Thị trường quốc tế

Trung Quốc đã bắt 13 công dân Canada sau vụ bắt Giám đốc Huawei

– Canada cho biết 13 công dân của nước này đã bị bắt ở Trung Quốc kể từ khi CFO của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei bị bắt…
Canada ngày 3/1 cho biết 13 công dân của nước này đã bị bắt ở Trung Quốc kể từ khi Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei bị bắt ở Vancouver hồi đầu tháng 12 theo đề nghị của Mỹ – hãng Reuters đưa tin.

Tuyên bố của Chính phủ Canada nói rằng ít nhất 8 trong số 13 trong số công dân Canada nói trên đã được thả, nhưng không cho biết liệu những người này có bị phía Trung Quốc đưa ra cáo buộc nào hay không.

Trước tuyên bố trên, Canada mới chỉ công bố rằng có 3 công dân của nước này bị phía Trung Quốc bắt giữ kể từ sau vụ bắt CFO Huawei. Căng thẳng thương mại giữa Canada và Trung Quốc đã gia tăng mạnh kể từ vụ bắt giữ bà Meng – con gái của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi – hôm 1/12.

Bà Meng Wanzhou, CFO của Huawei.

Chính phủ Canada đã nhiều lần nói rằng họ không nhận thấy có mối liên hệ cụ thể nào giữa vụ bắt bà Meng và việc Trung Quốc bắt giữ công dân Canada. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao phương Tây làm việc ở Bắc Kinh và các cựu quan chức ngoại giao Canada cho rằng các vụ bắt giữ này là một hình thức “ăn miếng trả miếng” của Bắc Kinh.

Bà Meng đã được tòa án Canada cho tại ngoại với số tiền bảo lãnh 10 triệu Đôla Canada, tương đương 7,4 triệu USD, từ hôm 11/12. Hiện bà đang sống tại một trong hai biệt thự trị giá nhiều triệu USD ở Vancouver và chống lại những nỗ lực của Washington nhằm dẫn độ bà về Mỹ.

Vị CFO 46 tuổi này hiện phải đeo một thiết bị giám sát ở cổ chân và phải ở nhà trong thời gian từ 11h tối đến 6h sáng hàng ngày. Bà bị phía Mỹ cáo buộc liên quan đến việc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Một quan chức Chính phủ Canada đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng trong số 13 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ có 3 người tên là Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver.

Trong đó, Mclver một giáo viên, đã được thả và trở về Canada, trong khi Kovrig và Spavor vẫn bị tạm giữ. Các quan chức lãnh sự Canada cho biết đã gặp những người bị bắt này một lần vào giữa tháng 12.

Hiện có tổng cộng khoảng 200 công dân Canada bị bắt giữ ở Trung Quốc vì nhiều cáo buộc khác nhau và đang trong quá trình trải qua các thủ tục pháp lý. “Con số này vẫn tương đối ổn định”, vị quan chức trên nói. Cũng theo vị này, hiện có khoảng 900 người Canada bị bắt giữ ở Mỹ do gặp vấn đề liên quan đến pháp luật.

Theo VnEconomy.vn

Back to top button