Chuyển động thị trường

Tình hình xuất khẩu tôm những tháng đầu năm

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, quý I/2021, xuất khẩu tôm sang thị trường Nga, Úc, Hoa Kỳ tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020, trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và ASEAN giảm.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu tôm các loại của Việt Nam đạt 74,35 nghìn tấn, trị giá 659,4 triệu USD, tăng 5,3% về lượng và tăng 6,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Trong đó, quý I/2021, xuất khẩu tôm sang thị trường Hoa Kỳ tăng mạnh khi nhu cầu của thị trường này liên tục tăng. Theo thống kê của Cơ quan quản lý Khí tượng và thủy văn Hoa Kỳ (NOAA), nhập khẩu tôm của Hoa Kỳ 3 tháng đầu năm đạt 62,87 nghìn tấn, trị giá 525,6 triệu USD, tăng 22% về lượng và tăng 19% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, trong thời gian tới, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2020 do nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. 

Xk Tôm
Xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ trong 3 tháng đầu năm tăng mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam trong quý I/2021, đạt 13,91 nghìn tấn, trị giá 124,5 triệu USD, giảm 2,8% về lượng và giảm 4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản có dấu hiệu phục hồi khi xuất khẩu tháng 3/2021 tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Nhật Bản cũng có dấu hiệu phục hồi trong tháng 3/2021 khi tăng 2,8% về lượng so với tháng 3/2020. 

Theo Cục Xuất nhập khẩu, mặc dù lượng nhập khẩu tôm tăng, nhưng trị giá nhập khẩu vẫn giảm do Nhật Bản có xu hướng tăng nhập khẩu tôm thẻ chân trắng với giá phải chăng hơn so với tôm sú. 

Khi xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản, Cục Xuất nhập khẩu lưu ý các doanh nghiệp cần chú ý ghi nhãn bằng tiếng Nhật Bản và tuân thủ theo các luật, quy định gồm: Luật Tiêu chuẩn hóa và Ghi nhãn; Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; Luật Đo lường; Luật Bảo vệ sức khỏe; Luật khuyến khích sử dụng hiệu quả tài nguyên; Luật Chống lại việc đánh giá cao, sai sự thật và mô tả gây hiểu lầm; các luật liên quan đến sở hữu trí tuệ.  

Xuất khẩu tôm sang thị trường EU quý I/2021 tăng trưởng khả quan cho thấy các doanh nghiệp ngành này đã tận dụng hiệu quả những ưu đãi từ Hiệp định EVFTA. Theo EVFTA, thuế nhập khẩu hầu hết tôm nguyên liệu (tươi, đông lạnh, ướp lạnh) của Việt Nam vào EU được giảm từ mức thuế cơ bản 12 – 20% xuống 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, thuế nhập khẩu tôm chế biến sẽ về 0% theo lộ trình 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. 

Cục Xuất nhập khẩu cho biết, nhờ EVFTA, ngành tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh đáng kể so với các nước sản xuất khác, trong đó lợi thế rõ rệt với tôm sú, tôm chân trắng đông lạnh khi tôm sú được giảm từ mức thuế GSP 4,2% về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, tôm chân trắng đông lạnh sẽ giảm dần về 0% sau 5 năm, trong khi Thái Lan không được hưởng GSP, không ký FTA, chịu mức thuế cơ bản 12%, Ấn Độ không có FTA chịu thuế GSP 4,2%, In-đô-nê-xi-a chịu thuế GSP 4,2%. 

Tuy nhiên, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc tiếp tục giảm khi nhu cầu nhập khẩu của thị trường này giảm. Theo thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, quý I/2021 nhập khẩu tôm nước ấm của nước này đạt 135 nghìn tấn, trị giá 721 triệu USD, giảm 13% về lượng và giảm 23% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

PV

Back to top button