Thị trường quốc tế

Trung Quốc giảm 51% lượng tôm nhập khẩu từ Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu mới nhất từ hải quan Trung Quốc cho biết, trong tháng 5/2021, Trung Quốc NK 1.264 tấn tôm từ Việt Nam, giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc giảm 51% lượng tôm nhập khẩu từ Việt Nam trng 5 tháng đầu năm

Trung Quốc đã nhập khẩu từ các nước tổng cộng 43.000 tấn tôm nước ấm trong tháng 5/2021, giảm 19% so với cùng tháng năm ngoái. Giá trị nhập khẩu đạt 250 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhập khẩu trung bình tăng 0,29 USD/kg so với tháng 4/2021 lên 5,82 USD/kg.

Hiện, Việt Nam là nguồn cung cấp tôm lớn thứ 4 cho Trung Quốc, chỉ đứng sau Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan. Giá trung bình NK tôm từ Việt Nam là 7,71 USD/kg, cao hơn so với tôm hầu hết các nước khác, chỉ thấp hơn so với 9,25 USD/kg tôm Thái Lan.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc đã nhập khẩu 221.100 tấn tôm nước ấm đông lạnh, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu từ nhà cung cấp lớn nhất của Trung Quốc, Ecuador, đạt 24.000 tấn trong tháng 5, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn mức nhập khẩu của tháng 4/2021 là 26.000 tấn. Nhập khẩu từ Ấn Độ giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 11.600 tấn.

Nhập khẩu từ các nhà cung cấp chính khác là Việt Nam và Thái Lan lần lượt đạt 1.600 tấn và 1.700 tấn, giảm 51% và 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu giảm đã kéo theo giá tôm Ecuador tăng ngay cả khi tình hình sản xuất tại quốc gia Nam Mỹ này vẫn ở mức cao.

Vào tháng 5/2021, giá trung bình tôm nhập khẩu của Trung Quốc từ Ecuador là 5,21 USD/kg, tăng từ 4,96 USD/kg vào tháng 4/2021. Tôm nhập khẩu từ Ấn Độ, nơi cung cấp chủ yếu cho Trung Quốc tôm vỏ bỏ đầu, có giá trung bình 6,19 USD/kg trong tháng 5/2021.

Tôm có giá thấp nhất là từ Venezuela và Peru, cung cấp 73 tấn và 1,13 tấn, giá trung bình lần lượt là 4,35 USD/kg và 5,38 USD/kg.

Tôm từ Thái Lan là một trong những loại tôm đắt nhất trong các nhà cung cấp chính, trung bình 9,25 USD/kg, và tôm Việt Nam giá trung bình 7,71 USD/kg.

Thanh Hằng

Back to top button