Chính sách đầu tư

Tỉnh Long An quy hoạch lại 06 trung tâm logistics

Các trung tâm này sẽ xây dựng hệ thống kho chứa hàng, kho ngoại quan, bãi đổ nhằm phục vụ tốt nhất yêu cầu sản xuất và lưu thông hàng hóa…

Theo Sở Công Thương tỉnh Long An, nhằm phục vụ tốt nhu cầu vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa và cải thiện năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, tỉnh đã tiến hành quy hoạch 6 trung tâm logistics tại các khu vực khác nhau trên địa bàn.

Chi tiết, tại huyện Bến Lức sẽ có 3 trung tâm logistics được đặt tại các xã: Thanh Phú, Thạnh Lợi và Lương Hòa với tổng số diện tích khoảng 110ha. Gồm có: trung tâm logistics ở Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp có diện tích 10ha; trung tâm logistics ngay tại cửa khẩu Mỹ Quý Tây có diện tích 10ha và trung tâm logistics tại cảng Long An.

Đến nay, đã có 2 trung tâm chính thức đi vào hoạt động tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức và tại Cảng quốc tế Long An, huyện Cần Giuộc.

Các trung tâm logistics được thực hiện quy hoạch sẽ có hệ thống kho chứa hàng, kho ngoại quan, bãi đỗ… đáp ứng được yêu cầu sản xuất và giao thông hàng hóa ở trong nước và xuất nhập khẩu của Long An cũng như vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam.

Các trung tâm logistics sau khi bắt đầu đi vào hoạt động sẽ đáp ứng các chức năng phục vụ nhu cầu hàng hóa như xếp dỡ, lưu kho bãi, bảo quản, phân loại, đóng gói hàng hóa…

Tinh Long An Quy Hoach Lai 06 Trung Tam Logistics

Đồng thời có thêm các chức năng vận tải và phân phối như chuyên chở, thu gom, phân phối hàng hóa bằng các phương tiện vận tải chuyên dụng và các chức năng trợ giúp như thông quan, các thủ tục, giấy tờ, các hoạt động bảo dưỡng phương tiện vận tải, cung cấp xăng dầu…

Trung tâm logistics được liên kết với các phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sông, đường biển… thi hành các hoạt động liên quan đến vận tải, logistics và phân phối hàng hóa nội địa cũng như quốc tế.

Từ đó, phần nào làm giảm thời gian luân chuyển của hàng hóa trong chuỗi cung ứng, giảm chi phí logistics, cải thiện hiệu quả và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh việc xây dựng các trung tâm logistics, Long An chăm chú thực hiện nhiều biện pháp nhằm phát triển thị trường vận tải cạnh tranh theo hướng phát triển vận tải đa phương thức và kết nối giữa các hình thức vận tải khác nhau.

Ngoài ra cũng chú trọng áp dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu tối đa chi phí vận tải tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp.

Tỉnh cũng tập trung thực hiện hoạt động quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm nhằm hoàn tất hạ tầng giao thông liên kết xuyên suốt từ các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn để các tỉnh, thành phố trong khu vực và Cảng quốc tế Long An, đáp ứng đầy đủ yêu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của toàn thể người dân và doanh nghiệp.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương, dịch vụ logistics được nhìn nhận là một trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng lớn và khả năng bứt phá mạnh mẽ nhất tại Việt Nam trong năm 2021. Đặc biệt, trong tình hình nền kinh tế hội nhập sâu rộng hơn và quá trình dịch chuyển, tái cơ cấu các chuỗi cung ứng quốc tế đang diễn biến ngày càng rõ nét.

Thực tế, Quyết định số 221/QĐ-TTg ngày 22 tháng 2 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ đã bổ sung, sửa đổi Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14 tháng 2 năm 2017 về việc cho thông qua kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 đã đặt mục tiêu: “Đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của dịch vụ logistics vào GDP toàn quốc đạt 5-6%, tốc độ phát triển dịch vụ logistics đạt 15-20%, tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ logistics đạt 50-60%, chi phí logistics giảm xuống tương đương mức 16-20% GDP, xếp hạng theo chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) trên thế giới đạt thứ 50 trở lên”.

Quyết định 221/QĐ-TTg cũng đặt ra 6 nhóm nhiệm vụ trọng điểm mà các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội cần thi hành để đạt được mục tiêu nêu trên; trong đó, phát triển thị trường dịch vụ logistics là một trong 6 nhóm nhiệm vụ trọng điểm mà Quyết định 200/QĐ-TTg và Quyết định 221/QĐ-TTg đã đưa ra.

Hoàng Đông

Back to top button