Thị trường quốc tế

Trung Quốc thừa nhận tranh cãi thương mại với Mỹ ảnh hưởng tới kinh tế

– Theo Sputniknews, Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) Ninh Cát Triết ngày 21/1 cho biết những bất đồng thương mại Trung-Mỹ có ảnh hưởng nhất định đến kinh tế Trung Quốc, song ảnh hưởng này vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Phát biểu họp báo khi công bố thành quả kinh tế Trung Quốc năm 2018, ông Ninh Cát Triết nói: “Tôi phải thừa nhận rằng những bất đồng về thương mại và kinh tế thực sự ảnh hưởng đến sự vận hành kinh tế, song nhìn chung ảnh hưởng này vẫn nằm trong tầm kiểm soát.”

Ông lưu ý, những bất đồng thương mại và kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu lộ rõ trong quý 2/2018 và Chính phủ Trung Quốc đã thực thi một số biện pháp để đảm bảo sự ổn định cho lĩnh vực việc làm, ngành tài chính, thương mại, vốn và đầu tư nước ngoài.

Sản phẩm hạnh nhân nhập khẩu từ Mỹ được bày bán tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ông nhấn mạnh, bất đồng thương mại và kinh tế không chỉ ảnh hưởng tới các nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ, mà còn đối với toàn bộ kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, theo ông, thị trường nội địa Trung Quốc có tiềm tăng to lớn, do đó tranh cãi thương mại với Mỹ có khả năng không làm thay đổi xu hướng phát triển chính của nền kinh tế của gã khổng lồ châu Á.

Theo dữ liệu công bố, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm 2018 giảm xuống 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990, song con số này phù hợp với dự đoán chính thức của Bắc Kinh./.

Theo TTXVN

Back to top button