Bất động sản

TP. HCM: 4 dự án khu đô thị vi phạm quy định pháp luật

Thanh tra Chính phủ vừa qua tiến hành thanh tra 4 dự án khu đô thị (khu dân cư) tại Thành phố Hồ Chí Minh và đưa ra kết luận cả 4 dự án này đều vi phạm các quy định pháp luật.

Dự án Khu dân cư Lacasa

Vạn Phát Hưng thực hiện đền bù trước khi có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư và quyết định giao đất của UBND Thành phố cho 2 trường hợp với tổng giá trị đền bù hơn 6 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty này cũng không lập dự án trình cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầy tư trước khi triển khai thực hiện dự án.

Hình 1 (3)
Dự án Khu dân cư Lacasa, phường Phú Thuận, quận 7 (Ảnh: IT)

Đồng thời, UBND Thành phố không thực hiện việc đánh giá năng lực của nhà đầu tư về kinh nghiệm, kỹ thuật và tài chính. UBND Quận 7 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, tuy nhiên các chỉ tiêu này lại không đúng với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã duyệt theo Quyết định 49/QĐ-UBND ngày 4/5/2010.

Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng giai đoạn 1 của Khối nhà 3A-3B, 4A-4B, 6A-6B và tầng hầm khối thương mại – dịch vụ – văn phòng có lưu trú – nhà trẻ được phép xây dựng 2 tầng hầm không đúng quy hoạch được phê duyệt theo quyết định của UBND Quận 7. Trong khi, tầng hầm khối thương mại – dịch vụ – văn phòng có lưu trú – nhà trẻ cũng chưa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận.

UBND Thành phố và các sở, ngành chức năng liên quan chưa thực hiện kiểm tra, tính toán và truy thu tiền sử dụng đất do việc điều chỉnh quy hoạch 1/500, theo đó làm thay đổi công năng, cụ thể là từ đất xây dựng công trình công cộng không phải nộp tiền sử dụng đất sang đất kinh doanh cho thuê phải nộp tiền sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, Vạn Phát Hưng khởi công thi công khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An

Kết quả kiểm tra cho thấy, UBND Thành phố phê duyệt tầng cao xây dựng tối đa là 30 trước khi có Văn bản của Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu về việc chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình là sai quy định.

Đồng thời, việc UBND Thành phố phê duyệt đồ án 1/500 của khu đô thị này dẫn đến việc chồng lấn ranh giới quy hoạch dự án với cao tốc Sài Gòn – Long Thành – Dầu Giây do thay đổi hướng tuyến đường của dự án cao tốc này.

UBND Thành phố không phê duyệt diện tích sàn dành cho đậu xe đối với khối nhà ở, chung cư kết hợp thương mại dịch vụ dẫn đến không phù hợp quy định về đảm bảo các yêu cầu khoảng cách tối thiểu giữa dãy nhà và đảm bảo diện tích đỗ xe.

UBND Thành phố điều chỉnh quy hoạch Khu tái định cư và dân cư 10ha phục vụ tái đinh cư riêng cho dự án Khu liên hợp golf – thể dục thể thao và nhà ở tại phường An Phú, quận 2. Trong khi, trước đó chủ đầu tư tự đền bù, giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất tương tự chính sách và đơn giá như các dự án kinh danh khác.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án không đúng thẩm quyền theo quy định của Chính phủ.

Dự án Khu dân cư Tầm Nhìn

Theo đó, CTCP Địa ốc Khang An đã mua lại của các hộ dân 54.808m2 đất nông nghiệp và đã được UBND Thành phố chuyển mục đích sử dụng đất để đày tư xây dựng khu dân cư Tân Tạo.

Việc chuyển mục đích sử dụng dất này không có tên trong danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất trong Kế hoạch sử dụng đất 5 năm của Thành phố giai đoạn 2001-2005. Chủ đầu tư cũng không đăng ký nhu cầu sử dụng đất trong khi được cho phép sử dụng đất “lâu dài.

UBND Quận Bình Tân phê duyệt quy hoạch 1/500 vượt 10 tầng so với quyết định 1/2000 mà UBND phê duyệt trước đó.

Dự án Khu nhà ở Phước Long B

Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2001 và 2004, UBND Thành phố có 2 quyết định giao hơn 8.000 m2 đất cho Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn. Sau đó, ngày 27/06/2014, UBND Thành phố chấp thuận cho công ty khác sử dụng để đầu tư dự án khu nhà ở nhưng không có trong Kế hoạch sử dụng đất của Thành phố giai đoạn 2001-2005 được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

UBND Thành phố phê duyệt không tương đồng, giữa Chứng thư thẩm định giá của CTCP tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam là có tầng hầm và không có tầng hầm ở Quyết định của UBND về việc duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Dẫn đến việc làm tăng chi phí và giảm tiền sử dụng đất phải nộp cho nhà nước.

Đến thời điểm thanh tra, các dự án đã và đang thực hiện đầu tư xây dựng hoặc xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, Thanh tra Chính phủ đã đưa ra các đề nghị đến UBND Thành phố thực hiện rà soát để xử lý các đơn vị, các nhân, doanh nghiệp liên quan đến các vi phạm.

Đồng thời, chỉ đạo, thực hiện xác định để thu tiền sử dụng đất và sử lý các vấn đề còn tồn tại của các dự án vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Gia Linh

Back to top button