Chính sách đầu tư

Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản

– Ngày 22/2 tới đây, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức diễn đàn về thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam, trong đó đề cập tới nhiều nội dung, đưa ra những giải pháp quan trọng trong thúc đẩy tiêu thụ nông sản, tránh lặp lại tình trạng phải “giải cứu” nông sản. 

Toàn cảnh cuộc họp báo – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Phát biểu tại buổi họp báo về Diễn đàn thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam 2019 sáng nay (22/1) tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Diễn đàn được tổ chức với mục đích đánh giá kết quả sản xuất, tiêu thụ nông sản năm 2019. Đồng thời, diễn đàn cũng là cơ hội để các đơn vị sản xuất kết nối với các địa phương, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến và tiêu thụ nông sản.

Diễn đàn cũng sẽ có phần trao đổi các giải pháp thúc đẩy, mở rộng thị trường nông sản và nâng cao tính cạnh tranh của nông sản Việt trong bối cảnh hội nhập quốc tế, thu hút các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp theo quy mô hàng hóa lớn gắn với chế biến và tiêu thụ theo chuỗi.

Ông Toản nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức, qua đó nhìn nhận, đánh giá lại “bức tranh” sản xuất của ngành nông nghiệp, “bức tranh” về tiêu thụ thị trường nông sản. Tại diễn đàn, Bộ Công Thương sẽ trình bày về vai trò của các tham tán để đưa nông sản ra thị trường nước ngoài. Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh cũng sẽ cung cấp thông tin về xây dựng thương hiệu nông sản khi nông sản Việt Nam tham gia vào các thị trường lớn.

“Các chuyên gia nước ngoài sẽ trình bày về việc xây dựng hạ tầng để nâng cao tính cạnh tranh của nông sản Việt Nam. Các tỉnh trọng điểm sản xuất nông nghiệp, hiệp hội ngành hàng sẽ tranh luận để tháo gỡ những vướng mắc về tiêu thụ nông sản. Ngoài ra, đáng chú ý là nhiều tập đoàn hàng đầu như Vingroup, Massan, Aeon, Big C… cũng tham gia trao đổi để thúc đẩy tiêu thụ nông sản. Diễn đàn sẽ là nơi trao đổi thiết thực để cụm từ ‘giải cứu’ nông sản không còn xuất hiện trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Muốn vậy, Việt Nam phải làm tốt khâu thị trường, sản xuất nông sản sạch, truy xuất nguồn gốc và liên kết sản xuất, chế biến theo chuỗi. Trong đó, vai trò của các địa phương rất quan trọng trong việc quy hoạch các sản phẩm nông sản”, ông Toản  nói.

Phát biểu tại buổi họp báo, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh nêu quan điểm: Cái nhìn về sản xuất nông nghiệp đang có sự thay đổi to lớn, thậm chí là “cách mạng” nhìn về sản xuất nông nghiệp. Xét ở góc độ nhìn nhận theo lợi thế so sánh, quy mô hay chuỗi giá trị, hiện nay nông nghiệp hoàn toàn có thể tạo ra giá trị gia tăng cao hơn nhiều, từ đó hấp dẫn hơn các nhà đầu tư.

Diễn đàn thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức ngày 22/2 tới tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (ICC), số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Theo VGP News

Back to top button