Điểm đến đầu tư

Thừa Thiên-Huế lần đầu công bố năng lực cạnh tranh cấp sở, huyện

– Ngày 5/1, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức công bố kết quả khảo sát chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và cấp huyện (DDCI) năm 2018.

Theo đó, kết quả 5 đơn vị dẫn đầu lần lượt là: Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, Sở Tư pháp và Sở Nội vụ. Xếp cuối bảng Sở Công thương với 57,86 điểm. Đối với các địa phương, 5 đơn vị dẫn đầu lần lượt là UBND các huyện: Quảng Điền, Nam Đông, Phú Lộc, Phong Điền và thị xã Hương Thủy. Đứng cuối bảng là UBND TP. Huế với 57.77 điểm.

Đây là năm đầu tiên tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai đánh giá DDCI trên địa bàn toàn tỉnh. Trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh bạn, Thừa Thiên Huế đã rất quyết liệt khi đưa vào thực hiện đánh giá đến 22 sở, ban, ngành và 9 địa phương cấp huyện với số lượng phiếu phát ra rất lớn thông qua rất nhiều hình thức như, khảo sát trực tiếp tại doanh nghiệp, qua mạng internet hay phỏng vấn qua điện thoại.

Để tăng tính khách quan trong đánh giá, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế giao Hội Doanh nhân trẻ chủ trì phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh triển khai đánh giá độc lập dưới sự hướng dẫn của Viện Nghiên cứu và phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Bắc Ninh và các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu tại hội nghị.

Ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ, đại diện đơn vị chủ trì cho biết, bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương DDCI Thừa Thiên – Huế gồm 8 chỉ số thành phần: tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động của sở, ban, ngành và địa phương; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý và vai trò người đứng đầu.

Đối tượng đánh giá DDCI Thừa Thiên – Huế là các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã đang nghiên cứu, đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh (gọi chung là doanh nghiệp); đối tượng được đánh giá DDCI là các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương – DDCI Thừa Thiên – Huế là một trong những bước đột phá trong việc quyết tâm đổi mới, tạo ra những thay đổi trong tư duy quản lý và phát triển, tạo điều kiện thông thoáng, minh bạch, hỗ trợ tối đa các thủ tục hành chính để nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp khai thác một cách hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh vào mục đích tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển.

Việc đánh giá bước đầu thu về gần 1.500 phiếu, với tỷ lệ doanh nghiệp tham gia đánh giá đảm bảo phù hợp theo quy mô lao động, lĩnh vực hoạt động, thời gian hoạt động và loại hình doanh nghiệp đã cho thấy tính chủ động, sự tin tưởng của doanh nghiệp vào các hành động nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các cấp.

Kết quả khảo sát DDCI năm 2018 ghi nhận nhiều lĩnh vực thế mạnh của tỉnh có tính minh bạch, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng… Trong đó, thang điểm về quy trình và thủ tục thực hiện thủ tục hành chính đơn giản, dễ thực hiện được doanh nghiệp đánh giá cao. Riêng thang điểm đánh giá trách nhiệm người đứng đầu được doanh nghiệp đánh giá thận trọng, sát với thực tiễn và cảm nhận của doanh nghiệp, với số điểm đồng tình và chia sẻ với những khó khăn của ngành khá cao. Kết quả này, có thể khẳng định rằng, môi trường kinh doanh của tỉnh đang thay đổi hằng ngày, thông qua những nỗ lực và sáng kiến thiết thực của chính quyền tỉnh.

DDCI là bộ chỉ số được xây dựng với mục đích kép, một mặt trao quyền cho cộng đồng doanh nghiệp đóng góp đánh giá đa chiều và thực thi vai trò giám sát các hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh, mặt khác đặt chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các sở ban ngành thuộc tỉnh vào tâm thế thường trực cải cách và nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp. Qua đó, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ, bộ chỉ số DDCI đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp đối với các huyện, thành phố, sở, ngành nhằm tạo sự chuyển biến tích cực của các sở, ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương, đơn vị và các ngành chức năng sớm xây dựng kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh 2019, trên cơ sở đó, siết chặt kỷ luật công vụ, kỷ luật hành chính để phục vụ doanh nghiệp, người dân được tốt hơn./.

Theo VGP News

Back to top button