Điểm đến đầu tư

TPHCM: Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Chiều 19/10 vừa qua, UBND TPHCM đã tổ chức họp trực tuyến với TP Thủ Đức và các quận, huyện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021.

Tham dự buổi họp trực tuyến có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị cùng các Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình, Phan Thị Thắng, Võ Văn Hoan, Ngô Minh Châu, Dương Anh Đức.

Trước hết, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận sự nỗ lực cao độ, đóng góp to lớn của các ngành, các cấp trong công tác phòng, chống dịch và duy trì hoạt động kinh tế – xã hội trong thời gian qua và khẳng định đây là sự nỗ lực, đóng góp của người dân toàn thành phố và cả hệ thống chính trị, chính quyền.

Đứng trước các nhiệm vụ, chỉ tiêu của năm 2021, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung dồn sức đề hoàn thành, ưu tiên những việc quan trọng để hoàn thành kế hoạch năm 2021 ở mức độ cao nhất.

19 10 2021 Chu Tich Phan Van Mai Pb
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì Hội nghị.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh, chính quyền TPHCM sẽ đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp để cùng phát triển kinh tế – xã hội thông qua việc cải cách hành chính, giải quyết các vướng mắc, khó khăn một cách cụ thể cho doanh nghiệp tại từng dự án, từng việc.

Lãnh đạo TP.HCM cũng đưa ra yêu cầu cần nghiên cứu thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ, mở lại một số hoạt động sinh kế khác tạo ra sinh kế, thu nhập cho người dân. Việc này vừa mở ra hàng triệu việc làm, tăng thu nhập cho người dân và cũng góp phần giảm gánh nặng an sinh xã hội. Vì thế, cần phải đánh giá kỹ lưỡng và có biện pháp kịp thời để mở các hoạt động sinh kế.

Về phục hồi kinh tế, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chỉ đạo các sở, ban, ngành và quận, huyện phải tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, quan tâm xúc tiến đầu tư; khởi động và tập trung nhiều hơn cho phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch.

“Gần như cả TP là một khu công nghiệp, là trung tâm mua sắm. Nên việc phục hồi được các hoạt động công nghiệp, thương mại, dịch vụ sẽ tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập cho người dân và đóng góp cho ngân sách rất lớn. Dựa trên các bộ tiêu chí an toàn để thực hiện”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng yêu cầu tập trung triển khai các dự án đầu tư công, đảm bảo tiến độ giải ngân đạt 95% trong năm 2021; tháo gỡ vướng mắc ở các dự án đầu tư tư nhân; đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp; huy động nguồn lực xã hội hóa vào công cuộc phục hồi kinh tế của TPHCM.

Về an sinh xã hội, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh việc dạy và học đảm bảo an toàn phòng chống dịch; có chiến lược chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân; chăm lo cho người già neo đơn và trẻ em mồ côi vì Covid-19; chuẩn bị chăm lo tết…

Để giảm nghèo bền vững, Chủ tịch UBND TP lưu ý phải gắn với dạy nghề và cần đánh giá lại thực trạng nghèo của người dân TPHCM hiện nay nhằm có giải pháp phù hợp. Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo khẩn trương có kế hoạch tri ân các đóng góp của các lực lượng và ghi nhận sự mất mát, hy sinh trong đại dịch.

Về chuyển đổi số và ứng dụng phát triển khoa học – công nghệ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu rà soát lại để xác định trọng tâm; trong đó có liên thông cơ sở dữ liệu và những nền tảng giúp cho công tác quản trị của TPHCM. Về công tác truyền thông cần chủ động giúp an dân; xây dựng và làm mới hình ảnh và thương hiệu TP; tiếp tục phát huy chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Về quốc phòng – an ninh, đối ngoại, theo dự báo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội những tháng cuối năm sẽ phức tạp hơn; các lực lượng, địa phương cần rà soát, nắm chắc tình hình để kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các ngành liên quan sớm hoàn thiện Đề án thành lập Trung tâm Tài chính TP; hoàn thiện chương trình phục hồi kinh tế gắn với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi lưu ý: “Chúng ta đã đi qua một năm kể từ ngày Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa XI, năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới. Vì vậy, chúng ta cần đánh giá đúng hiện trạng, vạch xuất phát của thời điểm hiện tại để gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ và phân kỳ phù hợp cho thời gian còn lại”.

Lê Phượng

Back to top button