Nông nghiệp

Thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá

Hàng loạt các doanh nghiệp lớn như  C. Cargill, ABC Việt Nam... chính thức thông báo về việc tăng giá bán thức ăn chăn nuôi bắt đầu từ đầu tháng 5/2021.

Vào tháng 5/2021, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi bất ngờ đồng loạt tăng giá bán. Mặc dù, lợn hơi xuất chuồng đang giảm mạnh, giá gia cầm thịt vẫn dưới giá thành sản xuất. Việc tăng giá thức ăn chăn nuôi khiến cho người dân làm nghề chăn nuôi phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt.

Doanh nghiệp đua nhau tăng giá

Phía tập đoàn thức ăn chăn nuôi Vina Miền Bắc tăng giá đối với tất cả các sản phẩm của thương hiệu VINA từ ngày 10/5/2021, thực hiện đối với cả 2 nhà máy Vina Hải Dương và Hà Nam. Mức tăng giá cao nhất là 3.000 đồng/kg (đối với sản phẩm 100S loại đặc biệt) đến mức tăng giá đồng đều 300 đồng/kg (đối với  các sản phẩm còn lại – bao gồm cả cám cá).

Được biết do nguyên liệu ngày càng tăng mạnh, buộc các doanh nghiệp phải tăng giá bán đối với thức ăn gia súc, gia cầm, công ty TNHH Guyomarc’h-VCN chia sẻ. Thức ăn đậm đặc cho lợn và gà tăng đến 400 đồng/kg; thức ăn hỗn hợp cho lợn đồng thời tăng 400 đồng/kg; thức ăn cho lợn nái và lợn thịt tăng lên 350 đồng/kg. Bắt đầu áp dụng giá kể từ ngày 7/5/2021 đối với cả nhà máy Bình Dương, Đồng Tháp và tất cả các kho trung chuyển.

Thuc An Chan Nuoi Dong Loat Tang Gia
Thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá vào tháng 5/2021

Ngoài ra, thông báo mới nhất của công ty Cổ phần ABC Việt Nam về việc điều chỉnh giá bán sản phẩm thức ăn chăn nuôi ABC, Hoàng Phát do Công ty sản xuất, mức tăng dao động từ 330 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg, áp dụng từ ngày 3/5/2021.

Đặc biệt, tổng công ty TNHH Cargill Việt Nam đã thông báo đến khách hàng thủy sản miền Nam và miền Bắc việc tăng giá 250 – 500 đồng/kg thức ăn cho cá Tra; cá Thát lát, ếch, cá chép… áp dụng từ ngày 5/5/2021. Bên cạnh đó, Công ty C.P Việt Nam cũng thông báo: tăng 500 đồng/kg đối với thức ăn cho rô đồng, cá Tra, Basa cá Thát Lát, cá Chép CP 991, cá Trê vàng, cá Rô phi…

Chăn nuôi – nguy cơ phá sản cao

Trước thông tin các hãng thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá bán, nông dân chăn nuôi ở khắp các địa phương “đứng ngồi không yên”, vì giá thịt lợn hơi đang giảm từng ngày. Vào ngày 12/5/2021 tại miền Bắc ở nhiều địa phương, giá lợn hơi xuất chuồng chỉ còn 64.000 đồng/kg như ở Lào Cai và Bắc Giang, nơi cao nhất Hà Nội cũng chỉ còn 67.000 đồng/kg.

Người làm chăn nuôi – anh Hoàng cho biết, thời gian qua, con giống hiếm nên phải mua lợn giống với giá rất cao mới có thể tái đàn. Nếu 3 năm trước, lợn xuất chuồng chỉ cần bán được 50.000 đồng/kg đã có lãi cao. Từ năm ngoái cho tới nay giá lợn ở mức 75.000-80.000 đồng/kg, thường thì người dân nuôi rất kỹ mới có lãi

“Xã hội đang trong thời điểm khó khăn này, dịch bệnh diễn ra phức tạp, thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đang bị ảnh hưởng, rất khó khăn. Lợn hơi xuất chuồng đang giảm dần theo từng ngày, còn giá thức ăn chăn nuôi lại ngày càng tăng mạnh. Tôi và anh em làm nghề nói chung đang có cảm giác như “chết đứng”, vì sẽ rất khó cầm cự” anh Hoàng lo lắng

Nhưng trong tháng 4 vừa qua, giá gà công nghiệp liên tục giảm. Với mức giá hiện tại thì gà thịt lông màu ngắn ngày ở cả ba miền vẫn chỉ ở mức 36.000 -37.000 đồng/kg. Và 25.000 đồng/kg cho gà công nghiệp ở miền Bắc. Còn khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ lại cao hơn nhưng cũng chỉ ở mức trung 29.000 đồng/kg.

Phan Huy – Linh Đinh

Back to top button