Thị trường quốc tế

Trung Quốc gấp rút thông qua luật để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU

Ngày 11/6, Quốc hội Trung Quốc đã gấp rút thông qua một đạo luật được thiết kế để chống lại các lệnh trừng phạt do các chính phủ nước ngoài áp đặt đối với các quan chức và công ty Trung Quốc, làm leo thang các cuộc chiến pháp lý với Mỹ và EU.

Đạo luật đã được ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) thông qua vào ngày 11/5. Dự luật đã trải qua lần đọc bí mật đầu tiên vào tháng 4 và được thông qua chỉ hai ngày sau khi NPC thông báo rằng họ đang thực hiện lần đọc thứ hai của dự luật thay vì ba lần như thường lệ. Dự luật này được xây dựng dựa trên các biện pháp trước đó được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố vào tháng 1/2021.

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu cho biết các thành viên của họ đã rất lo lắng về sự thiếu minh bạch trong việc thông qua dự luật. “Trung Quốc dường như đang rất vội vàng. Hành động như vậy không có lợi cho việc thu hút đầu tư nước ngoài hoặc trấn an các công ty ngày càng cảm thấy rằng họ sẽ bị sử dụng như một con tốt hy sinh trong một ván cờ chính trị” – Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh châu Âu nói.

Angela Zhang, Giám đốc Trung tâm Luật Trung Quốc tại Đại học Hồng Kông cho biết: “Những động thái này báo hiệu sự leo thang hơn nữa của cuộc chiến pháp lý giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã cập nhật các quy tắc mà thời ông Donald Trump đã ban hành cấm người Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc. Ông Biden đang ở Anh để dự hội nghị thượng đỉnh G7, nơi ông hy vọng sẽ tập hợp các đồng minh của Mỹ chống lại những thách thức do Trung Quốc và Nga đặt ra.

Trung Quoc Gap Rut Thong Qua Luat De Chong Lai Cac Lenh Trung Phat Cua My Va Eu
Trung Quốc gấp rút thông qua luật để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU

Trung Quốc đã thông qua luật nhằm chống lại các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và công ty của Mỹ và các đồng minh.

Nick Turner, một luật sư tại Steptoe cho biết: “Thực tế là luật đã được đưa ra sau thông báo của chính quyền tổng thống Joe Biden vào tuần trước về việc sửa đổi lệnh cấm giao dịch chứng khoán. Việc này được xem là phù hợp với mô hình gần đây của Trung Quốc là đưa ra các thông báo trừng phạt có đi có lại để đáp trả các biện pháp của nước ngoài”.

Trước đây, chính quyền của ông Trump cũng đã đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty cung cấp dịch vụ tài chính cho các quan chức Trung Quốc, những người mà họ cho là chịu trách nhiệm cho các cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo ở khu vực Tân Cương phía tây bắc Trung Quốc.

Theo dự thảo luật mới của Trung Quốc, Bắc Kinh có thể nhắm mục tiêu vào các cá nhân và tổ chức liên quan đến việc thực hiện các biện pháp trừng phạt nước ngoài bằng các biện pháp đối phó bao gồm thu giữ tài sản, có khả năng đặt hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc vào tình thế khó khăn.

Nếu Bộ thương mại Trung Quốc ban hành lệnh cấm theo dự luật này thì việc một công ty con của ngân hàng Hoa Kỳ hoặc bất kỳ công ty nào tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ là bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Bắc Kinh chưa nhắm mục tiêu vào bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào theo các biện pháp đối phó của Bộ Thương mại đã công bố vào tháng 1. Họ cũng không chỉ định bất kỳ công ty đa quốc gia nào là “các thực thể không đáng tin cậy” mà họ cho là mối đe dọa đến lợi ích quốc gia của Trung Quốc, chẳng hạn như bán thiết bị quân sự cho Đài Loan.

Ông Angela Zhang cho biết: “Những công cụ quản lý này được áp dụng với mục đích chính là để răn đe chính phủ Mỹ hơn là trừng phạt các công ty nước ngoài. Sẽ rất tốn kém nếu Trung Quốc áp dụng các biện pháp đối phó này, nó sẽ dẫn đến sự chia tách nhiều hơn và điều này không có lợi cho Trung Quốc”.

Phan Huy – Thi Trang

Back to top button