Quản trị doanh nghiệp

TS. Vũ Tiến Lộc hiến kế hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch

“Tầm vóc của doanh nghiệp không phải được đánh giá qua tài sản, nó phải được đánh giá qua những đóng góp, cống hiến cho xã hội”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tại tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp Việt bản lĩnh, sáng tạo và trách nhiệm trước đại dịch” do báo Kinh tế Đô thị phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội (Hanoisme), Công ty CP Đào tạo và Phát triển nhân lực DGROUP tổ chức chiều nay, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã chỉ ra những khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp đã phải chống chọi trong cuộc chiến chống dịch. Đồng thời, ông cũng đưa ra các kiến nghị và hiến kế để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 11 Lúc 14.38.04
Tại tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp Việt bản lĩnh, sáng tạo và trách nhiệm trước đại dịch”. Ảnh: Trần Thuỳ

Sau khi dịch Covid-19 từ năm 2020, đặc biệt bùng phát lần thứ tư vừa qua diễn biến phức tạp đã và đang ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế – xã hội, trong đó cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến việc làm, an sinh của người lao động khó có thể duy trì… 

Tại buổi tọa đàm trực tuyến, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, cùng 1 lúc, doanh nghiệp phải chịu nhiều áp lực lớn. Theo đó, việc giãn cách xã hội khiến thị trường của các doanh nghiệp bị thu hẹp, việc đi lại của người lao động bị siết chặt, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, đồng thời nhiều chi phí sản xuất tăng, các chi phí về xét nghiệm… Tất cả các áp lực này khiến cho nhiều doanh nghiệp bị mất thanh khoản, dẫn đến phá sản…

Vấn đề nguồn lao động được TS. Vũ Tiến Lộc đặc biệt quan tâm, ông cho rằng, hệ luỵ kinh tế hiện tại là rất khó khăn, song vấn đề về tâm lý xã hội mới thật sự là hệ luỵ đáng lo ngại trong thời gian tới. 

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 11 Lúc 14.31.48
TS. Vũ Tiến Lộc kiến nghị giải pháp “5T” đến Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Ảnh: Trần Thuỳ

Nhận định rõ những áp lực lớn của các doanh nghiệp, TS. Vũ Tiến Lộc kiến nghị Chính phủ cần thực hiện giải pháp 5T để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Cụ thể:

Thứ nhất là “Trợ thở”. TS cho biết, đây chính là mở cửa một cách kiên định, nhất quán, có lộ trình. Chính phủ cần có kịch bản mở cửa, có luật sống chung với dịch, từ đó doanh nghiệp sẽ theo luật và thực hiện, doanh nghiệp sẽ yên tâm để sản xuất. 

Thứ hai là “Tiếp máu”. Đây là các vấn đề liên quan đến tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội… Thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra những gói hỗ trợ tương đối lớn. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, cần tận dụng các nguồn lực để có thêm các chính sách hỗ trợ mới.

Vũ Tiến Lộc cho rằng, thuế giá trị gia tăng cần được mở rộng hơn về phạm vi áp dụng. Song song theo đó là các giải pháp tích hợp về tài khóa, ngân hàng, tiền tệ để tạo sức mạnh cộng hưởng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn.

TS cũng nhấn mạnh thêm, hiện các ngân hàng đang được yêu cầu hạ lãi suất cho vay, nhưng thực tế các ngân hàng cũng đang gặp khó khăn, năng lực về tài chính không còn được khoẻ. Vì vậy, cần có quỹ hỗ trợ bù lãi suất cho các ngân hàng hoặc bảo lãnh tín dụng cho các ngân hàng.

Thứ ba là “Thúc đẩy”. Ngoài việc mở cửa, cần tạo ra năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Các khóa đào tạo, tập huấn là cơ sở để các doanh nghiệp đứng vững, đứng chắc, nâng cao năng lực cạnh tranh khi có biến động xảy ra.

Thứ tư là “Thể chế”. Mục tiêu của Việt Nam là trở thành nền kinh tế có môi trường kinh doanh tốt nhất trong khu vực Asean. Vì vậy, nếu không cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường cạnh tranh thì rất khó tháo gỡ khó khăn cho DN và vực dậy nền kinh tế.

Thứ năm là “Tiếp thị”. Cần tổ chức xúc tiến đầu tư trực tuyến, kết nối thị trường cho các doanh nghiệp trên cả phạm vi trong nước và quốc tế.

Về phía các doanh nghiệp, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, các doanh nghiệp cần số hoá, xanh hoá và xã hội hoá. Số hoá là cần chuyển đổi số, cách mạng 4.0 là công cụ, theo đó cần có các công nghệ khác để cộng hưởng số hoá. Xanh hoá là xây dựng môi trường kinh doanh với mục tiêu bảo vệ môi trường. Và đặc biệt, xã hội hoá là việc các doanh nghiệp cần nhận thức được vai trò của mình trong việc phụng sự xã hội.

“Tầm vóc của doanh nghiệp không phải được đánh giá qua tài sản, nó phải được đánh giá qua những đóng góp, cống hiến cho xã hội. Đây cũng là mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Trần Thuỳ

Back to top button