Thị trường quốc tế

Trung Quốc siết chặt kiểm soát COVID đối với thủy sản nhập khẩu

Tỷ lệ hàng thuỷ sản dương tính với COVID-19 vào cuối tháng 10 đã tăng gần gấp 3 lần so với trước ngày 25/10. Đây là lý do quốc gia này chỉ định Hải quan siết chặt kiểm soát COVID với thuỷ sản nhập khẩu.

Tq
Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên bao bì của một lô cá đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. Ảnh: Reuters

Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản cho biết, cho đến ngày 29/10, hơn 400 nhà sản xuất thực phẩm chuỗi lạnh quốc tế đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC). Theo đó, GACC đã đình chỉ 154 công ty nhập khẩu do lây nhiễm từ các nhân viên.

Tính đến ngày 29/10, hải quan Trung Quốc đã lấy mẫu khoảng 3,2 triệu thực phẩm nhập khẩu, trong đó có 499 mẫu dương tính với COVID. 

Như vậy, COVID vào cuối tháng 10 đã tăng gần gấp 3 lần so với trước ngày 25/10, khi 79 trong số 1,5 triệu mẫu xét nghiệm dương tính với COVID.

GACC cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm tra đối với thủy sản chuỗi lạnh vì chính phủ có ý định ngăn chặn COVID-19 từ các nguồn nhập khẩu nước ngoài. Tất cả hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra chặt chẽ đối với thực phẩm chuỗi lạnh để giảm nguy cơ bùng phát COVID.

Trước đó, GACC cũng đã áp dụng biện pháp đình chỉ nhập khẩu đối với 221 công ty quốc tế từ 1-4 tuần sau khi các bao bì sản phẩm của họ có kết quả dương tính với COVID.

Khuê Hiền

Back to top button