Chính sách đầu tư

Tổng cục Hải quan thực hiện một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội nói chung và hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của cả nước nói riêng. Do đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ - Tổng cục Hải quan thực hiện một số giải pháp hỗ trợ DN XNK.

Chính phủ mới đây đã ban hành một số chỉ thị xử lý các vấn đề phát sinh để tạo thuận lợi cho các DN XNK hoạt động lưu thông hàng hóa, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa nhằm đảm bảo phát triển kinh tế giữa các vùng miền.

Tong Cuc Hai Quan Thuc Hien Mot So Giai Phap Ho Tro Dn Xnk

Theo chỉ đạo, Tổng cục Hải quan đã triển khai một số nhóm giải pháp tạo thuận lợi về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa XNK cho DN như sau:

  • Chấp nhận cho DN được nộp chứng từ dưới dạng điện tử thuộc hồ sơ hải quan để thông quan hàng hoá.
  • Thành lập các tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK, kèm các danh sách cán bộ, số điện thoại từ cấp Tổng cục, Cục Hải quan đến cấp chi cục làm việc 24/7 để kịp thời tiếp nhận, xử lý các vướng mắc.
  • Đối với hàng nông sản xuất khẩu qua các tỉnh biên giới phía bắc, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh biên giới thực hiện giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa…
  • Với hàng hóa nhập khẩu là vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vaccine và sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch, Tổng cục chỉ đạo, hướng dẫn việc tạo điều kiện thuận lợi, thông quan nhanh các lô hàng nhanh nhất có thể.

Bên cạnh đó, ngành hải quan cần tổ chức, điều hành và bố trí nhân lực đảm bảo việc thông quan hàng hóa không bị gián đoạn, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa cho DN nhưng vẫn đáp ứng theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính.

Tổng cục Hải quan cũng đồng hành cùng DN như bố trí các bàn tiếp nhận hồ sơ của DN ở khu vực riêng biệt, bố trí công chức hướng dẫn, tiếp nhận các chứng từ, đơn giản giá thủ tục.

Thự hiện triển khai số điện thoại Zalo để trả lời DN về thông tin, số điện thoại liên lạc của công chức tiếp nhận hồ sơ để DN trao đổi thông tin. Bố trí để công chức kiểm hóa thông quan, thanh khoản hồ sơ ngay tại hiện trường. Rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa; tăng cường các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn DN thực hiện thủ tục hải quan nhằm bảo đảm giãn cách.

Cùng với đó, cần tạo thuận lợi cho DN XNK nộp thuế bằng chương trình nộp thuế 24/7 và triển khai nộp thuế điện tử với 44 ngân hàng. Đồng thời, Tổng cục cũng có một số tham mưu về cơ chế chính sách, hỗ trợ cho các hoạt động XNK cho DN như: Miễn thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa XNK được gửi tại kho ngoại quan khi dịch bệnh kéo dài,..

Huy Quỳnh

Back to top button