Sức khỏe

Trẻ em nhiễm hạt vi nhựa gấp 20 lần người lớn

Hạt vi nhựa không còn là khái niệm gì quá mới mẻ nếu bạn là một người quan tâm tới sức khoẻ và môi trường sống xung quanh mình. Nó đơn giản là những hạt nhựa nhỏ xíu chừng 5mm từ các vật thể nhựa lớn hơn vỡ ra và được thải ra môi trường, lẫn vào trong đất, nước, bụi và cả thức ăn. Nó đe doạ chúng ta bởi không phân huỷ được, nhiều người biết nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng mức độ bao nhiêu thì ít khi hiểu cận kẽ.

Mới đây, một trường đại học y tại NewYork đã có một nghiên cứu trên một nhóm nhỏ cả người lớn và trẻ em và phát hiện ra rằng, trong phân của trẻ em, nồng độ hạt vi nhựa nhất là loại nhựa PET gấp từ 10-20 lần người lớn. Đây là loại nhựa thường bắt gặp ở vỏ chai nước, sợi vải và cả vỏ điện thoại.

Sua Binh 1 1603174336017

Với kết quả nghiên cứu trên thì thử tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến trẻ em để xem nguyên nhân bắt nguồn từ đâu:

  • Việc ngậm các vật thể bằng nhựa như quần áo, ly, chén,muỗng, đồ chơi, ti giả, bình bú…. vào miệng và có khi là nhai.
  • Sữa được đựng trong các hộp nhựa
  • Hâm bình sữa, sát trùng bình sữa bằng nước nóng, là một trong những nguyên nhân phát tán hạt vi nhựa
  • Ảnh hưởng từ sợi vải trong các sản phẩm như tả, quần áo, giày, bao tay…
  • Hít nhiều bụi khi bò, trườn trên nền đất, sàn nhà, tấm thảm…
  • Ăn thức ăn nhiễm hạt vi nhựa

244202647 4398135926966337 4454290064247340949 N

Mặc dù hạt vi nhựa được phát hiện trong phân trẻ em, tuy nhiên các nhà khoa học cũng cảnh báo là cơ thể cũng có thể hấp thụ một phần, giống như hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn vậy.

Một số nghiên cứu lên động vật ví dụ như cá chép được cho ăn hạt vi nhựa thì sau khi qua ruột, một số lên thẳng não và gây ra một số tổn thương như là hoạt động kém hơn, ăn chậm hơn, phản ứng không nhanh nhẹn….

Cho dù chưa có kết quả cụ thể nào về sự ảnh hưởng lớn đối với cơ thể con người, nhưng với tốc độ gia tăng của rác thải, mức độ vi nhựa làm ô nhiễm mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta thì việc đề phòng không bao giờ là thừa.

Trần Phong

Back to top button