Chuyển động thị trường

Tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ dần có lợi thế cạnh tranh

Mặc dù dịch bệnh, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam vẫn duy trì ổn định. Tôm Việt trên thị trường Mỹ ngày càng cạnh tranh tốt hơn khi Ấn Độ - nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ cũng gặp nhiều rào cản do dịch bệnh Covid gây ra.

Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ tăng cao khi thị trường này mở cửa trở lại hậu Covid-19, vaccine được bao phủ diện rộng và các dịp lễ cuối năm đang tới gần. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 8/2021. Tháng 8 là tháng thứ 9 liên tiếp, NK tôm của Mỹ ghi nhận tăng trưởng dương. 

Theo đó, trong tháng 8/2021, Mỹ nhập khẩu 89.407 tấn tôm, trị giá 822,9 triệu USD, tăng 8% về khối lượng và 17% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Theo VASEP, trong top 5 thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, Mỹ là thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt nhất. Xuất khẩu tôm sang Mỹ chỉ giảm trong tháng 8 (do giãn cách xã hội để phòng dịch tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL) sau đó, nhanh chóng phục hồi trở lại trong tháng 9. 

Cụ thể, sau khi giảm trong tháng 8, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9/2021 phục hồi nhẹ, tăng 8% đạt 97,6 triệu USD. Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt trên 775 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ.

Trong đó, Mỹ vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu tôm chân trắng hàng đầu của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam với 89%. Trong đó, tôm chân trắng sống/tươi, đông lạnh (HS03) tăng 49%, giá trị tôm chân trắng chế biến (HS16) giảm nhẹ 0,6%. 

Tôm Chân Trắng
Mỹ à thị trường nhập khẩu tôm chân trắng hàng đầu của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Internet

Mặc dù chỉ chiếm 8,8% tổng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ, tôm sú cũng ghi nhận giá trị tăng 46%. Theo đó đó, xuất khẩu tôm sú tươi/đông lạnh (mã HS03) tăng 72%. Tuy nhiên, tôm sú chế biến xuất khẩu sang Mỹ giảm 29%. 

Bên cạnh đó, xuất khẩu tôm biển sang Mỹ tăng 42%, đặc biệt tôm biển khô tăng trưởng tốt 96% so với cùng kỳ năm 2020.

Do sản lượng khai thác tôm nước lạnh tại các nguồn cung cho Mỹ giảm nên nhu cầu nhập khẩu tôm nước ấm của Mỹ tăng. Ngoài ra, bão Ida xảy ra đầu tháng 9 năm nay cũng ảnh hưởng tới nguồn cung tôm nội địa của Mỹ.

Hiện Ấn Độ, Ecuador, Indonesia và Việt Nam là 4 thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Mỹ.

Đặc biệt, Ecuador với lợi thế vị trí địa lý gần Mỹ, vận chuyển dễ dàng và đang nỗ lực nâng cao trình độ chế biến. Trước đây, Ecuador chỉ bán tôm nguyên con vì không có lao động chế biến, nay Ecuador tăng nhập khẩu lao động nữ từ các nước lân cận để nâng cao trình độ, năng suất chế biến.

“Ecuador đang ngày càng tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường Mỹ và đây là đối thủ cạnh tranh mà các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam nên lưu tâm”, VASEP lưu ý.

Nhập khẩu tôm của Mỹ từ Ecuador liên tục tăng mạnh từ đầu năm nay. Tuy nhiên, theo chuyên gia, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm Ecuador sang Mỹ sẽ khó duy trì được trong thời gian tới do thiếu nguyên liệu để chế biến.

Khuê Hiền

Back to top button