Quản trị doanh nghiệp

Tốc độ phát triển doanh nghiệp của Hà Tĩnh thuộc tốp đầu cả nước

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh, trong giai đoạn 2016 - 2020, Hà Tĩnh có 4.194 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc được thành lập mới và là tỉnh có tốc độ phát triển doanh nghiệp đứng trong tốp đầu cả nước.

Hiện, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 8.542 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc. Riêng từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh đã thành lập mới 557 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới của Hà Tĩnh đạt 7,13 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2020 là 6,97 tỷ đồng).

Dù vậy, song song với số lượng doanh nghiệp thành lập mới, trong 6 tháng qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo đó, toàn tỉnh có 263 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động (tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2020), 52 doanh nghiệp giải thể (giảm 36,59% so với cùng kỳ năm 2020).

Để lọt vào “top”các tỉnh có tốc độ phát triển doanh nghiệp đứng trong đầu cả nước, thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung cao trong công tác chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục; triển khai các giải pháp đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, kịp thời thông tin, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

1 (2)
Dự án Công ty dệt 600 tỷ chuẩn bị đầu tư ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Đặc biệt, nhờ việc tăng cường tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử nên tỷ lệ đăng ký doanh nghiệp qua mạng đầu năm đến nay đạt trên 60%.

Số lượng doanh nghiệp mới gia nhập thị trường đạt khá thể hiện nỗ lực và tinh thần khởi nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh trong thời gian qua. Ngoài ra, điều này cũng tiếp tục khẳng định môi trường đầu tư của tỉnh đang ngày càng được cải thiện, mở ra nhiều cơ hội trong đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến quy trình thủ tục, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và dịch vụ hỗ trợ, công khai minh bạch thủ tục đăng ký kinh doanh; sửa đổi bộ thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa các thành phần hồ sơ; tiếp tục thực hiện số hóa, chuẩn hóa doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia… để góp phần hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Phan Quyên

Back to top button