóa HS sáu số có giá trị trên toàn thế giới được cập nhật, đây là cơ sở để giữ cho các mã hàng luôn được cập nhật.

Theo đó, bản cập nhật tiếp theo sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2022 và sẽ ảnh hưởng đến cả nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu. Những thay đổi sẽ được đưa vào phiên bản sắp tới của Biểu thuế hải quan, cũng như trong TARIC và eVITA.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, việc các mã HS được cập nhật cũng ảnh hưởng đến mã CN và TARIC.

Vì vậy, các doanh nghiệp nên kiểm tra xem mã sản phẩm đang sử dụng có còn hiệu lực sau ngày 1 tháng 1 năm 2022 hay không. Nếu sau ngày 1 tháng 1 năm 2022, hàng hóa sử dụng mã HS không còn tồn tại thì tờ khai sẽ bị từ chối trong hệ thống hải quan.

Hs
Ảnh minh hoạ: Internet

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển cho biết thêm, một số thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu về những thay đổi trong mã sản phẩm HS trên trang web của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO):

Mã CN đã sửa đổi (xuất khẩu)

Có thể tìm thấy mã CN đã sửa đổi bằng cách tra cứu lĩnh vực sản phẩm của mình trong Quy định thực hiện của Ủy ban Liên minh Châu Âu

Trong bảng này, biểu tượng ngôi sao đánh dấu các mã CN mới và biểu tượng hình vuông đánh dấu các mã CN đã thay đổi nội dung.

Nếu chỉ sử dụng mã CN (mã hàng hóa tám chữ số), với tư cách là nhà xuất khẩu, có thể cập nhật mã hàng hóa bằng cách sử dụng bảng tương quan của Ủy ban EU. Trong danh sách, doanh nghiệp sẽ tìm thấy các mã CN hiện tại đã được thay đổi và cũng có thể xem các mã mới áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2022.

Mã TARIC đã sửa đổi (nhập khẩu)

Nếu sử dụng mã TARIC (mã sản phẩm gồm mười chữ số), với tư cách là nhà nhập khẩu, có thể bắt đầu công việc cập nhật một cách thuận lợi ngay bây giờ dựa trên các mã CN đã có sẵn.

Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển cho biết, các doanh nghiệp không thể hoàn tất cập nhật vì mã TARIC mới chưa sẵn sàng. Hầu hết các mã TARIC sẽ sẵn sàng vào giữa tháng 12, nhưng một số mã sẽ không có sẵn cho đến cuối tháng 12. Khi đó, các doanh nghiệp cần xem ở cuối trang cách tự kiểm tra xem mã TARIC mới đã sẵn sàng chưa.

HS Code hay Mã HS đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tính thuế xuất nhập khẩu của lô hàng và ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Đây là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System).

Khuê Hiền

Back to top button