Chuyển động doanh nghiệp

TP. HCM: Trường Đại học Văn Lang hợp tác cùng Hà Lan tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Ngày 12/5/2022, tại TP. HCM, Đại sứ quán Hà Lan, Tổng lãnh sự quán Hà Lan và Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) phối hợp cùng Trường Đại học Văn Lang tổ chức Tọa đàm Khoa học 3 với chủ đề “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp”, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Nhiều giải pháp hạn chế, khắc phục ô nhiễm môi trường được các chuyện gia đưa ra tại toạ đàm.

Liên quan đến chủ đề tọa đàm, các chuyên gia cho biết, trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người đã trở thành một vấn nạn thế giới phải đương đầu; trong đó cấp bách nhất phải kể đến ô nhiễm môi trường nước. Việc công nghiệp hóa, lạm dụng tài nguyên nước và quản lý nguồn nước thiếu hiệu quả đang là nguyên nhân chính khiến thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng rơi vào tình trạng đáng báo động và sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng nếu con người không sớm tìm ra giải pháp khắc phục.

Từ vấn đề trên, các chuyện gia đưa ra gải pháp khắc phụ từ Dự án nghiên cứu ENTIRE – ENabling susTainable Industrial development in Vietnamese delta’s: REducing, Recycling and multi-sourcing industrial water (Dự án ENTIRE) được hiểu là dự án Phát triển công nghiệp bền vững tại các đồng bằng của Việt Nam: Tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước công nghiệp, do Đại học Wageningen (Hà Lan) và ĐH Văn Lang đồng chủ trì.

Dự án nhăm mục đích phát triển, mô hình hóa, thiết kế và hoàn thiện công nghệ và các khung thể chế đối với dịch vụ cấp nước để phát triển công nghiệp, bảo tồn tài nguyên nước ngọt cho các hoạt động đô thị và sản xuất nông nghiệp.

Toạ đàm diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại tọa đàm, Nghiên cứu sinh (NCS). ThS. Lê Minh Trường – Khoa Môi trường, Trường Đại học Văn Lang đã đề xuất quy trình tái sử dụng nguồn nước thải bằng công nghệ đất ngập nước và trao đổi ion nhằm nâng cao chất lượng nước tái sử dụng trong các hoạt động của Khu công nghiệp. Công nghệ tái sử dụng nước thải đã qua xử lý nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại bao gồm chất hữu cơ (biểu thị thông qua chỉ số COD), các chất dinh dưỡng (biểu thị thông qua chỉ số ammonia, nitrate và sulfate) và một số kim loại nặng.

Sau gần 25 năm hợp tác với Đại học Wageningen trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành Môi trường, đồng thời nhận chuyển giao chương trình đào tạo ngành Công nghệ Môi trường về Văn Lang từ dự án REFINE (Research and Education for Industry and Environment); tính đến nay, Trường Đại học Văn Lang duy trì hợp tác với chính phủ Hà Lan và Đại học Wageningen qua các dự án về công nghệ xử lý và quản lý nguồn nước, chất thải rắn và Biến đổi khí hậu,…

PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang tặng quà TS. Laurent Umans sau buổi tọa đàm.

Dự án nghiên cứu ENTIRE một lần nữa khẳng định vai trò dẫn đầu về chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường của Khoa Môi trường VLU.

Hiện nay, Khoa Môi trường Đại học Văn Lang đang đào tạo 3 ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, ngành Quản trị Môi trường Doanh nghiệp và ngành Thiết kế xanh, với cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, trong đó, ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo quốc tế AUN-QA.

Như Quang – Công Danh

 

Back to top button