Default

TP. HCM: Khách hàng Samland Riverside khốn khổ vì chủ đầu tư Sam Land ngừng thi công dự án?

Khách hàng đã “cầu cứu” cơ quan chức năng về sự việc, hơn 4 năm trôi qua, dự án Samland Riverside (tại 147 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM) do Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom (Sam Land) làm chủ đầu chỉ mới thi công dang dở phần móng, và không có dấu hiệu thi công trở lại.

6
Phối cảnh dự án Samland Riverside

Theo văn bản gửi đến cơ quan báo chí, bà T.L. (phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM) đã phản ánh đến UBND TP. HCM, Thanh tra TP. HCM, Sở Xây dựng TP. HCM cùng các cơ quan Trung ương như Thanh tra Chính phủ, Bộ Công An… nội dung vụ việc tại dự án Samland Riverside.

Cụ thể, ngày 11/10/2017, bà T.L. và Sam Land đã ký giấy đặt cọc số 115/2017/.GĐC-CHRS. Theo nội dung giấy đặt cọc, bà L. đặt cọc trước số tiền 50.000.000 đồng, nhằm mục đích đảm bảo cho việc ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ SL-18-02 (căn số 02 tầng 18) thuộc dự án Samland Riverside tại địa chỉ 147 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM và các nghĩa vụ liên quan khác được dẫn chiếu tại giấy đặt cọc.

Căn hộ này bà L. mua lại từ khách hàng trước đó, qua môi giới của Sam Land. Ngoài khoản tiền đặt cọc 50 triệu đồng, bà L. phải trả tiền chênh lệch cho người bán 180 triệu đồng.

5
Một phần văn bản bà T.L. “cầu cứu”  các cơ quan ban ngành

Môi giới hứa hẹn dự án sẽ triển khai thi công và ký hợp đồng mua bán sau khoảng 1 năm. Tuy nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua, dự án chỉ mới thi công dang dở phần móng, và không có dấu hiệu thi công trở lại. Đến nay, bà L. vẫn chưa được Sam Land triển khai ký hợp đồng mua bán.

Vì vậy, bà L. làm đơn phản ánh đề nghị các cơ quan ban ngành xem xét, vào cuộc để điều tra việc chấp hành pháp luật của Sam Land theo các quy định của Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Thuế… như: Dự án Samland Riverside đã đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh chưa?; Nguồn gốc đất của dự án Samland Riverside như thế nào?; Dự án Samland Riverside đã triển khai được những thủ tục pháp lý gì? Hiện dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, định giá tiền sử dụng đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính chưa?;… Qua đó, làm rõ và công bố cho người dân biết để tránh rủi ro và nguy cơ tranh chấp, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Đồng thời, bà T.L. cũng kính đề nghị Cơ quan chức năng yêu cầu Sam Land thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và công khai cho khách hàng biết hồ sơ pháp lý dự án theo Điều 6, Luật Kinh doanh Bất động sản”.

6787
Cổng vào dự án tại đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

Ngoài ra, ngày 25/3/2022, khi trao đổi về sự việc trên, bà T.L. cho biết, ngày 29/11/2021, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM đã có buổi làm việc với bà T.T.T.L. liên quan đến đơn phản ánh về việc dấu hiệu chiếm dụng, huy động vốn trái phép tại dự án Samland Riverside. Tại buổi làm việc, bà T.T.T.L. đã cung cấp nhiều giấy tờ cho Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM.

Kết thúc cuộc họp, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM chỉ ghi nhận vụ việc, không có ý kiến về việc thanh tra dự án này. Đặc biệt, Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM nói rằng sẽ có phản hồi về kiến nghị của bà T.T.T.L. “Sở chỉ trả lời miệng và nhất quyết không trả lời bằng văn bản. Đến nay, sau hơn 3 tháng, tôi vẫn chưa nhận được phản hồi và ý kiến của Sở về vụ việc này”, bà T.L. cho biết thêm.

68
Văn bản từ chối giao kết hợp đồng mua bán dự án Samland Riverside của Sam Land gửi khách hàng

Ngày 04/3/2022, Sam Land đã có văn bản số 27-2022/CV/SLD-KH gửi khách hàng về việc từ chối giao kết hợp đồng mua bán của Samland Riverside (trả lại tiền đặt cọc và tiền đền bù). Tại văn bản này, Sam Land cho biết, dự án Samland Riverside đã được phê duyệt quy hoạch tổng thể tỷ lệ 1/500, thẩm định thiết kế cơ sở và thẩm định thiết kế kỹ thuật.

“Tuy nhiên, vì yêu cầu của pháp luật và tính tuân thủ đối với các hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi đang tiếp tục thực hiện các pháp lý về giấy phép xây dựng và chưa thể xác định được thời điểm tiếp tục xây dựng cũng như thời điểm giao kết hợp đồng mua bán, nhưng chắc chắn sẽ mất nhiều năm”, Sam Land thông báo.

Được biết, Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom (Sam Land) được thành lập năm 2008, với 99,4% vốn từ Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom (nay là Sam Holdings), một trong những công ty đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán (MCK: SAM), 0,6% vốn là của các cổ đông còn lại.

Sam Land hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư & kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình dân dụng và hạ tầng, kinh doanh dịch vụ quản lý tòa nhà,… Các dự án do Sam Land triển khai như: Samland Giai Viet, Samland Riverview, Samland Riverside, Samland Airport, Samsora Riverside….

Hoàng Dương – Minh Tiến

Back to top button